Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 5, Ngày 06/12/2018, 09:20

Phân loại chất thải rắn tại nguồn

Từ ngày 24-11-2018, chất thải rắn sinh hoạt tại TPHCM sẽ được phân loại trước khi tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trương và sức khỏe con người.
 
Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện triển khai Quyết định 44 số 44/2018/QĐ-UBND của UBND TPHCM
Đó là nội dung Quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn do UBND TPHCM vừa ban hành theo Quyết định số 44/2018/ QĐ-UBND ngày 11-11-2018. Theo đó, chiều 30-11, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị triển khai Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND của UBND TPHCM để triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Được biết chất thải rắn được phân thành 3 nhóm:
 
Nhóm Chất thải hữu cơ dễ phân hủy, gồm:
 
-         Thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật.
 
Nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế, gồm:
-         Giấy, nhựa, kim loại, cao su, ny lông, thủy tinh
 
Nhóm chất thải còn lại
 
-         Không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải.
 
Theo Quyết định số 44, chất thải rắn phải được lưu chứa trong túi rác, thùng rác, đảm bảo vệ sinh môi trường, không quy định màu sắc; khuyến khích sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ và màu sắc khác (trừ màu trắng, màu xanh) để chứa chất thải còn lại; sử dụng thùng rác chuyên dùng của các nhà sản xuất có màu xanh để chứa chất thải hữu cơ và thùng rác có màu xám để chứa chất thải còn lại. Túi chứa chất thải hữu cơ hoặc túi chứa chất thải còn lại được phân biệt bằng các hình thức như: dán nhãn, ghi dòng chữ trên túi, màu sắc túi hoặc đánh dấu để nhận biết trước khi chuyển đến điểm tập kết hoặc giao cho đơn vị thu gom, vận chuyển.
Chất thải hữu cơ sẽ được tổ chức thu gom vào các ngày thứ hai, tư, sáu, chủ nhật trong tuần.Chất thải còn lại sẽ được tổ chức thu gom vào các ngày thứ ba, năm, bảy trong tuần.
UBND thành phố cũng khuyến khích việc xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, khuyến khích áp dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thân thiện với môi trường.
Cũng theo quy định của UBND thành phố thì người dân được quyền giám sát phản ánh với chính quyền địa phương khi phát hiện các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng theo khung thời gian và tần suất quy định. Còn phía tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom được quyền từ chối chất thải của hộ gia đình, chủ nguồn thải khi thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định.
Trách nhiệm Hộ gia đình, chủ nguồn thải
1.   Tự trang bị túi, thùng để phân loại.
2. Thực hiện ký hợp đồng và chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại theo quy định.
3. Trả chi phí dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.
 
4.Trả chi phí dịch vụ tăng thêm nếu có nhu cầu tăng tần suất thu gom với tần suất thu gom chất thải sau phân loại của địa phương quy định.
 
5.Được quyền giám sát và phản ánh với chính quyền địa phương khi phát hiện các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng theo khung thời gian và tần suất thu gom theo quy định.
6.              Thực hiện phân loại chất thải khi đơn vị thu gom tại nguồn từ chối thu gom chất thải theo quy định.
 
Theo khoản 4, điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị có liên quan và UBND các xã-thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, hộ gia đình, tổ chức, cá nhân đang sinh sống, hoạt động tại địa phương chấp hành việc thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quy định. Đồng thời, đề nghị đơn vị vận chuyển rác trang bị đầy đủ phương tiện vận chuyển đáp ứng yêu cầu theo quy định; thực hiện vận chuyển riêng chất thải hữu cơ và chất thải còn lại bằng các phương tiện vận chuyển phù hợp đến điểm hẹn, trạm trung chuyển hoặc vận chuyển trực tiếp đến các khu xử lý theo quy định.

Phan Phan


Số lượt người xem: 46Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE