Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 2, Ngày 18/03/2019, 16:35

Công ty TNHH TM-SX Phước Hưng thực hiện tốt quy chế dân chủ tại nơi làm việc

Công ty TNHH TM-SX Phước Hưng đóng trên địa bàn ấp 4, xã Tân Kiên chuyên sản xuất phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp, với thương hiệu “Phân bón hiệu Đầu bò” sản phẩm của công ty đã được bà con nông dân sử dụng như: phân bón lá, phân hữu cơ sinh học và phân bón NPK.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện (thứ 5, từ phải sang) tặng lẵng hoa chúc mừng Công ty TNHH TM và SX Phước Hưng, xã Tân Kiên
Nhằm phát huy quyền làm chủ và huy động tiềm năng trí tuệ của tập thể cán bộ, công nhân viên (CB-CNV) theo luật định, góp phần xây dựng kỷ cương, nền nếp, trật tự trong mọi hoạt động của công ty, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết nội bộ, phát triển công ty theo hướng công nghiệp. Qua đó, trong thời gian qua Công ty TNHH TM-SX Phước Hưng (với hơn 400 CB-CNV) đã thực hiện dân chủ tại nơi làm việc đảm bảo theo 3 nguyên tắc: Đảm bảo sự lãnh đạo của Ban giám đốc theo nguyen tắc tập trung dân chủ, thực hiện trách nhiệm của giám đốc công ty và phát huy vai trò của các đoàn thể trong công ty; Thực hiện dân chủ trong công ty phù hợp với Hiến pháp và pháp luật, quyền lợi đi đôi với nghĩa vu và trách nhiệm, dân chủ phải gắn liền với kỷ luật, kỷ cương trong công ty; Dân chủ trong khuôn khổ pháp luật, đảm bảo nguyên tắc giám đốc trong quản lý điều hành, không được có hành vi lợi dụng dân chủ hoặc xâm phạm quyền dân chủ làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của công ty. Từ những nhận thức trên, công ty Phước Hưng đã triển khai và thực hiện quy chế dân chủ, cụ thể thiết thực: Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở công ty đề xuat triển khai các quy định trong các buổi họp giao ban với trưởng, phó các phòng ban, chi nhánh của công ty, tổ trưởng sản xuất, đồng thời Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở cũng đề xuất với Ban giám đốc, các phòng, ban nghiệp vu tổ chức thực hiện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ trong đơn vị; lắng nghe và tiếp thu những ý kiến của công nhân lao động để có biện pháp giải quyết đúng theo chế độ, chính sách hiện hành của Nhà nước, theo nội quy, quy chế của công ty; thực hiện nghiêm túc tập trung dân chủ trong quản lý công ty, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, các cá nhân trong công ty đảm bảo nghiêm túc 3 công khai: Công khai kế hoạch hoạt động, tài chính và thi đua khen thưởng. Cùng với đó, là hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra hoạt động trong việc thực hiện dân chủ và giải quyết kịp thời những kiến nghị của công nhân lao động.
Đối với những kiến nghị, đề xuất của công đoàn với Ban lãnh đạo công ty thì trong năm 2018 công ty Phước Hưng đã cùng công đoàn tổ chức 6 lượt đối thoại với người lao động, giải quyết dứt điểm tại buổi đối thoại 9 nội dung của tập thể công nhân lao động có ý kiến và đề xuất, công nhân lao động rất đồng tình với cách giải quyết của Ban giám đốc trong buổi đối thoại. Việc ký thỏa ước lao động với tổ chức công đoàn công ty, Ban giám đốc công ty Phước Hưng luôn lắng nghe và đồng tình với tổ chức công đoàn với các điều khoản có lợi và cao hơn luật đối với người lao động trong thỏa ước, cụ thể như: Hỗ trợ tiền thuê phòng trọ (tại khu lưu trú) cho mỗi người lao động đang làm việc tại công ty từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/người/tháng/phòng, công ty trợ cấp cước phí điện thoại cho Trưởng, phó phòng, trưởng chi nhánh, Quản đốc xưởng: 300.000 đồng/người/ tháng, Trưởng vùng là 1.000.000 đồng/người/thang,...Công ty cho nhân viên nghỉ luân phiên chiều thứ bảy vẫn hưởng lương, cá nhân CB-CNV có hiếu, hỉ công ty đến chúc mừng phong bì 500.000 đồng, CB-CNV có bệnh nan y, nằm viện nội ngoại trú, công ty đến thăm hỏi từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, mua thêm bảo hiểm tai nạn 24/24h. Ngoài ra, Công đoàn công ty còn đề xuất với Ban giám đốc nâng cao công tác chăm lo cho người lao động như: Tổ chức bốc thăm trúng thưởng vào dịp tổng kết cuối năm bằng hiện vật như: vàng SJC, tivi 14.inch, máy giặt, tủ lạnh,... và giải đặc biệt là 1 xe Honda Airblack; hỗ trợ cho công nhân vé xe tết hai chiều về các tỉnh miền tây, miền trung, tặng quà tết cho công nhân lao động, hỗ trợ cho công nhân 100.000 đồng vào ngày đầu năm đi làm, ngày công được nhân đôi cho 3 ngày làm việc đầu năm. Tổng số tiền chăm lo cho công nhân lao động của công ty Phước Hưng trong năm 2018 khoảng trên dưới 200 triệu đồng. Việc thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong công ty Phước Hưng trong thời gian qua đã được quán triệt và thực hiện nghiêm túc trong tất cả các bộ phận, phòng ban công ty, tạo sự đồng thuận cao trong CB-CNV. Trong các năm vừa qua, công ty không xảy ra tình trạng đình công; tiếp tục tăng cường công tác tự kiểm tra trong CB-CNV, công nhân lao động để kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện mất dân chủ, mất đoàn kết; tăng cường đối thoại giưa Ban giám đốc với CB-CNV, đi đôi với xây dựng kỷ cương, môi trường văn hóa doanh nghiệp; kịp thời động viên, khen thưởng cá nhân điển hình trong thực hiện quy chế dân chủ để động viên, tạo phong trào, khí thế trong việc thưc hiện dân chủ trong các hoạt động của công ty.
Bài, ảnh: Khải Trí