Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngChủ Nhật, Ngày 22/07/2018, 16:40

Thanh niên huyện Bình Chánh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi mặt trận, Huyện Đoàn huyện Bình Chánh đã triển khai đến Đoàn Thanh niên 16 xã-thị trấn tích cực thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn phát động. Theo đó, Đoàn Thanh niên các xãthị trấn đã tham gia đảm nhận nhiều công trình, phần việc, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng bộ mặt nông thôn huyện ngày càng phát triển.
Xác định rõ mục tiêu, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhằm giúp đoàn viên, thanh niên và nhân dân nâng cao ý thức, hiểu được ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trong xây dựng nông thôn mới, Đoàn Thanh niên huyện xác định 10 chỉ tiêu cụ thể gắn với các tiêu chí về: giao thông, điện, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, môi trường, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh, trật tự xã hội. Các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện gắn kết, vận động nguồn lực, tổ chức các hoạt động tình nguyện góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Huyện đoàn đã phối hợp với UBND xã Hưng Long tổ chức nâng cấp, dặm vá tuyến đường Liên tổ 63-64-65 (ấp 4, xã Hưng Long) trong 3 ngày chủ nhật của 3 tuần liên tục với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên, thanh niên và người dân xã Hưng Long, tổng kinh phí thực hiện hơn 160 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cơ sở đoàn thực hiện thường xuyên với nhiều nội dung cụ thể, vận động được đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; trọng tâm là chương trình “30 phút vì khu phố, ấp xanh, sạch, đẹp” vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần; tổ chức ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện việc khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh trên địa bàn huyện, tổ chức tuyên truyền vận động người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây tạo mảng xanh tại nơi sinh sống; xóa biển quảng cáo sai quy định tại nhiều tuyến đường trọng điểm trên địa bàn,… nhiều đội hình thanh niên tình nguyện được thành lập và duy trì hoạt động t h ư ơ n g xuyên.
Điển hình như Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Lộc B đã đăng ký 16 tuyến đường không rác, xây dựng 3 khu nhà trọ tự quản về an ninh trật tự; tổ chức ra quân ngày chủ nhật xanh thực hiện tổng vệ sinh môi trường, phát tờ bướm tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika tại 16 ấp và 9 trường học với 75 lượt, thu hút 785 lượt đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Phối hợp Trung đoàn cảnh sát cơ động thành phố ra quân vệ sinh tuyến đường 5A, ấp 5 và phát quang bụi rậm; khởi động Tháng thanh niên năm 2018 với chương trình tập huấn xử lý ô nhiễm mùi từ rác thải và phương pháp xử lý phân loại chất thải rắn sinh hoạt với sự tham dự của 100 đoàn viên, thanh niên. Đồng thời tiến hành phun xịt khử mùi rác tại tuyến đường ấp 1, ấp 2, ấp 2B và ấp 5.
Hay như Đoàn Thanh niên xã Phạm Văn Hai phối hợp với Chi đoàn Cảnh sát giao thông Phú Lâm tổ chức buổi tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho 100 đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn xã, trao tặng 50 nón bảo hiểm cho người tham gia; chi đoàn các ấp đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh vệ sinh môi trường nhiều tuyến đường, tuyến hẻm; tặng quà cho thanh niên không có điều kiện về quê ăn tết.
Không dừng lại ở đó, Huyện đoàn cùng các cơ sở đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động đồng hành cùng với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp. Các cơ sở đoàn đã có nhiều giải pháp cụ thể, tăng cường kết nối các nguồn lực để hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên địa phương, đơn vị trong nghề nghiệp, việc làm. Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn vay vốn cũng được Huyện đoàn và cơ sở đoàn thực hiện tốt, trong đó tập trung vào các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ nâng cao kỹ năng nghề, tổ chức hội thi tay nghề; thanh niên nông thôn được hỗ trợ kiến thức làm kinh tế, chuyển giao kỹ thuật; thanh niên khuyết tật, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng được hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm phù hợp, hỗ trợ phương tiện làm kinh tế. Công tác khai thác các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế được duy trì hiệu quả (trong 6 tháng đầu năm 2018 đã giới thiệu vay vốn và giải ngân cho 12 dự án với tổng kinh phí 1.650.000.000 đồng). Bên cạnh đó, công tác tuyên dương và nhân rộng điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi được quan tâm tổ chức nhằm khuyến khích, cổ vũ khát vọng vươn lên làm giàu, khẳng định bản thân của thanh niên (đã tổ chức tuyên dương 15 gương thanh niên sản xuất giỏi).
Có thể nói, những đóng góp của thanh niên trên địa bàn huyện đã góp phần thay đổi bộ mặt huyện nhà, thể hiện được tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để xây dựng bộ mặt nông thôn huyện Bình Chánh ngày càng văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.
Bài, ảnh: Thanh Đào