Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 22/02/2021, 14:55

Nâng cao chất lượng giáo dục trong từng cấp học

Nhiều năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Bình Chánh chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện các cấp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Theo đó, cấp Mầm non tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, nhờ đó, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%; trẻ học 2 buổi/ ngày đạt 100%; trẻ chuyên cần đạt 100%; trẻ hoàn thành chương trình học đạt 99,98% (năm học 2019-2020 đạt 99,71%). Năm học 2019-2020, Trường Mầm non Thủy Tiên 2 (xã Bình Hưng) nhận được Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thực hiện tốt việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm và Trường Mầm non Hoa Phượng Hồng (xã Vĩnh Lộc A), Mầm non Hướng Dương 2 (xã Phong Phú), Mầm non Sen Hồng (xã Bình Lợi), Mầm non Thủy Tiên 2, Mầm non Hoa Phượng 1 (xã Vĩnh Lộc A), Mầm non Hoa Mai (xã Bình Chánh) được nhận Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Năm học 2019-2020, bậc giáo dục Mầm non huyện Bình Chánh là đơn vị đi đầu của Thành phố trong việc triển khai giáo dục giới tính, đơn vị đứng đầu Thành phố về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, với 14/30 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.
Cùng với đó, cấp Tiểu học đặc biệt chú trọng bồi dưỡng các kỹ năng, như: tổ chức hoạt động nhóm, các hoạt động giáo dục nâng cao năng lực, tổ chức lớp học phát huy vai trò tự quản cho học sinh. Năm học 2019-2020, cấp Tiểu học có 26/34 trường có tổ chức dạy 2 buổi/ngày (76,47%). Bên cạnh chú trọng tiếng Anh cho học sinh, 34 trường Tiểu học trên địa bàn huyện cũng thực hiện giảng dạy Tin học, trong đó có 8 trường dạy Tin học từ lớp 1 cho học sinh (gồm các trường Tiểu học: Bình Hưng, Trần Nhân Tôn, Kim Đồng, Tân Túc, Tân Nhựt, Cầu Xáng, Thế giới Trẻ em và Albert Einstein) giúp học sinh tự tin tham gia cuộc thi Tin học quốc tế hay Olympic Tiếng Anh trên internet. Đối với cấp THCS, ngành GD&ĐT huyện xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản; đổi mới phương pháp, hình thức dạy học đồng bộ với đổi mới trong thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển năng lực học sinh, tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới. Kết quả cuối năm học 2019-2020, cấp THCS có 10.511 học sinh giỏi, 10.030 học sinh tiên tiến, 288 em đạt học sinh giỏi lớp 9, 20 học sinh đạt giải Giải toán trên máy tính cầm tay,... hiệu suất đào tạo trên 92%. Cấp THPT thực hiện lồng ghép tích hợp các nội dung vào một số các môn học theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, giúp học sinh có thêm hiểu biết về môi trường biển, đảo Việt Nam, về sự cần thiết phải khai thác hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo; về an toàn giao thông, sức khỏe sinh sản vào môn Giáo dục công dân, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ vào môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, ứng dụng biến đổi khí hậu vào môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý… Nhờ đó, đến cuối năm học 2019-2020, cấp THPT có 41 học sinh giỏi cấp Thành phố, 2.507 học sinh đạt học sinh giỏi, 4.123 học sinh tiên tiến, hiệu suất đào tạo trên 93%.
Ngoài ra, Đề án Sữa học đường tại huyện có 14.520 học sinh các cấp đăng ký tham gia; công tác nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý gắn với thực hiện Chỉ thị số 05CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, các phong trào thi đua: “Dạy tốt - Học tốt”, “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, xây dựng khuôn viên “Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện và Hiệu quả” luôn được ngành GD&ĐT huyện quan tâm. Công tác xây dựng Đảng trong trường học được chú trọng; đến nay trên địa bàn huyện có 86 Chi bộ trường công lập và đã kết nạp Đảng cho 185 giáo viên và 2.640 đoàn viên trong học sinh.
Với những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhiều năm qua ngành GD&ĐT huyện Bình Chánh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu Thành phố về chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ngành GD&ĐT huyện vẫn còn hạn chế khi tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày còn thấp (chỉ chiếm 55,33% ở cấp Tiểu học và 58,49% ở cấp THCS). Năm học 2020-2021, ngành GD&ĐT huyện phấn đấu trên 70% trường Tiểu học, THCS tổ chức học 2 buổi/ngày; thực hiện các công tác xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.
Bài, ảnh: Cẩm Tú