Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 25/02/2020, 10:45

Những mô hình nông nghiệp sạch,có hiệu quả ở huyện Bình Chánh

Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, xu hướng của nông dân huyện đã chuyển sang những mô hình kinh tế nông nghiệp sạch, có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa, xuất khẩu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Đầu tiên phải kể đến mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP ở Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây) được xem là một trong những mô hình kinh tế nông nghiệp sạch, có hiệu quả kinh tế cao kể từ năm 2006 đến nay. Ông Trần Văn Thích-Giám đốc HTX Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại-Dịch vụ Phước An, cho biết, hiện nay, HTX có 62 xã viên ở các xã Tân Quý Tây, Tân Nhựt, Hưng Long đã trồng trên 30ha rau an toàn, với 27 chủng loại rau ăn lá, ăn trái…đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi năm, nông dân xã viên đã trồng được 7 vụ rau, với năng suất đạt trên 21-24 tấn/ha/năm. Nông dân, xã viên của HTX đã tham gia các lớp trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP do Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Chánh- Bình Tân tổ chức. Sau tập huấn, học viên đều được cấp Giấy Chứng nhận, đủ điều kiện trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP theo hợp đồng với HTX. Nông dân, xã viên đều tuân thủ nhật ký đồng ruộng, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong quá trình sản xuất…sản phẩm được Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố đánh giá đạt chuỗi an toàn thực phẩm.
Nhờ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nên mỗi năm, HTX đã tiếp nhận hơn 1.540 tấn rau an toàn của xã viên, nông dân liên kết sản xuất để sơ chế, đóng gói, bao bì, in mã vạch…cung ứng theo hợp đồng với các doanh nghiệp, siêu thị, bếp ăn tập thể…trên địa bàn huyện, Thành phố, đạt doanh số bán ra trên 22 tỷ đồng; trừ chi phí sản xuất, HTX còn lãi trên 1,5 tỷ đồng/năm. Những năm gần đây, đáp ứng phát triển mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ cho xã viên xây dựng 14 nhà lưới, mỗi nhà lưới có diện tích từ 500m2-1.000m2, có cả hệ thống tưới phun tự động để phát triển mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Một số xã viên như ông Lại Văn Nho, Lại Văn Đăng được hỗ trợ nhà lưới, mỗi năm, mỗi hộ đã trồng được 7 vụ rau, trừ chi phí còn lãi được trên 70 triệu đồng/500m2 đất trồng rau trong nhà lưới.
Thời điểm này, chúng tôi có dịp trở về thăm mô hình nuôi cá sạch ở ấp 3B, xã Bình Hưng, nông dân đang tập trung thu hoạch cá thịt để bán cho thương lái ở Trung tâm Thương mại Bình Điền, xuất khẩu sang một số nước Châu Âu có nguồn thu nhập khá cao cho kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Văn Hồng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi của xã cho biết, hơn 20 năm, với mô hình nuôi cá sạch cung ứng thị trường nội địa và xuất khẩu, nhiều nông dân có doanh thu trên 500 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, anh Nguyễn Văn Sơn (ấp 3B), nuôi trên 3ha cá thịt sạch, nhiều năm liền có doanh thu trên 1,5 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư anh còn lãi trên 150 triệu đồng/năm. Theo Hội Nông dân xã Bình Hưng, ngoài mô hình trồng hoa phong lan, nuôi cá kiểng, nông dân ấp 3B còn nuôi trên 60ha cá thịt theo mô hình nuôi cá sạch (cá trê, cá tra, cá vồ đém, cá rô phi, cá mè….) với năng suất đạt bình quân trên 30 tấn/ha. Giống cá được các cơ sở sản xuất cá giống ở huyện Tân Châu, huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp) cung cấp, đảm bảo sạch bệnh, thời gian tăng trọng nhanh. Để giúp nông dân phát triển mô hình nuôi cá thịt sạch ở ấp 3B, ấp 4B, xã Bình Hưng, Hội Nông dân xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Thành phố tổ chức 2 lớp dạy nghề nuôi cá thịt chất lượng cao, với 32 hộ nông dân tham gia. Trước khi thu hoạch, sản phẩm cá thịt của nông dân được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố kiểm tra, đánh giá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên cơ sở đó, sản phẩm cá thịt của nông dân chăn nuôi cá ở ấp 3B, xã Bình Hưng, không chỉ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, mà còn xuất khẩu sang thị trường Châu Âu với trên 20 tấn cá thịt mỗi năm. Gần đây, Câu Lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi còn hướng dẫn hội viên nông dân nghèo nuôi cá thịt sạch, mà còn hỗ trợ hơn 40.000 con cá giống, thức ăn… không lãi suất theo chương trình giảm nghèo bền vững của xã, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Từ chỗ, toàn Hội có 3 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo, chính nhờ sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả, nên hiện nay, chỉ còn 1 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo.
Với mô hình kinh tế nông nghiệp sạch, đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Điều đó, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện đủ sức cạnh tranh thị thường, góp phần giúp huyện sớm hoàn thành nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao cuộc sống của nông dân.
Bài, ảnh: Thanh Trân