Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 18/12/2020, 15:20

Nông dân xã Tân Quý Tây chuẩn bị nông sản phục vụ Tết

“Năm hết, Tết đến” không chỉ chuẩn bị các loại hàng hóa, hoa kiểng như thường lệ, mà các nhà vườn ở xã Tân Quý Tây cũng chuẩn bị rau củ quả, hoa kiểng…để tham gia thị trường Tết.
Thời điểm này, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sự cạnh tranh của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn Thành phố… nhưng nông dân, xã viên của các HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ (NN-SX-TM-DV) Phước An, Phước Bình, Phú Lộc, Hưng Điền 2 đang tập trung xuống giống rau ăn lá theo lịch gieo trồng, chuẩn bị lượng hàng rau sạch để cung ứng thị trường Tết theo hợp đồng với siêu thị, cửa hàng…trên địa bàn Thành phố. HTX NN-SX-TM-DV Phước An, ngoài việc đảm bảo đủ lượng hàng rau ăn lá, gia vị…HTX còn hợp đồng với Saigon Co.op cung cấp trên 30 tấn dưa leo, khổ qua - những mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Anh Trần Văn Thích - Giám đốc HTX NN-SX-TM-DV Phước An, cho biết: Hiện nay, HTX có 100 xã viên, nông dân làm vệ tinh gieo trồng, cung ứng sơ chế trên 30 mặt hàng rau củ quả đạt chuẩn VietGAP để bán cho các siêu thị, cửa hàng, bếp ăn tập thể… tăng thu nhập kinh tế gia đình. Chuẩn bị hàng hóa tham gia thị trường Tết Tân Sửu 2021, HTX đã ứng vốn trên 30 triệu đồng cho 2 xã viên, nông dân trồng những mặt hàng khổ qua, dưa leo đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thành phố. Anh Trần Văn Nghĩa (ấp 2, xã Tân Nhựt), nông dân vệ tinh của HTX, cho biết: Tết năm ngoái, gia đình anh đã bán theo hợp đồng với HTX được 6 tấn dưa leo, khổ qua, có thu nhập trên 60 triệu đồng. Anh vừa mới được HTX ứng trên 15 triệu đồng, để gieo trồng các mặt hàng rau, củ quả Tết cung ứng cho HTX nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Theo chị Trương Thị Phương Uyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã, hiện nay, ngoài việc, chuẩn bị các mặt hàng tham gia thị trường Tết, nông dân trong xã còn trồng hơn 6ha hoa sống đời, vạn thọ, hơn 4,5ha hoa lan….
Hơn 10 năm qua, năm nào gia đình Anh Trần Văn Tư (ấp 3) cũng có nguồn thu nhập khoảng 250 triệu đồng từ cây mai vàng ghép. Thời điểm này, gia đình anh đã chuẩn bị trên 350 chậu mai vàng ghép để bán trong dịp Tết. Do thời tiết thuận lợi nên năm nay gia đình anh hy vọng thu nhập sẽ cao hơn mọi năm. Ghé thăm vườn hoa nền của anh Trương Bá Hầu (ấp 3), anh cho biết: Năm ngoái, với hơn 3.000m2 trồng hoa sống đời, vạn thọ, mào gà…có thu nhập trên 400 triệu đồng. Tết năm nay, ngoài các loại hoa nền truyền thống, anh đã trồng thêm 80 chậu hoa cúc mâm xôi để tham thị trường hoa kiểng ngày Tết.
Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Quý Tây còn có một số hộ nông dân nhờ ươm cây giống rau ăn trái, hoa nền…có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 120 triệu đồng/hộ/năm. Gia đình anh Lại Văn Hùng (ấp 4), có hơn 7.000m2 đất giồng trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP bán cho HTX NN-SX-TM-DV Phước An. Mỗi năm, gia đình anh còn ươm thêm hơn 150.000 cây giống hoa vạn thọ Thái, hơn 36.000 giống hoa cúc Thái, hơn 10.000 hoa giống hướng dương, hơn 5.000 cây giống hoa mào gà…được thương lái ở tỉnh Bình Dương, người dân ở các xã Hưng Long, Qui Đức, Tân Quý Tây, Bình Chánh…ưa chuộng, có tổng thu nhập trên 120 triệu đồng.
Những năm gần đây, Hội Nông dân xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (DN&HTND)Thành phố tổ chức lớp dạy nghề chuyên đề hoa sứ, phối hợp Trung tâm Tư vấn nông nghiệp Thành phố mở lớp trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP…cho gần 70 học viên. Hội còn tổ chức cho 36 nông dân tham gia tập huấn kỹ thuật ứng dụng công nghệ sinh học trong phòng trị bệnh hoa lan, hoa nền, cây kiểng, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng hoa lan bán dịp tết…do Trung tâm DN&HTND Thành phố tổ chức. Những năm qua, Hội còn phối hợp UBND xã, tổ chức điểm trưng bày và tiêu thụ rau, củ quả, hoa kiểng ngày Tết giúp cho nông dân yên tâm sản xuất.
Xuân Canh Tý 2020, Hội Nông dân xã đã vận động hộ ông Trương Vĩnh Tuân thành viên tổ ngành nghề hoa nền, giúp nông dân tiêu thụ 30 chậu mai vàng ghép, 800 chậu hoa nền không qua thương lái, có tổng thu nhập trên 98 triệu đồng. Điểm “Dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân” do Hội Nông dân xã tổ chức tại vườn hoa kiểng của hộ ông Trương Vĩnh Hoàng (ấp 3) còn thường xuyên nhận ký gởi tiêu thụ hoa sứ, cây kiểng bonsai của nông dân. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn giới thiệu sản phẩm nông nghiệp của nông dân xã sản xuất qua trang Fanpage Nông dân xã Tân Quý Tây để người dân truy cập tiếp cận sản phẩm nông nghiệp phục vụ Tết.
Xuân Tân Sửu 2021 đã cận kề, việc chuẩn bị sản phẩm hàng hóa nông nghiệp phục vụ Tết của nông dân xã Tân Quý Tây không chỉ phong phú, mà còn tạo điều kiện tăng thu nhập cho nông dân trong những ngày Tết.
Bài, ảnh: Thanh Trân