Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 18/12/2020, 13:15

Nhiều mô hình, giải pháp thiết thực cải thiện ô nhiễm môi trường

Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, đây là cuộc vận động mang tính sâu sắc, toàn diện, dựa trên quyết tâm, tinh thần đoàn kết của hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố nói chung và hệ thống chính trị, nhân dân trên địa huyện Bình Chánh nói riêng trong công tác bảo vệ môi trường. Qua triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU, huyện Bình Chánh đã có những cách làm, mô hình thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, qua đó từng bước cải thiện môi trường trên địa bàn.
Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy, UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện các mô hình: “Đường hoa chống xả rác”, “Tuyên truyền bằng xe loa lưu động”; “Cải tạo điểm đen thành điểm sáng”; “Tổ nhân dân tự quản về môi trường” và Hội thi “Khoảnh khắc ảnh góc nhà xanh, góc phố xanh, thiết kế sản phẩm tái chế” cùng giải pháp “Đẩy mạnh hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động”. Các mô hình, giải pháp này đã và đang được triển khai có hiệu quả, thu hút sự tham gia của cộng đồng dân cư. Đặc biệt, với phương châm “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, hệ thống MTTQ huyện cùng các tổ chức thành viên phối hợp các đơn vị cùng nhân dân xây dựng trên 117 tuyến đường hoa, cây xanh (mười giờ, chiều tím, chuông vàng…). Ngoài ra, hệ thống MTTQ xã - thị trấn và các tổ chức thành viên còn tổ chức thực hiện các mô hình, giải pháp thiết thực gắn với điều kiện thực tế tại địa phương, như: “Hội thi Thử thách dọn rác và thiết kế dụng cụ văn phòng từ sản phẩm tái chế”; mô hình “Cánh đồng sạch” tại cánh đồng mai vàng xã Bình Lợi và thành lập Câu lạc bộ Hiệp sĩ môi trường nhằm tiếp nhận và xử lý các phản ánh về môi trường tại xã Bình Chánh…
Là tổ chức thành viên của UB MTTQ Việt Nam huyện, Đoàn Thanh niên huyện cùng Đoàn cơ sở duy trì hoạt động “30 phút vì Thành phố xanh-sạch-đẹp”. Qua đó đã tổ chức 473 hoạt động bảo vệ môi trường, ra quân khơi thông dòng chảy tuyến kênh, rạch và thu gom hơn 150 tấn cỏ, rác. Cùng với đó là các hoạt động sơn vẽ tường, cột điện tạo mỹ quan đô thị. Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên huyện còn phối hợp Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện tổ chức Hội thi “Thử thách dọn rác” với sự tham gia của 29 đội thi, qua đó dọn dẹp 35 điểm rác tự phát, điểm đen ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.
Bên cạnh những mô hình, giải pháp thiết thực, công tác tuyên truyền cũng được hệ thống MTTQ huyện và các tổ chức thành viên đổi mới về nội dung, phương thức tuyên truyền như lập các trang fanpage: Mặt trận Tổ quốc huyện Bình Chánh, Chợ đệm quê tôi, Quê hương Vĩnh Lộc, Nông thôn ngày mới,…đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các ấn phẩm (móc khóa, áo thun, túi vải, infographic…) nhằm kịp thời phối hợp, thống nhất tuyên truyền và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU.
Bảo vệ môi trường là công việc thường xuyên và liên tục. Do đó, để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU, UB MTTQ Việt Nam huyện cùng các tổ chức thành viên tiếp tục tổ chức các hoạt động cải tạo, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời thường xuyên giám sát việc thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU tại địa phương. Trong đó, kịp thời phát hiện các mô hình, công trình, giải pháp, cách làm hay để nhân rộng, áp dụng các mô hình hiệu quả, phù hợp gắn với từng điều kiện, đặc thù của từng khu dân cư.

Bài, ảnh: Chinh