Trật tự, an toàn xã hộiChủ Nhật, Ngày 22/07/2018, 16:30

Huyện Bình Chánh nhân rộng các cá nhân dũng cảm truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Trước tình hình an ninh trật tự phức tạp, các đối tượng phạm tội ngày càng manh động mà lực lượng Công an trên địa bàn huyện thì chưa đáp ứng được số lượng tương ứng với số dân hiện có, thì rất cần sự chung tay, tích cực phòng chống tội phạm của toàn dân. Để vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm và đặc biệt là tham gia bắt giữ các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản trên địa bàn. Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, đề nghị Công an các xã, thị trấn đề xuất các trường hợp dũng cảm bắt cướp, tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương để kịp thời trao Thư khen và tiền thưởng, qua đó khích lệ tinh thần của các cá nhân.
Gần đây nhất, vào ngày 12-7, ông Cao Quốc Đạt, Phó Đội trưởng Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự Công an huyện đã trao 2 Thư khen đột xuất của Trưởng Công an huyện kèm tiền thưởng 500.000 đồng/ người cho anh Trần Văn Dân (45 tuổi, cư ngụ ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) và anh Nguyễn Trung Chí (26 tuổi, cư ngụ tại quận Tân Bình) vì đã dũng cảm truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A (ảnh, riêng anh Nguyễn Thái Bình, cư ngụ quận Bình Tân, do có công việc không đến được, Công an huyện đã trao Thư khen thưởng cho Công an xã Vĩnh Lộc A để trao tận tay anh Bình).
Cụ thể vào ngày 4 và 6-7-2018, trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A xảy ra 2 vụ cướp giật tài sản. Vụ thứ nhất xảy ra vào lúc 8 giờ ngày 4-7, đối tượng Hấu A Quang (42 tuổi, cư ngụ tỉnh Long An) điều khiển xe máy hiệu Wave S biển số 62P1-260.81 chạy trên đường Thới Hòa thì thấy ông Ngô Văn Hòa (56 tuổi, cư ngụ ấp 6A, xã Vĩnh Lộc A) đang đi bán vé số dạo trên đường, Quang chạy xe đến hỏi mua vé số, ông Hòa đưa xấp vé số có 94 tờ cho Quang thì Quang nảy sinh ý định chiếm đoạt nên giật xấp vé số và tăng ga bỏ chạy. Lúc này, nghe tiếng tri hô “cướp, cướp” của ông Hòa thì anh Nguyễn Thái Bình (30 tuổi, cư ngụ quận Bình Tân) cùng anh Trần Văn Dân (51 tuổi, cư ngụ xã Vĩnh Lộc A) chạy bộ đuổi theo đến trước số nhà E112/29P ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A thì khống chế bắt giữ Quang cùng tang vật. Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã đến tiếp nhận đối tượng Quang cùng tang vật, lập hồ sơ chuyển Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện xử lý.
Vụ việc thứ hai xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 6-7, chị Mai Thị Thành (36 tuổi, quê tỉnh Ninh Thuận) đứng trước Shop thời trang Tuấn Hưng (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A) thì bị Dương Lê Tuyền Tài (23 tuổi, cư ngụ quận Tân Phú) điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường áp sát giật sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng của chị Thành nhưng bị chị Thành giật lại. Lúc này chị Thành liền tri hô “cướp, cướp” và dùng tay nắm phần đuôi xe của Tài khiến Tài chạy được khoảng 2 mét thì ngã xe xuống đường, Tài bỏ lại xe máy và chạy bộ vào đường nội bộ thuộc tổ 4 và tổ 6 xã Vĩnh Lộc A nhằm bỏ trốn. Nghe tiếng tri hô của chị Thành, anh Nguyễn Trung Chí (26 tuổi, cư ngụ quận Tân Bình) liền đuổi theo Tài nhưng bị mất dấu, anh Chí cùng người dân tìm kiếm xung quanh thì phát hiện Tài đang trốn trong bụi cỏ gần đó nên khống chế, bắt giữ Tài. Công an xã đến tiếp nhận đối tượng Tài, lập hồ sơ chuyển Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện xử lý.
Tại buổi lễ trao Thư khen, ông Cao Quốc Đạt đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự dũng cảm của anh Bình, anh Dân và anh Chí trong việc hỗ trợ lực lượng Công an xã bắt giữ đối tượng trộm cắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã nói riêng và của huyện Bình Chánh nói chung. Các anh là những tấm gương cần được tuyên dương và tuyên truyền nhân rộng trong nhân dân để phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong nhân dân và phát huy được hiệu quả.
Bài, ảnh: Thu Phương