Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 5, Ngày 29/03/2018, 10:55

Tân Kiên nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình Giảm nghèo bền vững

   Trong năm 2017, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, UBND xã Tân Kiên đã có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, từ đó, góp phần chăm lo cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và người lao động.

   Xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của xã. Hệ thống chính trị xã Tân Kiên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chính sách, chương trình về giảm nghèo bền vững từ xã đến ấp và tổ nhân dân. Để triển khai có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, xã Tân Kiên đã thường xuyên kiện toàn Ban giảm nghèo bền vững xã, xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên để công tác giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, đồng thời chỉ đạo Ban nhân dân 4 ấp xây dựng kế hoạch giảm nghèo với mục tiêu và giải pháp cụ thể, trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giảm nghèo bền vững bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo bền vững. Theo thống kê, năm 2017 trên địa bàn xã còn 152 hộ nghèo, trong đó, nhóm 1: 29 hộ, nhóm 2: 119 hộ, nhóm 3: 4 hộ, chiếm tỷ lệ 0,91%; số hộ cận nghèo là 184 hộ, chiếm tỷ lệ 1,1% tổng số hộ dân trên địa bàn. Thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, trong năm 2017, UBND xã phối hợp Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện hỗ trợ vốn vay cho 47 hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng số tiền trên 917 triệu đồng; Hội Nông dân xã hỗ trợ vay vốn cho 6 hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng số tiền 164 triệu đồng; đồng thời, hỗ trợ 2 trường hợp vay vốn không lãi suất với tổng số tiền 15 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp hỗ trợ vốn vay từ nguồn quỹ Liên minh Hợp tác xã TPHCM (CCM), Tổ chức Tài chính-Vi mô (CEP),...cho 44 hộ vay, với tổng số tiền 433 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND xã cấp 653 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, 618 thẻ BHYT cho thành viên hộ cận nghèo được hỗ trợ 100% mệnh giá thẻ; 85 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% mệnh giá thẻ; xác nhận miễn giảm học phí cho 525 lượt học sinh diện hộ nghèo, cận nghèo học kỳ 2 năm học 2016-2017 và học kỳ 1, học kỳ 2 năm học 2017-2018; xác nhận học nghề cho 10 trường hợp là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hỗ trợ tiền điện cho 714 hộ nghèo và hộ cận nghèo với tổng số tiền 177.870.000 đồng; trao tặng 289 phần quà hộ nghèo, hộ vượt chuẩn lên cận nghèo và hộ nghèo vượt chuẩn, với tổng số tiền 318 triệu đồng (từ nguồn ngân sách Thành phố); vận động các cơ sở tôn giáo trao tặng 530 phần quà tết cho người nghèo với tổng số tiền 154 triệu đồng; vận động các vị Mạnh Thường Quân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” mỗi tháng 1 triệu đồng hỗ trợ cho 3 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp UB Mặt trận Tổ quốc xã và các ngành, đoàn thể xã chăm lo cho các hộ nghèo với tổng số tiền chăm lo trên 501 triệu đồng, sửa chữa chống dột 8 căn nhà với số tiền trên 151 triệu đồng và sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa cho thành viên hộ cận nghèo với số tiền 2.600.000 đồng.

  Ngoài ra, để chăm lo cho đối tượng diện chính sách, bảo trợ xã hội và người lao động, UBND xã tổ chức xét duyệt 5 hồ sơ xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật; 18 hồ sơ người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ- CP,….Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn xã thực hiện tốt việc trực tiếp gặp gỡ, thăm hỏi, tặng quà, trao tiền, định kỳ hàng tháng, quý, các dịp lễ, tết cho 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với mức phụng dưỡng thấp nhất 2 triệu đồng/ mẹ/tháng và thương binh 1/4 được chăm sóc thường xuyên với mức thấp nhất 1 triệu đồng/người/tháng.. Trong năm 2017, UBND xã trao tặng 1 căn nhà tình nghĩa cho người có công giúp đỡ cách mạng với tổng kinh phí 110 triệu đồng; phối hợp UB Mặt trận Tổ quốc xã vận động xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà tình nghĩa, giới thiệu việc làm cho 209 lượt lao động nông thôn. Thông qua các chương trình như dạy nghề, tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng xã và các dịch vụ xã hội…đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó giảm nghèo bền vững xã đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước. Tính đến cuối năm 2017, xã có 135 hộ vượt chuẩn nghèo trên 21 triệu đồng/người/năm; 122 hộ vượt chuẩn cận nghèo trên 28 triệu đồng/người/ năm.

  Từ những kết quả đạt được cho thấy công tác giảm nghèo bền vững đã được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên toàn địa bàn xã Tân Kiên quan tâm và tích cực tham gia thực hiện, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tự vươn lên của mỗi người dân, đa số hộ nghèo, hộ cận nghèo đã cố gắng, chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất, tạo việc làm để vươn lên thoát nghèo bền vững.

  Bài, ảnh: HƯỚNG DƯƠNG


Số lượt người xem: 58Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE