Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 04/06/2020, 07:10

Huyện Bình Chánh triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5-6-1972 – 5-6-2020)

Ô nhiễm môi trường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chúng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh hiểm nghèo, thiên tai cũng như làm mất dần sự đa dạng sinh học, mất cân bằng hệ sinh thái và làm biến đổi khí hậu, cạn kiệt nguồn tài nguyên. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến kinh tế và sự phát triển của đất nước. Trước thực trạng đó, Thành phố nói chung, UBND huyện Bình Chánh nói riêng đã ban hành những Chỉ thị, Kế hoạch cùng nhiều chương trình hành động thiết thực nhằm cải thiện môi trường và phát triển mảng xanh trên địa bàn huyện.
Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (5-6-1972 – 5-6-2020), UBND huyện Bình Chánh “Tổ chức Lễ phát động tổng vệ sinh môi trường và phát triển mảng xanh kết hợp phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2020”. UBND huyện chỉ đạo UBND xã-thị trấn tổ chức thực hiện kết hợp vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân trên địa bàn tham gia tổng vệ sinh môi trường, thực hiện vớt rác, lục bình trên các tuyến kênh rạch, đồng thời trồng, bảo vệ phát triển mảng xanh trong và tại khu vực cơ quan, công sở, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ; khuyến khích phát triển đa dạng mảng xanh trên mái nhà của hộ dân, công trình nhằm cải thiện chất lượng không khí và tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp nơi ở và làm việc.
Cụ thể, sáng ngày 17, 19 và 24-5 vừa qua, tại thị trấn Tân Túc và xã Phong Phú lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cùng hơn 250 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang, công nhân viên UBND xã-thị trấn và nhân dân trên địa bàn tham gia vệ sinh môi trường và trồng khoảng 400 cây xanh trên các tuyến đường: Nguyễn Hữu Trí, Bùi Thanh Khiết, Quốc lộ 1, Kênh B (thị trấn Tân Túc) và Liên ấp 3-4 (xã Phong Phú). Theo đó, các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng đã ra quân và vận động người dân tổng vệ sinh môi trường, kết hợp trồng nhiều cây xanh trên các tuyến đường trên địa bàn. Điển hình là các xã: Tân Kiên, Tân Nhựt, Vĩnh Lộc B, Bình Lợi, Bình Hưng, An Phú Tây, Lê Minh Xuân, Tân Quý Tây,…
Trước đó, ngày 5-5, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh cũng đã tổ chức phát động trồng 400 cây xanh và cây ăn trái trong khuôn viên Trụ sở Ban CHQS huyện nhằm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, qua đó tạo thêm mảng xanh cho đơn vị cũng như góp phần cải thiện môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững cho huyện Bình Chánh.
Không chỉ tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, trước đó hệ thống chính trị trên toàn huyện Bình Chánh thường xuyên tuyên truyền, Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh sạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” gắn với tuyên truyền vai trò trách nhiệm cá nhân cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện môi trường, giảm thiểu phát sinh rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa trên địa bàn. Chỉ tính trong giai đoạn 2016-2020, hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện được 1.099 lượt tổng vệ sinh môi trường như: Cắt cỏ, vớt rác, nạo vét bùn, khơi thông dòng chảy…với khoảng 31.100 lượt người tham gia, đồng thời trang bị 9.265 thùng chứa rác công cộng; bố trí 94 thùng rác và cống bảo quản chứa vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật; triển khai 36 điểm thu gom chất thải nguy hại hộ gia đình tại Văn phòng Ban nhân dân các ấp… Nhờ đó, huyện Bình Chánh xóa bỏ hơn 40 điểm rác tự phát và xử lý thông thoáng 14 tuyến kênh, rạch đảm bảo lưu thông dòng chảy và vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới nói riêng, dự kiến sắp tới, UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới với các hoạt động: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, trao tặng 50 thùng rác… tại xã Vĩnh Lộc B. Sau đó, hệ thống Mặt trận 16 xã-thị trấn đồng loạt ra quân hưởng ứng Lễ phát động do UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức.
Chinh Nhân