Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 5, Ngày 12/03/2020, 14:00

Huyện Bình Chánh thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ

Huyện Bình Chánh đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Để công tác bình đẳng giới mang lại hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm 2019, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện tổ chức 4.810 lượt tuyên truyền, phổ biến về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình; tuyên truyền các đề án, chương trình phát triển gia đình trên địa bàn huyện, với 129.462 lượt người tham dự, với 93% hộ gia đình được phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện đã tổ chức 3 lượt tập huấn về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với hơn 1.000 lượt người tham gia và tổ chức hơn 50 lượt truyền thông về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, phòng chống bạo lực trẻ em, “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục đối với trẻ em” tại Trường THCS Võ Văn Vân, Trường Tiểu học Cầu Xáng, Trường THCS Bình Chánh, Trường Tiểu học Bình Lợi, Trường THCS Lê Minh Xuân,… và tại các khu dân cư trên địa bàn huyện với hơn 8.000 lượt người tham gia. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động về giới và bình đẳng giới cho mọi người dân, học sinh ở cộng đồng, cán bộ công nhân, viên chức, người lao động nói chung và khẳng định vai trò của cán bộ nữ trong các hoạt động xã hội.
Bên cạnh đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện thường xuyên phối hợp với các xã-thị trấn tổ chức các buổi gặp mặt, trao đổi nhằm kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân; tập hợp những kiến nghị, đề xuất về các vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ và trẻ em để từng bước giải quyết kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ… Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện còn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, các xã-thị trấn xây dựng và củng cố các địa chỉ tin cậy cộng đồng, 111 Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc.
Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, các ngành, đoàn thể xã-thị trấn trên địa bàn huyện cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Trong năm 2019, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện giới thiệu việc làm cho 448 hội viên-phụ nữ có việc làm ổn định. Thông qua hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách và Xã hội huyện, đã tạo điều kiện cho 230 lượt hộ vay vốn phát triển chăn nuôi, sản xuất với tổng số tiền trên 3 tỷ 109 triệu đồng. Qua đó từng bước góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: Mô hình trồng hoa phong lan, mai vàng, chăn nuôi bò, se nhang, ...cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm.
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới huyện tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể huyện, các xã-thị trấn thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới và các chủ trương, chính sách trong lĩnh vực này; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại địa phương, cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nâng cao nhận thức của toàn xã hội đối với hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bài, ảnh: Hoa Mai