Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 6, Ngày 30/03/2018, 11:10

Phúc tra nhu cầu hộ nghèo-trao cơ hội giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững

 Nhằm nắm rõ nhu cầu cụ thể của hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, qua đó tuyên truyền vận động chăm lo người nghèo đạt hiệu quả cao trong năm 2018. Đồng thời đảm bảo kịp thời việc chăm lo đúng đối tượng, sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, có hiệu quả, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt “Công tác đền ơn đáp nghĩa” và chương trình “Giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2018, Ban Thường trực UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện Bình Chánh đã thành lập Đoàn phúc tra nhu cầu cần chăm lo hộ nghèo của 16 xã-thị trấn, tập trung vào 5 nội dung cụ thể của nghèo đa chiều: về giáo dục và đào tạo (học bỗng Nguyễn Hữu Thọ, phương tiện đi học, học nghề...); về y tế (nhu cầu hỗ trợ khám, chữa bệnh...); về việc làm và bảo hiểm xã hội (phương tiện sinh kế, bảo hiểm xã hội); về điều kiện sống (nhu cầu về nhà ở, nước sinh hoạt); về tiếp cận thông tin (điện thoại, máy vi tính, ti vi...).
 Ngày 13-3-2018 là ngày đầu tiên Đoàn phúc tra tiến hành đi thực tế kiểm tra tình hình thu nhập và đời sống hiện tại của các hộ nghèo tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B; sau khi tập hợp và phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên, đoàn đã chia làm nhiều tổ để đi từng ấp của hai xã tiến hành phúc tra. Rong ruổi trên những chiếc xe máy, đi qua nhiều con đường nông thôn đất đá khó đi, những thành viên trong Đoàn đã không quản cái nắng nóng của thời tiết tìm đến tận nhà những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ, kể cả những nhà nằm ở trong hẻm nhỏ, không đi xe máy vào được, đoàn cũng chẳng lề hà gửi xe tạm nhà dân rồi đi bộ vào thăm hỏi.
 Có mặt và đi cùng đoàn phúc tra từ sáng sớm, chúng tôi mới hiểu được hết nỗi cực nhọc của các thành viên trong đoàn, dù mồ hôi nhuễ nhoại, chiếc áo ướt có thể vắt ra nước nhưng những thành viên cứ tiếp tục đi từ nhà này đến nhà khác, không cần nghỉ ngơi. Buổi sáng đã vậy, đến buổi trưa đúng 13 giờ 30 phút Đoàn lại tiếp tục công việc của mình mà không hề than khổ
 Khi đi phúc tra, chúng tôi đã được gặp gỡ với rất nhiều trường hợp khó khăn cần giúp đỡ; điển hình là hộ bà Trần Thị Diệu Thanh (ấp 4 xã Vĩnh Lộc A), nhà neo đơn, chồng mới mất, bà phải một mình nuôi đứa cháu ngoại là bé Đặng Lê Thủy Tiên, bé Tiên năm nay học lớp 5 Trường Tiểu học Vĩnh Lộc 2. Chồng mất nên bà Thanh không đủ sức để nuôi bé Tiên ăn học nên muốn cho bé Tiên nghỉ học, gặp đoàn phúc tra, bà Thanh có chút buồn và kể lại hoàn cảnh khó khăn của mình: “Ba má nó bỏ nó từ khi mới sinh, tôi với chồng tôi thương nó côi cút nên mang về nuôi, giờ chồng tôi mất, mình tôi không đủ sức nuôi, nên muốn nó nghỉ học để học nghề”.
 Nói về trường hợp của bé Đặng Lê Thủy tiên, ông Phạm Văn Quang, Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp 4 xã Vĩnh Lộc A cho biết ấp đã nhiều lần đến nhà động viên bà Thanh tiếp tục cho bé Tiên đến trường, không để cháu dang dở việc học, có khó khăn gì báo lại ấp để có hướng giúp đỡ, hiện tại ấp cũng đang làm hồ sơ kiến nghị UBND xã đưa hộ bà Thanh vào hộ nghèo có mã số để có những hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.
 Sau buổi đi phúc tra trực tiếp hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, ông Huỳnh Văn Ba, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã có những chỉ đạo thiết thực đối với lãnh đạo 2 xã đặc biệt lưu ý đối với những học sinh bỏ học, Thường trực UBND xã phối hợp Mặt trận, ấp, nhà trường cùng với gia đình làm tốt công tác vận động để những trẻ bỏ học ra lớp hoàn thành các bậc học văn hóa.
 Có thể nói, công tác phúc tra hộ nghèo là việc làm thiết thực giúp huyện nắm bắt được tình trạng hộ nghèo, từ đó có giải pháp giúp người dân thoát nghèo hiệu quả thông qua các chính sách hỗ trợ; thực hiện các mục tiêu giảm nghèo cho thời gian kế tiếp.
 Năm 2017, qua tổ chức khảo sát nhu cầu gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo 16 xã-thị trấn, từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã xây mới và sửa chữa 14 căn nhà tình nghĩa, xây dựng 32 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 42 căn nhà, chăm lo 1.329 suất học bổng, hỗ trợ 60 phương tiện sinh kế, vốn cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, tặng 16.253 phần quà nhân các dịp lễ, tết... với tổng kinh phí chăm lo hơn 10,874 tỷ đồng. Chính những sự quan tâm, chăm lo kịp thời dành cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn đã và đang đem lại động lực lớn cho người dân tiếp tục phấn đấu nỗ lực thoát nghèo.
 Với những kết quả chăm lo thực hiện trong năm 2017, đầu tháng 3-2018, Ban vận động Vì người nghèo huyện và 16 xã-thị trấn lại tiếp tục công việc của mình. Được biết, sau khi đi phúc tra tại hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, Đoàn phúc tra sẽ tiếp tục phúc tra tại các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Bình Lợi, Tân Nhựt, Tân Kiên, Tân Túc, Bình Chánh, Tân Quý Tây, Qui Đức, Đa Phước, Hưng Long, An Phú Tây và vào ngày 23-3 sẽ phúc tra hai xã cuối cùng là xã Phong Phú và xã Bình Hưng. B
 Bài, ảnh: THU PHƯƠNG

Số lượt người xem: 48Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE