Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiChủ Nhật, Ngày 02/07/2017, 08:55

Trộm cắp quen tay

Vừa qua, tại Văn phòng ấp 4, xã Bình Lợi, Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh đưa ra xét xử lưu động vụ án trộm cắp tài sản thu hút nhiều người dân tham dự, đặc biệt là thanh thiếu niên sống gần đó.
 
Vào đời sớm với 3 tiền án, tiền sự, năm 2014, Nguyễn Hồng Tâm (25 tuổi, quê tỉnh Long An) bị Công an huyện Bến Lức (Long An) xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng và áp dụng biện pháp giáo dục tại xã thời hạn 3 tháng về hành vi trộm cắp tài sản. Đến năm 2015, Tâm lại tái phạm bị Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức xử phạt 1 năm tù cũng với tội trộm cắp tài sản. Ra tù không bao lâu, năm 2016, Tâm tiếp tục bị Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức xử phạt 2 năm tù cũng với tội trộm cắp tài sản. Những tưởng Tâm sẽ hoàn lương, tìm cho mình một nghề phù hợp để nuôi sống bản thân và gia đình, thế nhưng do lười lao động lại muốn có tiền tiêu xài, Tâm tính nào tật nấy tiếp tục nảy sinh trộm cắp.
Khoảng 11 giờ ngày 28-7-2016, Tâm điều khiển xe mô tô biển số 62S1-1961 đến khu vực xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh nhằm tìm tài sản trộm cắp bán lấy tiền để mua ma túy sử dụng. Khi đến vườn dừa của ông Nguyễn Văn Thêm (ấp 3, xã Bình Lợi), Tâm phát hiện vườn dừa có nhiều trái nên đi đến căn chòi gần đó lấy 1 con dao chặt tổng cộng 50 trái dừa rồi đưa lên xe mô tô chở đi bán. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác, khi Tâm đi được khoảng 30m thì bị ông Thêm phát hiện tri hô, bắt giữ giao Tâm cùng tang vật cho Công an xã Bình Lợi lập hồ sơ ban đầu chuyển đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bình Chánh thụ lý. Tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào kết luận định giá tài sản thì tài sản mà Tâm trộm cắp gồm 50 trái dừa xiêm có giá trị là 250.000 đồng. Tại bản cáo trạng, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Chánh đã truy tố Nguyễn Hồng Tâm về tội trộm cắp tài sản theo khoản 1, điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 xử phạt Tâm từ 18 tháng đến 24 tháng tù và đề nghị xử lý vật chứng.
Xét thấy, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Tâm thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, lời khai của Tâm phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Nhận thấy giá trị tài sản mà Tâm chiếm chưa đủ định lượng (dưới 2 triệu đồng), nhưng khi thực hiện hành vi phạm tội Tâm đã bị kết án 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản theo bản án của Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức trước đó chưa được xóa án tích, nhưng lại tiếp tục phạm tội cố ý nên đây là tình tiết cấu thành tội trộm cắp tài sản được quy định tại điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).
Nhận thấy hành vi của Tâm là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu đối với tài sản của người khác, tại thời điểm phạm tội Tâm là người trưởng thành, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình, mặc dù biết việc trộm cắp tài sản hợp pháp của người khác là trái với quy định của pháp luật nhưng vì vụ lợi để có tiền phục vụ cho lợi ích cá nhân mà Tâm vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội của mình. Do đó, Hội đồng Xét xử quyết định xử phạt Nguyễn Hồng Tâm 18 tháng tù, tổng hợp hình phạt 2 năm tù năm 2016 của Tòa án Nhân dân huyện Bến Lức, buộc bị cáo Tâm chấp hành phạt chung của 2 bản án là 3 năm 6 tháng tù giam để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.
Bài, ảnh: THANH BÌNH
 

Số lượt người xem: 34Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE