Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 3, Ngày 08/12/2020, 13:35

Xã Tân Nhựt thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Sau 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 13-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (Cuộc vận động), hệ thống chính trị xã Tân Nhựt đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay cùng chính quyền trong thực hiện thu gom rác, trồng cây xanh, phân loại rác tại nguồn… tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Theo đó, bên cạnh công tác tuyên truyền về Cuộc vận động cũng như những yếu tố biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, hệ thống chính trị xã còn vận động kinh phí trên 750 triệu đồng thực hiện 6 công trình bê tông hóa đường liên xóm ấp, trồng mới trên 3.600 cây xanh, hoa các loại; vận động gần 9.500 lượt người ra quân tổng vệ sinh môi trường (trong đó, có hơn 4.600 người dân tham gia, hơn 4.800 cán bộ, công chức, người lao động và hệ thống chính trị của các ngành, đoàn thể xã tham gia) với khối lượng rác thải được thu gom hơn 12 tấn. UBND xã Tân Nhựt thực hiện bố trí 300 thùng rác công cộng, trang bị hơn 1.150 thùng rác phục vụ công tác phân loại rác tại nguồn tại hộ gia đình. Song song đó, UBND xã Tân Nhựt còn thực hiện xã hội hóa lắp đặt 58 camera giám sát an ninh, nhằm giám sát an ninh, trật tự và kịp thời phát hiện đối với hành vi đổ, thải rác không đúng nơi quy định, kết quả đã nhắc nhở tại chỗ 9 trường hợp.
Bà Huỳnh Thị Kim Xuyến - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy trồng hoa đường Thế Lữ Xã Tân Nhựt
Tân Nhựt đã ra quân trồng mới hơn 8.300 cây xanh phân tán, hoa mười giờ, hoa chiều tím và trồng trên 1.800 cây hoa chuông vàng trên các tuyến đường, khu dân cư còn hạn chế mảng xanh; xóa 4 điểm rác ô nhiễm trở thành công viên, vườn hoa, nạo vét, vớt rác trên 2.300m Kênh 12 cặp đường Thế Lữ; tặng trên 500 thùng phân loại rác tại nguồn và 200 giỏ nhựa đi chợ, vận động 100% hộ dân sống trên đường Thế Lữ đăng ký thu gom rác, vận động nhân dân trồng cây trước nhà, xanh hóa hàng rào, bên cạnh đó các hộ dân, cơ quan, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, các điểm kinh doanh đều đồng loạt hưởng ứng Cuộc vận động, Phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp”, Chương trình “5 không, 3 sạch”, bằng cách thực hiện dọn vệ sinh khuôn viên nơi ở và nơi kinh doanh. UBND xã thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã và 5 ấp, thời lượng 2 buổi/ngày, mỗi buổi 15 phút về nội dung Cuộc vận động; Thực hiện treo 25 băng rôn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên địa bàn 5 ấp; Đặt mới 25 bảng Cấm đổ rác…, tiếp nhận 6 ý kiến phản ánh của nhân dân về nội dung có liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác. Trong năm 2020, Đảng ủy xã Tân Nhựt thực hiện đăng ký công trình thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp “Bê tông hóa tuyến đường tổ 11, ấp 6 giai đoạn 1” với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, chi bộ trực thuộc mỗi đơn vị đăng ký thực hiện 1 công trình xanh - sạch - đẹp. Xã đoàn và các
Chi đoàn trực thuộc ra quân 104 lượt Ngày Chủ nhật xanh, 170 lượt Ngày thứ Bảy tình nguyện vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông; tổ chức các gian hàng ẩm thực “Nói không với chất thải nhựa sử dụng 1 lần” vận động mạnh thường quân tặng 500 bình nước cho các em thiếu nhi, có trên 85% đoàn viên làm nòng cốt trong các phong trào “Giờ Trái đất”, vận động 145 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia cải tạo bãi rác thành bồn hoa, sơn vẽ cải tạo mỹ quan Trung tâm học tập cộng đồng của xã.
Qua thực hiện Chỉ thị số 19-CT/ TU của Ban Thường vụ Thành ủy và Chỉ thị số 13-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, nhận thức của cán bộ, đảng viên, cán bộ làm công tác Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội, hội quần chúng, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn xã được nâng lên một cách rõ rệt, thấy được vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân, đơn vị và ý nghĩa tầm quan trọng của Cuộc vận động, góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt tiêu chí số 17 (tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm) của đề án nâng chất 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
Bài, ảnh: Toàn