Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 2, Ngày 24/02/2020, 11:05

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày nay đã lan tỏa sâu rộng đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với người dân nông thôn của huyện Bình Chánh. Thông qua chương trình này, bộ mặt nông thôn của 16 xã-thị trấn có những chuyển biến tích cực và ngày càng đáp ứng nhu cầu người dân trên địa bàn. Để huyện Bình Chánh sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới thì vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) Việt Nam huyện trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn không thể thiếu.
Để huyện Bình Chánh xây dựng nông thôn mới thành công, ngoài việc chú trọng nội dung giảm nghèo và an sinh xã hội thì việc quy hoạch phát triển nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường cũng cần được đảm bảo. Trong năm qua, UB MTTQ Việt Nam huyện tích cực vận động nhân dân tham gia thực hiện các Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Theo đó, UB MTTQ Việt Nam huyện chỉ đạo UB MTTQ xã-thị trấn, Ban công tác Mặt trận ấp-khu phố vận động nhân dân thực hiện 106 công trình bảo vệ môi trường; đồng thời, tổ chức 740 lượt ra quân thu gom rác, dọn cỏ và trồng 22.243 cây xanh trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Qua đó, UB MTTQ Việt Nam huyện cũng trao tặng 8.178 thùng rác (ảnh), các sản phẩm thân thiện với môi trường đến với người dân. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều mô hình hay, cách làm mới và giải pháp hiệu quả được các đơn vị, cá nhân sáng tạo và phát huy như: Giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các ấn phẩm (móc khóa, áo thun, túi vải, Infographic…); tận dụng các trang mạng xã hội Zalo, Facebook trong công tác tuyên truyền, vận động; Mô hình camera ghi hình và xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Ngoài ra, UB MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội thi “Thử thách dọn rác và thiết kế dụng cụ văn phòng từ sản phẩm tái chế”; thành lập mô hình “Tổ tự quản về môi trường và Tổ nhân dân không rác”; mô hình “Cánh đồng sạch” tại cánh đồng mai vàng xã Bình Lợi; Câu lạc bộ Hiệp sĩ môi trường nhằm tiếp nhận và xử lý các phản ánh về môi trường…Với những nỗ lực đó, 43 điểm đen về môi trường trên địa bàn huyện được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, UB MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh được UB Trung ương MTTQ Việt Nam, UB MTTQ Việt Nam Thành phố bình chọn là đơn vị xuất sắc dẫn đầu Khối thi đua, Cụm thi đua trong công tác Mặt trận. Đặc biệt, góp phần chăm lo cho người nghèo cũng như nâng chất tiêu chí liên quan đến hộ nghèo, UB MTTQ Việt Nam huyện luôn quan tâm vận động Quỹ “Vì người nghèo” mỗi năm đều đạt và vượt xa chỉ tiêu đề ra. Riêng trong năm 2019, Quỹ “Vì người nghèo” huyện đạt gần 11 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 206%. Qua đó, UB MTTQ Việt Nam huyện trao tặng khoảng 6.890 phần quà và 1.206 suất học bổng với tổng kinh phí chăm lo hơn 8 tỷ đồng cùng nhiều hình thức trao tặng khác như trao sổ tiết kiệm, phương tiện sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo và người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Có thể thấy, vai trò của UB MTTQ Việt Nam huyện trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là rất quan trọng. Bởi, Mặt trận Tổ quốc là mặt trận “của dân, do dân và vì dân” và nhân dân vẫn là chủ thể quyết định trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng.
Bài, ảnh: Chinh Nhân

Số lượt người xem: 13Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE