Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 4, Ngày 09/12/2020, 08:35

Sơ kết 05 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2016-2020”

Sáng 8-12, UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giai đoạn 2016-2020”. Bà Dương Thị Huyền Trâm - Trưởng Ban Phong trào, UB MTTQ Việt Nam Thành phố; ông Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện tham dự hội nghị.
Qua 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (Cuộc vận động), hệ thống chính trị trên địa bàn huyện vận động được 7.630 hộ dân hiến 1.438.612m2 đất mở rộng các tuyến đường và đóng góp ngày công lao động vào các công trình xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí thực hiện 863 tỷ 689 triệu đồng. Trong đó có khoảng 200 công trình về giao thông, thủy lợi, trường học, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao, thông tin truyền thông, trụ sở UBND xã và công trình y tế,…tạo điều kiện thuận lợi giúp nhân dân phát triển sản xuất cũng như góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn. Nhờ đó thu nhập bình quân đầu người ở huyện Bình Chánh vào năm 2019 đạt 64,026 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 lần so với năm 2015 (40,452 triệu đồng/người/năm) và tăng 3,9 lần so với lúc khởi điểm xây dựng Đề án nông thôn mới năm 2010 (17,39 triệu đồng/người/năm). Hiện nay, huyện Bình Chánh đã đạt được 9/9 tiêu chí nông thôn mới và chờ Trung ương thẩm định, công nhận. Ngoài ra, 12/14 xã - thị trấn được Thành phố công nhận hoàn thành nâng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
Đóng góp không nhỏ cho thành tựu đạt được trong 5 năm qua, UB MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên từ huyện đến xã - thị trấn đã thực hiện đồng bộ 5 nội dung Cuộc vận động. Trong đó, vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện được 82 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình thương, trao tặng học bổng, hỗ trợ vay vốn, phương tiện sinh kế giúp hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện với tổng số tiền 65 tỷ đồng. Hệ thống MTTQ và các đoàn thể thực hiện 1.241 lượt ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng 32.277 cây xanh, lắp đặt 8.316 thùng rác; phối hợp xóa 43/43 điểm đen về môi trường. 76/106 ấp, khu phố đạt anh hiệu “Khu phố, ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”; 15/16 đạt danh hiệu “Phường, xã - thị trấn không xả rác ra đường và kênh rạch” và 68 công trình được UBND huyện công nhân “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”.
Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị số 19 của Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên từ huyện đến xã - thị trấn đã triển khai nhiều cách làm mới, giải pháp hiệu quả thông qua các mô hình như: “Đường hoa chống xả rác”; tuyên truyền bằng xe loa lưu động, cải tạo điểm đen thành điểm sáng, tổ nhân dân tự quản về môi trường, cánh đồng sạch và một số hội thi thử thách dọn rác và thiết kế dụng cụ văn phòng từ sản phẩm tái chế; phối hợp vận động nhân dân đóng góp kinh phí, lắp đặt 1.217 mắt “Camera an ninh” tại các khu vực phức tạp, đông dân cư với tổng số tiền 6.422.444 tỷ đồng.
Dịp này, UBND huyện Bình Chánh trao tặng Giấy khen cho 21 tập thể, 15 cá nhân đã có thành tích tốt trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn huyện Bình Chánh, giai đoạn 2016-2020”.
                       Tin, ảnh: Mộng Tuyền