Đất đai - Xây dựngThứ 2, Ngày 13/01/2020, 11:45

Xã Tân Kiên quyết tâm kéo giảm số vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng

Thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25-7-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy “Về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố” và Nghị quyết 03NQ/HU ngày 30-8-2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị” trên địa bàn huyện Bình Chánh, trong năm 2019, xã Tân Kiên quyết tâm “kéo giảm số vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng” trên địa bàn.
Trước đó nhiều năm, công tác chỉnh trang đô thị và quản lý trật tự đất đai, xây dựng trên địa bàn xã triển khai chậm, ít hiệu quả do đặc thù Tân Kiên là xã có tốc độ đô thị hóa cao, dân nhập cư đông dẫn đến phát sinh cao về nhu cầu nhà ở. Năm 2019, công tác quản lý đất đai, xây dựng và chỉnh trang đô thị của xã Tân Kiên có những chuyển biến tích cực. Số vụ vi phạm trật tự đất đai, xây dựng trên địa bàn xã liên tục giảm qua từng năm. Điển hình, trong năm 2019, xã Tân Kiên chỉ xảy ra 3 trường hợp xây dựng sai phép, giảm 2 trường hợp so với năm 2018. Trong đó, 1 công trình được chủ đầu tư tự tháo dỡ và 2 công trình còn lại đang được UBND xã Tân Kiên tiếp tục xử lý. Tính đến hết năm 2019, tổng số công trình xây dựng sai phép, không phép còn tồn ở xã là 27 trường hợp và UBND xã thực hiện cưỡng chế 8 trường hợp, vận động chủ đầu tư tháo dỡ 17 trường hợp. Để có được kết quả tích cực trên, UBND xã Tân Kiên chỉ đạo, phân công cán bộ công chức thường xuyên tuần tra, kiểm tra phát hiện xử lý các công trình vi phạm ngay từ đầu, không để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Mặt khác, UBND xã tạo nhiều nhóm Zalo theo từng địa bàn tổ, ấp; đồng thời ghi số điện thoại phản ánh về sai phạm trong lĩnh vực đất đai xây dựng trên móc khóa, các khẩu hiệu tuyên truyền trên quạt giấy, qua đó khuyến khích người dân chụp ảnh gửi lên Zalo hoặc điện thoại báo trực tiếp cho người phụ trách. Trên cơ sở đó, UBND xã Tân Kiên chỉ đạo công chức địa chính xã phối hợp các ấp kiểm tra xử lý ngay từ đầu công trình vi phạm. Với tinh thần thực hiện nghiêm túc trên, trong năm 2019, xã Tân Kiên không có trường hợp cán bộ, công chức, đảng viên vi phạm trong công tác quản lý nhà nước về trật tự đất đai, xây dựng. Ông Nguyễn Văn Tuấn-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Kiên cho biết: “Công tác quản lý đất đai, xây dựng là lĩnh vực nóng, dễ phát sinh tiêu cực. Do đó, UBND xã Tân Kiên quán triệt thường xuyên và sâu rộng đến từng cán bộ, công chức, huy động cả hệ thống chính trị trong việc kiểm tra, tuần tra, giám sát phát hiện xử lý các công trình vi phạm, kể cả xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, phấn đấu kéo giảm số vụ vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng”.
Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Tân Kiên quyết tâm lập lại trật tự đất đai, xây dựng với phương châm “xử lý ngay từ đầu”, đồng thời tăng cường thông tin pháp luật có liên quan về đất đai xây dựng tại các cuộc họp chi bộ ấp, họp tổ nhân dân, đồng thời bố trí, chia sẻ thêm thông tin liên quan về quy hoạch đất đai xây dựng trên nhóm Zalo đến từng cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, dự kiến từ năm 2020, UBND xã Tân Kiên có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền thông tin liên quan đến văn bản, quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai xây dựng để người dân xã nắm rõ, qua đó chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tiếp tục kéo giảm số trường hợp vi phạm trật tự xây dựng cũng như chỉnh trang đô thị chung trên địa bàn. Bài, ảnh: Chinh Nhân