Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 6, Ngày 23/06/2017, 17:00

Thông báo về phương thức, thủ đoạn tội phạm dàn cảnh trộm cắp tài sản

Trong thời gian qua, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị trên xe ô tô, gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân. Để giúp người dân có thêm thông tin và có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản của mình. Công an huyện Bình Chánh thông báo như sau:
1. Vụ việc điển hình
Vào khoảng 09 giờ 30 ngày 16/01/2017, anh Nguyễn Hồng S điều khiển xe ô tô biển số 51A-698.05 đến ngân hàng trên đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7 để rút tiền. Đến khoảng 10h30 cùng ngày, sau khi rút tiền xong, anh S điều khiển ô tô đi đến quận Tân Bình. Khi đến giao lộ Trương Định – Lê Thánh Tôn anh S cảm thấy lốp xe ô tô bị xẹp nên điều khiển xe đến đoạn giữa công viên Tao Đàn thì dừng lại kiểm tra (xe bị thủng 02 lổ). Khoảng vài phút sau, có một người đàn ông đến nói với anh S là có ai đó mở cửa xe phía trước và kêu anh S kiểm tra tài sản. Khi vào xe anh S phát hiện mất túi xách để phía trước bên ghế phụ, trong đó có 01 laptop (trị giá khoảng 34.000.000 VNĐ), 01 con dấu công ty, 01 con dấu tên giám đốc Nguyễn Hồng S và 01 ổ cứng di động.
Qua kiểm tra camera hành trình gắn trên xe, anh S phát hiện có một người đàn ông da ngăm đen đeo khẩu trang, mắt kính đen đi bộ từ phía sau lên phía trên đầu xe ô tô của anh S rồi sau đó băng sang trái đường, đứng nhìn về phía xe ô tô của anh; sau đó có một người đàn ông da ngăm đen khác điều khiển xe máy chở người đàn ông ban đầu tẩu thoát.
2. Đối tượng gây án
Là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài, hoạt động theo nhóm (thường từ 3 đến 4 đối tượng trở lên) đi trên xe máy hoặc xe ô tô.
3. Phương thức, thủ đoạn gây án
- Khi phát hiện trên xe ô tô có tài sản có giá trị lớn để trên ghế phụ hoặc theo dõi xe ô tô sau khi thực hiện xong giao dịch tại các ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng… chúng tiếp cận, dùng các thủ đoạn đánh lạc hướng tài xế và người ngồi trên xe như: báo hiệu xe ô tô bị thủng lốp, va quẹt với người đi đường (thường là đồng bọn của chúng), hỏi thăm đường (lợi dụng khi phương tiện lưu thông hoặc dừng, đỗ xe tại khu vực ít người qua lại) hoặc dùng đinh, vật nhọn bằng kim loại… làm xì lốp xe (khi xe đỗ dừng tại các điểm giao dịch, chờ tin hiệu giao thông tại các giao lộ…), cố ý tạo tình huống va quẹt với phương tiện ô tô… sau đó làm động tác gây rối khiến tài xế, người ngồi trên xe mất tập trung, sơ hở, mất cảnh giác hoặc xuống xe kiểm tra, xử lý vụ việc để đồng bọn đi cùng thừa cơ hội tiếp cận mở cửa xe ô tô lấy trộm tài sản.
4. Một số biện pháp phòng ngừa
- Khi tham gia giao thông hoặc thực hiện xong giao dịch tại các ngân hàng, trụ ATM, tiệm vàng… không nên để tài sản có giá trị lớn trên xe ô tô mà không có người đi cùng để trông coi hoặc có các biện pháp bảo vệ an toàn tài sản; cần tăng cường nhân viên, lực lượng bảo vệ chuyên trách, người thân, bạn bè đi cùng để hỗ trợ trông coi, bảo vệ tài sản trong quá trình di chuyển.
- Khi di chuyển trên xe ô tô mang tài sản có giá trị lớn mà nghi vấn có các đối tượng dàn cảnh để trộm cắp tài sản với phương thức, thủ đoạn như trên, cần bình tĩnh xử lý, chú ý các biện pháp bảo vệ tài sản tránh sơ hở để các đối tượng lợi dụng trộm cắp tài sản.
- Khi phát hiện xe ô tô gặp sự cố hoặc xảy ra các vụ việc liên quan về an toàn giao thông… trước khi rời khỏi xe để kiểm tra, giải quyết cần chú ý quan sát kỹ đối tượng, phương tiện xung quanh; cử người ở lại trên xe để trông coi, bảo vệ tài sản. Nếu không có người đi cùng, tài xế cần chú ý di chuyển xe vào lề đường nơi có đông người dân hoặc trụ sở các cơ quan, đơn vị có lực lượng bảo vệ cổng gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết; khi xuống xe lập tức kích hoạt hệ thống khóa cửa xe tự động để bảo vệ tài sản, luôn quan sát xe ô tô đề phòng đối tượng cạy, mở cửa xe lấy trộm tài sản, nếu phát hiện phải tri hô lớn để mọi người xung quanh hỗ trợ, chú ý ghi nhớ đặc điểm hình dạng, phương tiện sử dụng, hướng đối tượng di chuyển… để cung cấp cho cơ quan phục vụ công tác điều tra, truy xét.
- Khi có người lạ bên ngoài báo hiệu xe ô tô bị thủng lốp, xảy ra va quẹt giao thông với người đi đường (có thể do đối tượng cố ý gây ra), hỏi thăm đường hoặc dùng các hành vi tác động, tạo áp lực gây thiếu tập trung, sơ hở, mất cảnh giác… mà trên xe ô tô có nhiều tài sản có giá trị lớn thì không nên vội vàng xuống xe để kiểm tra, giải quyết mà cần bình tĩnh suy nghĩ cách thức, biện pháp xử lý phù hợp hoặc cử người đại diện xuống kiểm tra, giải quyết. Trường hợp cần thiết có thể gọi điện thoại cho người thân, bạn bè, Cảnh sát 113, Công an địa phương nơi xảy ra vụ việc để được hỗ trợ giải quyết.
- Nên lắp đặt camera giám sát, hệ thống còi báo tự động khi cửa, cốp xe ô tô bị cạy, mở để quan sát, phòng ngừa, bảo vệ tài sản.
- Tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, nhân viên, lực lượng bảo vệ tại các điểm giao dịch của ngân hàng, chủ hộ kinh doanh… về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm nay để biết, nâng cao ý thức cảnh giác và nhắc nhở người cùng tham gia giao dịch cảnh giác, phòng ngừa không để tội phạm xảy ra. Khi phát hiện, nghi vấn đối tượng dàn cảnh trộm cắp tài sản trên xe ô tô cần tích cực hỗ trợ ngăn chặn, bảo vệ tài sản cho nạn nhân, tham gia truy bắt đối tượng phạm tội, báo tin, cung cấp thông tin về vụ việc, đối tượng cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời điều tra, truy xét.

(Nguồn Công an Huyện)


Số lượt người xem: 119Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE