Trật tự, an toàn xã hộiThứ 6, Ngày 09/02/2018, 09:45

Thủ đoạn các băng nhóm dàn cảnh va chạm xe để trộm cắp tài sản

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng ngày càng gia tăng, trong năm 2017 trên địa bàn huyện Bình Chánh ghi nhận xảy ra 121 vụ trộm cắp, gây thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân, trong đó có 02 vụ điển hình các đối tượng sử dụng thủ đoạn dàn cảnh va chạm xe để trộm cắp tài sản. Công an huyện Bình Chánh thông báo đến nhân dân biết chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và tố giác các hoạt động phạm tội của các đối tượng, cụ thể như sau:
 Nội dung vụ việc điển hình trên địa bàn Huyện:
 - Vụ thứ nhất: Lúc 14 giờ 15 phút ngày 12-12, ông Nguyễn Xuân Phú (59 tuổi, ngụ Quận 8) điều khiển xe mô tô biển số 59L2 – 022.25, lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh (hướng về Quận 8) khi đến đoạn thuộc ấp 5, xã Phong Phú thì bị 5 đối tượng, gồm Lê Anh Tú (30 tuổi, ngụ Quận 4). Đỗ Hoài Nam (34 tuổi, quê Bạc Liêu) và 3 đối tượng (chưa rõ lai lịch) đi trên 4 xe máy (1 xe Winner biển số 59C2 – 67520 và 3 xe còn lại không rõ loại biển số) ép xe làm ông Phú té ngã; trong lúc 2 bên xảy ra tranh cãi, 1 đối tượng đã móc túi quần sau của ông Phú lấy số tiền 33 triệu đồng rồi cả 5 đối tượng bỏ đi. Sau khi phát hiện mất tiền ông Phú đuổi theo, khi đến bãi đất trống (khu A35, ấp 3A, xã Bình Hưng) thì cùng quần chúng bắt giữ được đối tượng Nam, Tú cùng tang vật (xe Winner biển số 59C2 – 67520) giao Công an xã Bình Hưng lập hồ sơ xử lý.
   - Vụ thứ hai: Lúc 9h00 ngày 14/12/2017, Tổ tuần tra Đội 3 Phòng PC45 Công an TP HCM tuần tra đến trước số nhà C6/28 ấp 4A xã Bình Hưng huyện Bình Chánh thì phát hiện một nhóm đối tượng khoảng 05 người đi trên 04 xe máy đang có hành vi ép xe máy hiệu Airblade BS: 62M1 – 23476 của anh Phan Trung Tính đang điều khiển chở chị Phạm Thị Tư (SN: 1964 – HKTT: ấp 1 xã Phước Vĩnh Tây, Cần Giuộc, Long An; ngụ: ấp Tân Điền, Long Thượng, Cần Giuộc, Long An). Lúc này, tên Long điều khiển xe máy hiệu Sirus BS: 59N2 – 58374 chở tên Hiền từ phía sau lên bên phải xe máy của anh Tính, để tên Hiền lấy trộm số tiền bên trong túi quần bên phải phía trước của chị Tư, Tổ tuần tra liền tiến hành truy đuổi nhóm đối tượng trên, khi phát hiện lực lượng Công an, tất cả tăng ga bỏ chạy đến trước địa chỉ 221 Tạ Quang Bửu P3, Q8 thì tên Long và tên Hiền bị Tổ tuần tra bắt giữ, giao Công an P3, Q8 lập hồ sơ ban đầu, sau đó chuyển Công an xã Bình Hưng lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền.
 Từ 02 vụ trộm trên nhận thấy, các đối tượng dàn cảnh va chạm xe để trộm cắp chủ yếu lợi dụng sự chủ quan, sơ hở, mất cảnh giác trong bảo vệ tài sản của chủ tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp và thời gian trộm cắp thường vào ban ngày. Do đó, để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này từ nay đến Mậu Tuất năm 2018, Công an huyện Bình Chánh khuyến cáo người dân:
 - Khi lưu thông trên đường, nếu có nhu cầu mang theo tiền, tài sản có giá trị cần bỏ vào cốp xe hoặc có hình thức bảo vệ tài sản hợp lý, tránh sơ hở để đối tượng lợi dụng trộm cắp.
 - Khi có vụ việc phức tạp hoặc tai nạn, va chạm giao thông xảy ra, cần có ý thức bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh.
 - Khi phát hiện đối tượng trộm cắp cần nhanh chóng tri hô để vây bắt kịp thời và nhanh chóng đến trình báo ở cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc có thể báo ngay qua số điện thoại 028 37606918.
Công an huyện Bình Chánh