Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 02/04/2018, 15:25

Chị Lương Thị Liêm Trên 30 lần tự nguyện hiến máu nhân đạo cứu người

Được chị Phạm Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Quý Tây giới thiệu, chúng tôi ghé thăm vợ chồng chị Lương Thị Liêm và anh Nguyễn Minh Trọng (ấp 3, xã Tân Quý Tây), mỗi người đều có trên 30 lần tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo cứu người.
 Gia đình chị Lương Thị Liêm và anh Nguyễn Minh Trọng có 5 người con, không ruộng đất để sản xuất, nguồn thu nhập chính từ mua bán nhỏ, nên đời sống kinh tế gia đình cũng gặp không ít những khó khăn, nhưng vợ chồng chị Liêm và anh Trọng, năm nào cũng đăng ký tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Chị Liêm kể, sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, gia đình chị sinh sống ở phường 9, Quận 6 thành phố Hồ Chí Minh. Chị phụ mua bán rau cải với người chị ở chợ Cây Gõ, còn chồng chị là lao động phổ thông. Thấy hoàn cảnh gia đình anh chị gặp không ít khó khăn, Hội Chữ thập đỏ Quận 6 tiếp nhận vào làm tạp vụ ở cơ quan. Ngày ngày, vợ chồng chị dành từ 2-3 giờ đến cơ quan Hội Chữ thập đỏ quận dọn vệ sinh, lau chùi bàn ghế, chuẩn bị nước tiếp khách…với thu nhập trên 900.000 đồng/tháng không nhiều, đã vậy, cháu Nguyễn Thị Diệu Bình, người con thứ 5 của gia đình, bị bệnh tim bẩm sinh, lúc cháu mới 2 tuổi, đi khám bệnh, phát hiện cháu bị hở van tim 2 lá, cần phải mổ gấp mới có thể cứu sống. Đời sống kinh tế gia đình của vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, nên vợ chồng phải vay nóng bên ngoài, mượn tiền thân tộc để cứu cháu vượt qua khỏi bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh hở van tim của cháu, cháu bị mất nhiều máu, người cậu, người mợ và những người xung quanh cùng nhóm máu với cháu đã tự nguyện hiến tiếp máu để cứu sống cháu. Từ chỗ mọi người hiến máu giúp người con gái út của mình được khỏe mạnh phát triển bình thường, nên anh chị có suy nghĩ: Mọi người đã hiến máu cứu con mình vượt qua hiểm nghèo, tại sao mình còn khỏe mạnh, đủ điều kiện mà không tự nguyện hiến máu nhân đạo để cứu những người khác. Năm 2003, vợ chồng đã tìm đến Hội Chữ thập đỏ thành phố để đăng ký tự nguyện hiến máu nhân đạo cứu người. Và cứ như vậy, mỗi năm, vợ chồng chị đi bằng xe buýt từ Quận 6 đến Hội Chữ thập đỏ thành phố xa hơn 5km để tham gia hiến máu nhân đạo cứu người. Mỗi người có từ 3-4 lần/năm hiến máu tự nguyện. Năm 2007, tiền vay nóng để điều trị mổ hở van tim của người con gái út, lãi mẹ, đẻ lãi con, do đó, vợ chồng chị quyết định bán ngôi nhà của mình để trả vốn lãi cho chủ nợ, vợ chồng chị về quê của anh Nguyễn Minh Trọng (ấp 3, xã Tân Quý Tây) xây dựng ngôi nhà mới lập nghiệp đến nay. Vợ chồng chị ngày ngày vẫn phải làm lụng vất vả để nuôi con khôn lớn, dựng vợ gả chồng cho các con. Vất vả là vậy, vợ chồng chị vẫn tiếp tục đăng ký tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo cứu người tại Hội Chữ thập đỏ xã Tân Quý Tây. Sau hơn 15 năm, chị Lương Thị Liêm có 33 lần hiến máu tự nguyện, anh Nguyễn Minh Trọng có 34 lần tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo cứu người, sức khỏe của vợ chồng chị vẫn bình thường. Thấy cha mẹ thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo cứu sống nhiều người, cháu Nguyễn Thị Diệu Bình người con út của anh chị, sau khi nhận máu của nhiều người để mổ hở van tim cứu sống mình đã có 6 lần tham gia hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ xã Tân Quý Tây phát động. Chị Lương Thị Liêm năm nay đã 59 tuổi nhưng tinh thần hiến máu nhân đạo cứu người vẫn còn hừng hực, chị tâm sự: Gia đình tôi thấy vui, khi những giọt máu của mình có thể cứu sống nhiều người khác.
 Với những đóng góp trong công tác tự nguyên tham gia hiến máu nhân đạo, vợ chồng chị được Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh và Quận 6 tặng nhiều Giấy khen. Năm 2013, 2014, chị Lương Thị Liêm và anh Nguyễn Minh Trọng được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu nhân đạo và vận động hiến máu tự nguyện. Riêng chị Lương Thị Liêm được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương với thành tích 31 lần hiến máu tình nguyện.
 Bài, ảnh: Thanh Trân