Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 08/10/2021, 07:40

Nguyễn Đức Vinh, “Em muốn dành thời gian nghỉ hè của mình cùng địa phương, Thành phố chống dịch”

 
Trước khi vào năm học mới (2021-2022), em Nguyễn Đức Vinh (học sinh lớp 11A5 Trường THPT Bình Chánh) đã có hơn 100 ngày làm việc bắt đầu từ lúc tờ mờ sáng cho đến tận chiều tối. Những ngày dịch cao điểm, Vinh cùng các anh chị chấp nhận làm tới 21 - 22 giờ đêm để phân chia gạo, nhu yếu phẩm; tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ các điểm test cộng đồng trên địa bàn xã Bình Chánh với mong muốn góp sức cùng địa phương chống dịch.
Đầu tháng 6-2021, sau khi kết thúc năm học lớp 10 cũng là thời điểm Thành phố bước vào đợt dịch thứ 4; thông qua các trang tin tức về dịch COVID-19, ngày 17-6, Nguyễn Đức Vinh xin tham gia phòng, chống dịch trên địa ở địa phương. Bởi, “em muốn dành thời gian nghỉ hè của mình cùng địa phương, Thành phố chống dịch”. Hành trình thiện nguyện của Vinh bắt đầu.
Vinh cho biết, công việc em thích làm nhất là vận chuyển các phần quà, túi an sinh, nhu yếu phẩm, rau củ quả,… đến cho các hộ dân địa phương. Theo em, đó là việc làm ý nghĩa thiết thực, giúp bản thân nhận thức cuộc sống chỉ có ích khi được đóng góp một phần sức lực cho “cuộc chiến” chống dịch chung của Thành phố.
Theo lời Vinh kể, trong một lần tham gia truy vết F0 ở tổ 19 (ấp 2, xã Bình Chánh), lần đó test ra ca dương tính là một bà cụ. Ngay sau đó, bà cụ này biết tin mình nhiễm COVID-19 bị tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và mất ngay sau đó. Trước cảnh tượng đau lòng đó, Vinh thầm mong thành phố sẽ mau chóng khống chế được dịch COVID-19.
Vinh nghĩ: “Để Thành phố, huyện Bình Chánh đẩy lùi được dịch bệnh, để không ai phải mất vì COVID-19 nữa” mình phải làm một việc gì đó giúp địa phương mau thoát khỏi dịch bệnh. Có như vậy thì người dân đỡ khổ, đỡ cực và mau trở lại công việc bình thường”. Việc kinh tế phục hồi, người dân trở lại cuộc sống bình thường, ấm no là động lực giúp Vinh vững vàng hơn trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”.
Trưa 22-9, sau giờ học trực tuyến, Nguyễn Đức Vinh ăn vội chén cơm rồi chạy xe xuống địa điểm tập kết hàng hóa ở ấp 2, xã Bình Chánh tranh thủ phân chia, vận chuyển 400 phần quà phụ các anh chị Hội - đoàn thể địa phương để trao đến từng nhà cho các hộ dân của ấp trong buổi chiều cùng ngày.
Hơn 1 tiếng phụ các anh chị chia quà, mồ hôi nhễ nhại trên gương mặt, chiếc áo xanh đoàn viên đã ướt đẫm nhưng đôi tay em vẫn thoăn thoắt chia và chất quà lên xe chờ chở đi trao cho người dân. Thấy bác Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp khệ nệ nhấc túi quà lên, Vinh liền quay người lại phụ đỡ túi quà và nói: “Dạ, để con xách cho”. Cả hai ông cháu đều nhìn nhau cười xòa quên đi nỗi cực nhọc.
Những ngày giữa tháng 8-2021, sau khi nghe một chị bên Hội Liên hiệp Phụ nữ báo tin có một mạnh thường quân cho 400 ký cải dù trời trưa nắng gắt nhưng Vinh vẫn cho biết mình muốn đi cùng để nhổ phụ cải cho bà con. Chân trần đi trên đất, Vinh ngồi xuống luống cải nhổ từng cây giữa trời trưa nắng với suy nghĩ ai sao em vậy. Mặc dù có một số anh chị tham gia phụ nhổ cải nhưng nhóm của Vinh tới 15 giờ chiều mới nhổ xong. Hai tiếng sau, số cải đã nhanh chóng được em và các anh chị đi cùng đưa đến 32 tổ của ấp 2 để chuyển tới từng hộ dân.
Anh Nguyễn Thanh Phương (Trưởng ấp 2, xã Bình Chánh) - người thường làm việc, sinh hoạt cùng Vinh cho hay: “Nhiều lúc mệt, các em khác còn ngồi xuống nghỉ ngơi nhưng ở em Vinh, nếu mình còn làm thì em còn theo việc. Thậm chí, có khi mình nghỉ ngơi em nó vẫn làm. Nhìn em xông xáo trên mọi mặt trận mình cảm nhận được Vinh là lớp thanh niên nhiệt tình, nói được, làm được và dám nghĩ dám làm”.
“Nhờ có nhiều ngày tham gia phòng, chống dịch ở xã, tư tưởng, hành động của Vinh đã trưởng thành hơn. “Nhiều khi dư những phần cơm, nhu yếu phẩm em nó đều chủ động xin. Hỏi ra mới biết, em ấy xin để đem đi cho các chú xe ôm, người sống ở các khu trọ và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn mà mình biết. Thậm chí những lần về ngang các điểm trực chốt, Vinh cũng đem những phần quà, suất cơm tặng lại cho anh chị em tại các điểm này” - anh Nguyễn Thanh Phương cho biết thêm.
Hôm 20-9, lúc chạy ngang chân cầu vượt Bến Lức - Long Thành nhìn thấy người đàn ông trạc gần 50 tuổi với dáng vẻ khắc khổ đang ngồi ăn bánh mì giữa trưa nắng, Vinh dừng lại quan sát tìm quán nước mua một chai rồi gửi tặng người đàn ông này.
Với những hành động, suy nghĩ tích cực của mình, Nguyễn Đức Vinh không chỉ giúp cha mẹ an lòng qua câu nói ba mẹ yên tâm, con sẽ cố gắng giữ gìn bản thân mà em đã thể hiện mình cho mọi người thấy cậu bé Nguyễn Đức Vinh ngày nào nay đã trưởng thành hơn trong đại dịch COVID-19.
Bài, ảnh: Chinh Nhân
 

Số lượt người xem: 2Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE