Trật tự, an toàn xã hộiThứ 5, Ngày 28/03/2019, 13:25

Ban Chỉ huy Quân sự xã An Phú Tây phát huy truyền thống cụ Hồ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Huyện Bình Chánh có 16/16 xã, thị trấn với hơn 680.000 dân. Năm 2018, thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng vũ trang huyện, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xã An Phú Tây đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.
Dân quân xã An Phú Tây giúp người dân cưa cây ngã vướng dây điện do mưa bão
Lực lượng vũ trang nhân dân là lực lượng nòng cốt với chức năng tham mưu, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh đảm bảo an toàn trật tự xã hội. Thời gian qua tập thể Ban Chỉ huy Quân sự xã An Phú Tây đã góp phần nêu cao tinh thần tư lực, tự cường của người chiến sĩ dân quân trong phấn đấu, nỗ lực rèn luyện vì sự bình yên của Nhân dân. Với hơn 130 màu áo xanh dân quân tự vệ, trong đó đảng viên chiếm tỷ lệ 22% và đoàn viên chiếm tỷ lệ 80%. Thời gian qua, với phương châm “Xây dựng chất lượng chính trị là chính, bảo đảm đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Ban Chỉ huy Quân sự xã luôn tập trung chỉ đạo lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã tăng cường hoạt động tuần tra giải tỏa ùn tắc giao thông, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, ngăn chặn xử lý đổ rác bừa bãi. Đặc biệt là phối hợp lực lượng Công an xã tổ chức 660 lượt tuần tra ban đêm bảo vệ địa bàn với 1.320 lượt dân quân tham gia. Tổ chức huy động lực lượng quân nhân dự bị tham gia tập huấn, huấn luyện đạt 100% quân số, góp phần xây dựng lực lượng dự bị động viên ngày càng vững mạnh.
Thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân xã tham mưu Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17 (sinh năm 2001) với 60 thanh niên; xét duyệt phân loại chính trị danh sách thanh niên 18 tuổi- 27 tuổi chuẩn bị cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Kết quả xét duyệt và khám sức khỏe, An Phú Tây có 16 thanh niên đủ sức khỏe trúng tuyển nghĩa vụ quân sự trong năm 2018. Để động viên tinh thần quân nhân tại ngũ và thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, Ban Chỉ huy Quân sự xã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội,.. thăm hỏi, động viên, chăm lo 40 phần quà cho quân nhân tại ngũ, quân nhân mới xuất ngũ và thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018, mỗi phần trị giá 400.000 đồng. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ được thực hiện đúng quy định, giúp các chiến sĩ nắm vững kiến thức về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm vững nguyên tắc kỹ, chiến thuật quân đội gắn với địa bàn hoạt động. Từ đó tự tin tham gia Hội thao quốc phòng hàng năm đều thăng thứ hạng. Nổi bật trong 3 năm 2016-2018, với những nỗ lực phấn đấu rèn luyện Ban Chỉ huy Quân sự xă An Phú Tây từ hạng 9 năm 2016, năm 2017 tăng lên hạng 6 và đến năm 2018 đă vươn lên đứng vị trí thứ tư và đạt hạng 4 trong phong trào thi đua Quyết thắng, trở thành là một trong những đơn vị quân sự mạnh của huyện Bình Chánh.
Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Phú Tây: “Xác định Dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, trong những năm qua lực lượng Dân quân xã An Phú Tây luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn, bảo vệ an toàn các đợt cao điểm lễ, tết, sự kiện quan trọng của đất nước. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy-Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đảng ủy-UBND xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu trong năm 2018 như: Giao quân đạt 100%, điều động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện quân nhân dự bị đạt 100% chỉ tiêu, kết nạp 2 dân quân thường trực vào Đảng cộng sản Việt Nam”.
Nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho các đồng chí thực thi nhiệm vụ, Ban Chỉ huy Quân sự xă đã chủ động phân công 1 đồng chí tham gia vào công tác văn thư lưu trữ và 1 đồng chí hỗ trợ công chức Tư pháp hộ tịch làm hồ sơ trực tuyến cho người dân. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ lực lượng dân quân xã cũng tích cực tham gia xây dựng nông  thôn mới, đền ơn đáp nghĩa, lao động giúp dân, khắc phục các sự cố do thiên tai gây ra giúp nhân dân ổn định cuộc sống.
Trong năm 2018, phối hợp với Đoàn thanh niên xã hỗ trợ sửa chữa nhà tình thương, nhà truyền thống, bê tông hóa 3 tuyến hẻm, quét dọn Nhà bia Liệt sĩ xã và lực lượng dân quân tham gia Lễ viếng bia kỷ niệm các ngày le lớn trong năm… Từ những thành tích đạt được, Ban Chỉ huy Quân sự xă An Phú Tây được Ban Chỉ huy Quân sự huyện công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018. Thời gian tới, Ban Chỉ huy Quân sự xã An Phú Tây không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện lực lượng dân quân, đưa phong trào thi đua Quyết thắng ngày càng đi vào chiều sâu đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
Bài, ảnh: Duy Phong