Đất đai - Xây dựngThứ 3, Ngày 17/07/2018, 15:40

Huyện Bình Chánh tăng cường xử lý triệt để các công trình xây dựng không phép, sai phép

Huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên hơn 25.255ha; đơn vị hành chính gồm 15 xã và 1 thị trấn với 101 ấp, 5 khu phố, 1.778 tổ nhân dân, 65 tổ dân phố. Dân số khoảng 668.372 người với 174.234 hộ gia đình. Đảng bộ huyện có 50 chi, đảng bộ cơ sở gồm: 16 Đảng bộ xã-thị trấn, 1 Đảng bộ khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp và 23 chi bộ cơ sở với 6.143 đảng viên.
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, bình quân mỗi năm huyện Bình Chánh tăng khoảng 30.000 người; trong đó người dân tạm trú khoảng 233.000 người, chiếm 37,4% dân số toàn huyện; nhiều xã đang diễn ra quá trình đô thị hóa nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cơ chế quản lý Nhà nước, tổ chức bộ máy của xã không theo kịp sự phát triển kinh tế-xã hội, dẫn đến hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, xây dựng, môi trường và trật tự an toàn xã hội, đặc biệt tại các xã đô thị hóa nhanh như: Bình Hưng, Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B
Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Bình Chánh luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị cùng phối hợp tham gia thực hiện, tuy nhiên tình trạng xây dựng không phép, sai phép, phân lô bán nền còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các xã có tốc độ đô thị hóa cao (từ năm 2015 đến năm 2017, trung bình mỗi năm có 800 trường hợp sai phạm).
Nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai xây dựng và chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/ HU ngày 30-8-2016 về tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị. Sau khi Nghị quyết 03 được ban hành, UBND huyện đã quán triệt đến Chủ tịch UBND các xã-thị trấn phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng; thực hiện cam kết, xác định lộ trình cụ thể để xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép còn tồn đọng từ năm 2015 đến nay, đồng thời cam kết kịp thời phát hiện và xử lý ngay từ đầu các trường hợp xây dựng không phép, sai phép phát sinh (tất cả 16 xã-thị trấn đều thực hiện cam kết); ban hành Hướng dẫn số 2291/HDUBND về hướng dẫn sinh hoạt tổ nhân dân, tổ dân phố trong đó chỉ đạo các xã, thị trấn cung cấp thông tin tuyên truyền pháp luật về đất đai, xây dựng, cung cấp các trường hợp vi phạm xây dựng không phép, sai phép đến các tổ trưởng tổ nhân dân để phổ biến trong nhân dân; tổ chức 5 lượt tập huấn tuyên truyền pháp luật về đất đai xây dựng tại địa bàn trọng điểm (xã Vĩnh Lộc B) với hơn 600 lượt người tham dự.
Song song đó, UBND huyện đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất; ban hành Kế hoạch số 250/KH-UBND và Kế hoạch 273/KH-UBND về khắc phục việc chậm trễ trong giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và cấp phép xây dựng; đồng thời sắp xếp, phân công hợp lý cán bộ đúng chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm; thực hiện niêm yết công khai 64 bộ thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng tại Tổ tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại huyện, xã-thị trấn.
Nhờ triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 03 của Huyện ủy, trong năm 2017, số lượng công trình vi phạm xây dựng không phép, sai phép giảm 303 công trình so với cùng kỳ năm 2016; còn trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm 121 công trình, so với cùng kỳ năm 2017. UBND huyện cũng đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-UBND về xử lý 677 công trình tồn, đến nay đã xử lý 107 công trình, tồn tiếp tục xử lý 570 công trình.
Ngoài ra, công tác tuyên truyền pháp luật về đất đai, xây dựng được hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở thực hiện thường xuyên và liên tục đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, hạn chế thấp nhất hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng; qua tuyên truyền, vận động, tỷ lệ công trình vi phạm do chủ đầu tư tự tháo dỡ đạt 51% công trình đã xử lý, cho thấy công tác vận động trước khi cưỡng chế ngày càng tạo được hiệu quả tích cực.
Ban Thường vụ Huyện ủy cũng thường xuyên đi thực tế cơ sở, kiểm tra tình hình quản lý đất đai, xây dựng tại các xã-thị trấn; qua đó Thường trực Huyện ủy đã kịp thời chỉ đạo Đảng ủy các xã-thị trấn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tại địa phương tham gia quản lý trật tự xây dựng theo tinh thần Nghị quyết 03.
Để tiếp tục giữ vững trật tự, kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, kiên quyết xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉnh trang đô thị ở các khu dân cư tập trung; vào sáng 19-6-2018, tại Hội nghị sơ kết việc triển khai Nghị quyết số 03/ NQ/HU ngày 30-8-2016 của Huyện ủy, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Phụng đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng, ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở cần quan tâm tập trung một số nội dung như: tổ chức công khai rộng rãi các quy hoạch đã được phê duyệt; xây dựng kế hoạch, quy chế quản lý chặt chẽ về hạ tầng trong công tác tách thửa theo Quyết định 60 của UBND thành phố nhằm hạn chế tình trạng phân lô, bán nền; đồng thời tạo các quỹ nhà hợp pháp để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bài, ảnh: Hữu Tiến