Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 17/08/2020, 09:10

Huyện Bình Chánh sau 5 năm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình nâng chất các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền huyện Bình Chánh, sự tham gia tích cực của người dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bình Chánh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng (thứ 2, từ phải sang) tham quan mô hình trồng rau thủy canh tại xã Bình Lợi
Mọi nguồn lực đầu tư của Nhà nước từ các chương trình mục tiêu quốc gia được chính quyền huyện Bình Chánh linh hoạt lồng ghép, ưu tiên cho đầu tư xây dựng nông thôn mới. Các nguồn lực xã hội và sự đóng góp tự nguyện của người dân cũng được huy động tối đa cho xây dựng nông thôn trên địa bàn. Đến nay, huyện Bình Chánh có 12/14 xã đã được UBND Thành phố ban hành quyết định công nhận đạt 19/19 tiêu chí nâng chất nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, gồm các xã: Bình Lợi, Lê Minh Xuân, An Phú Tây, Tân Nhựt, Tân Kiên, Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh, Phạm Văn Hai, Đa Phước, Phong Phú. Riêng 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí (còn tiêu chí số 17 về Môi trường và an toàn thực phẩm chưa đạt).
 Trong giai đoạn 2016-2020, huyện Bình Chánh đã huy động các nguồn lực trên 6.459 tỷ đồng để đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 525 công trình giao thông, thủy lợi, điện, trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, công trình nước sinh hoạt,... Cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật được đầu tư, cải thiện là nền tảng vững chắc để huyện vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như: Mô hình trồng mai vàng tại xã Bình Lợi, với diện tích 309ha, cho thu nhập bình quân từ 300-500 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng hoa phong lan của hơn 150 hộ dân, với quy mô trên 35ha, có thu nhập từ 900 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng/ha/năm; mô hình nuôi cá kiểng, thu nhập bình quân từ 400-500 triệu đồng/ha/năm. Trong giai đoạn 2015-2020, huyện thực hiện các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; trong đó, huyện đã hỗ trợ 57 doanh nghiệp ký kết vay vốn với các ngân hàng thương mại với số tiền hơn 5.150 tỷ đồng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp phát triển, mở rộng quy mô sản xuất góp phần phát triển kinh tế huyện và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nhờ đó, tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 67,339 triệu đồng/người/năm, tăng 1,6 lần so với năm 2015 và tăng 3,9 lần so với lúc khởi điểm xây dựng nông thôn mới năm 2010. Năm 2019, qua rà soát, kiểm tra hiệu quả giảm nghèo đã giảm 2.243 hộ nghèo và tăng bổ sung 26 hộ, tổng số hộ nghèo hiện nay là 1.099 hộ (chiếm 0,57%). Hộ cận nghèo giảm 2.904 hộ và tăng bổ sung 1.700 hộ. Tổng số hộ cận nghèo hiện nay là 1762 hộ (chiếm 0,9%)

Học sinh Trường THCS Phong Phú (trường đạt chuẩn quốc gia) trong giờ tập thể dục giữa giờ
Lĩnh vực giáo dục, y tế và văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Hiện nay, toàn huyện có 16/16 xã - thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 1, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Đồng thời, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học hiện đại luôn được chú trọng đầu tư (tỷ lệ phòng học đạt 3.281 phòng/150.970 dân số trong độ tuổi đi học); 100% cán bộ quản lý và giáo viên đạt chuẩn; việc đổi mới nội dung, phương thức giảng dạy được thực hiện theo xu thế hội nhập. Bên cạnh đó, 16/16 trạm y tế xã - thị trấn đạt chuẩn quốc gia về chuyên môn và cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,1% (656.761/705.508 người). Tính đến cuối năm 2019, trên địa bàn huyện có 108.016 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ 96,52%; 105/106 ấp, khu phố đạt danh hiệu “Ấp, khu phố văn hóa”, đạt 99%; 10 xã đạt danh hiệu “xã văn hóa”.
Có được những kết quả đáng khích lệ trên, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của người dân. Theo đó, không chỉ tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất phương pháp thực hiện, người dân còn sẵn sàng tham gia cùng địa phương trong nâng chất các tiêu chí nông thôn mới. Với sự đồng thuận, thống nhất cao, đã có 2.709 hộ dân hiến trên 193ha đất, với tổng trị giá khoảng 173 tỷ 918 triệu đồng để chung tay cùng Đảng, Nhà nước cải thiện, phát triển đời sống nông thôn. Cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng của huyện trong 5 năm nâng chất nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Dũng (ấp 2, xã Bình Lợi) phấn khởi cho biết: “Tôi thấy chủ trương xây dựng nông thôn mới thật đúng đắn, đi vào lòng dân được đông đảo người dân ủng hộ. Nông thôn mới đã hoàn thiện hệ thống điện, đường, trường, trạm, ý thức người dân nâng lên, nhất là vấn đề môi trường được cải thiện rõ rệt, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông khang trang sạch đẹp”.
Từ đường lối lãnh đạo đúng đắn, cùng sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị huyện, sự đồng lòng của nhân dân, huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục giữ vững các tiêu chí đã đạt được và sớm hoàn thành nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 2 xã còn lại và đạt huyện nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.
Bài ảnh: Hướng Dương