Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 30/03/2018, 13:50

Thanh niên các xã chung sức xây dựng nông thôn mới

Với phương châm: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ huyện Bình Chánh đã góp phần cùng các xã thực hiện chương trình xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện, đặc biệt là tiêu chí về môi trường.
 Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Huyện đoàn đã đề ra nhiều chương trình, hành động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Những kết quả đạt được đến nay tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trên các lĩnh vực, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự phát triển bền vững trên địa bàn huyện. Nhiều hoạt động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới đã được triển khai rộng khắp. Điển hình là chương trình tọa đàm “Thanh niên Bình Chánh hiến kế xây dựng môi trường xanh - nếp sống xanh” với 44 lượt ý kiến được đưa ra, xoay quanh vấn đề về môi trường sống, thu hút trên 200 đoàn viên, thanh niên tham gia. Theo đó, năm 2017, Đoàn Thanh niên 16 xã, thị trấn tổ chức 170 lượt ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, với trên với 2.550 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom trên 200 tấn rác thải rác, phát trên 50.000 tờ bướm tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh đến tận từng hộ dân; đồng thời chăm sóc 15.000 cây xanh, trồng trên 2.000 cây xanh, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Tiêu biểu trong thực hiện tiêu chí môi trường là Đoàn Thanh niên xã Tân Kiên, An Phú Tây, Bình Chánh, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, thị trấn Tân Túc… cùng chung tay thực hiện tiêu chí môi trường; xã Đoàn An Phú Tây tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường đến từng đoàn viên, thanh niên và người dân thông qua các hoạt động thiết thực; chỉ đạo chi đoàn khu vực trường học thực hiện mô hình “Cổng trường em sạch đẹp-an toàn”, tích cực thực hiện các chương trình giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, gắn với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức 10 lượt ra quân ‘Ngày chủ nhật xanh” gắn với phong trào “30 phút vì ấp, khu phố sạch đẹp” dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, thu gom trên 1.000 tờ quảng cáo sai quy định, tiếp tục thực hiện công trình “Vì Thành phố văn minh-sạch đẹp”. Vận động trao tặng 10 thùng rác cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tuyên truyền bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc 110 cây xanh, để đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, Đoàn Thanh niên xã An Phú Tây phát trên 1.000 tờ bướm tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, dán 200 decal tuyên truyền.
 Anh Nguyễn Ngọc Bảo thanh niên ấp 1, xã An Phú Tây chia sẻ: “Hàng tuần vào ngày thứ 7 và chủ nhật, Chi đoàn ấp tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường sống, thu gom rác trên các tuyến đường ấp, xã. Vì bận công việc gia đình nên thời gian đầu tôi ít tham gia, nhưng sau khi được sự tuyên truyền, vận động của Ban Chấp hành Chi đoàn ấp, tôi gắng sắp xếp công việc để tham gia vệ sinh môi trường cùng Chi đoàn thường xuyên hơn. Qua thời gian thực hiện môi trường trên điạ bàn ấp 1 được cải thiện rõ rệt, ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn”.
 Cũng theo đó, Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Túc chủ động đẩy mạnh thực hiện các phong trào “15 phút Vì Thành phố văn minh, sạch, đẹp, an toàn”, tổ chức ra quân thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện” thu gom rác trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn, gồm đường Bùi Thanh Khiết, đường dẫn TPHCM-Trung Lương, xóa bảng quảng cáo sai quy định, lắp đặt 10 băng rôn tuyên truyền về bảo vệ môi trường với 20 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức trồng 200 cây xanh dọc tuyến rạch Ông Đồ, Ông Cốm, với 100 đoàn viên, thanh niên tham gia.
 Đây là những hoạt động thiết thực được Đoàn Thanh niên cấp xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ 16 xã, thị trấn, nâng cao ý thức, thái độ, hành vi xây dựng, bảo vệ và giữ gìn môi trường sống ngày càng xanh-sạch-đẹp, an toàn của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên và người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, chung tay xây dựng nông thôn mới. Không chỉ tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, đoàn viên, thanh niên huyện còn tích cực thực hiện tốt các phong trào như: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, lấy việc nâng cao đời sống của đoàn viên, thanh niên, giúp thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng là nhiệm vụ quan trọng. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự sáng tạo trong lao động, sản xuất, nhiều thanh niên đã tích cực mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.
 Với cách làm hay và sự nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả tiêu chí về môi trường. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, quyết tâm của tuổi trẻ trên địa bàn toàn huyện, là cơ sở để Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo đoàn viên, thanh niên chung sức thực hiện thành công nội dung nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.
 Bài, ảnh: THIÊN ÂN