Hoạt động xã-thị trấnThứ 3, Ngày 17/07/2018, 16:05

Xây dựng đời sống văn hóa ở xã Qui Đức

Là một xã vùng sâu cuối cùng cánh Nam huyện, xã Qui Đức có hơn 646 ha đất tự nhiên. Trong đó, có trên 520 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn xã có trên 320 hộ dân với 836 lao động có nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, nên đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định. Hiện nay, ngoài 180 hộ nông dân trồng hơn 190 ha lúa, thì trên địa bàn xã còn có 132 hộ nông dân trồng hơn 50 ha rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, có 21 hộ nông dân trồng hơn 3 ha hoa phong lan, hơn 17 ha kiểng các loại…nên có thu nhập từ 21 triệu đồng đến 37 triệu đồng/người/năm.
Hiện nay, ngoài cơ sở hạ tầng gồm đường giao thông, thủy lợi được huyện đầu tư nâng cấp, mở rộng tạo điều kiện cho người dân đi lại sinh hoạt, sản xuất khá thuận lợi thì trên địa bàn xã còn một trường mầm non, 2 trường mầm non tư thục, 1 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, 1 Trạm y tế, 2 Trạm cấp nước sạch…đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập cho người dân.
Với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, toàn xã có 6 tủ sách để phục vụ nhu cầu bạn đọc ở nông thôn. Trong đó, có 4 tủ sách đặt tại văn phòng ở các ấp, với hơn 3.000 đầu sách các loại, giúp người dân có điều kiện đọc tại chỗ hay mượn về nhà đọc tham khảo. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 5 bản tin, đặt tại văn phòng ấp, UBND xã niêm yết công khai các biểu mẫu, các quy định và thủ tục hành chính.
Bên cạnh đó, Câu lạc bộ (CLB) ông bà cháu, CLB gia đình hạnh phúc, CLB hoa lan, cây cảnh, CLB cầu lông, CLB thể dục dưỡng sinh, CLB đờn ca tài tử, CLB bóng đá, bóng chuyền… hoạt động có hiệu quả, thu hút nhiều thành viên tham gia hội thi, hội thao cấp huyện, cấp thành phố, giao lưu với các đơn vị bạn. Năm 2017, toàn xã có 2.652 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, đạt 100% số hộ dân của xã. Qua kết quả bình xét cuối năm, toàn xã có 2.354 hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 88,76% số hộ dân đăng ký, có 3 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, đạt 75% số ấp bình xét ấp văn hóa, có 185 người được biểu dương gương người tốt việc tốt. Trong đó, có 20 gương người tốt việc tốt tiêu biểu được tuyên dương cấp huyện, cấp thành phố.
Với những kết quả đạt được từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã làm tiền đề để Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh xã có điều kiện xây dựng xã văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2018-2019 theo 5 tiêu chuẩn, để nâng cao chất lượng sống của người dân. Năm 2018, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh xã sẽ tập trung vận động 100% hộ dân trên các tuyến đường giao thông chính đăng ký lấy rác với Tổ lấy rác dân lập, 100% hộ dân ở các tuyến hẻm thuộc khu dân cư tập trung được thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn xã có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn môi trường, vận động 100% các hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, không xả nước thải trong quá trình chăn nuôi ra môi trường, 100% tuyến kênh, rạch có nguồn nước đạt trên 80% tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường.
Hệ thống chính trị và người dân phấn đấu đạt 100% ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, 90% hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hóa, Công sở UBND xã đạt chuẩn công sở văn minh, sạch đẹp, an toàn, giải quyết việc làm cho 170 lao động, có 98,69% lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đang làm việc đạt từ 79,01% trở lên, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn 2,91%, hộ cận nghèo đến cuối năm còn 7,24%, vận động 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện để có điều kiện chăm sóc sức khỏe, vận động 99% học sinh đầu cấp ra lớp học tập, có 100% học sinh hoàn thành chương trình lớp, hoàn thành chương trình tiểu học, 100% học sinh trung học cơ sở lên lớp thẳng, 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp trung học cơ sở.
Đáng nói hơn, để thực hiện tốt 3 chỉ tiêu về quốc phòng an ninh, trật tự xã hội, Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới- đô thị văn minh xã đã tập trung chỉ đạo Công an xã phấn đấu kéo giảm phạm pháp hình sự, tăng tỷ lệ khám phá án hình sự đạt từ 75% trở lên, tỷ lệ khám phá án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%, án trộm cắp tài sản đạt 60%, không để phát sinh các tụ điểm phức tạp về ma túy và tệ nạn xã hội, kéo giảm 5% số vụ tai nạn giao thông trên cả 3 mặt.
Bà Khưu Thị Diễm Phượng, Chủ tịch UBND xã cho biết: năm 2018, Đảng ủy, UBND xã có kế hoạch quán triệt sâu rộng trong nội bộ đảng viên, cán bộ công chức, các ngành, đoàn thể, tổ nhân dân, từng hộ dân với nhiều hình thức để thực hiện tốt 5 tiêu chuẩn xã văn hóa nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục củng cố Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa xã, Ban Vận động ấp để thực hiện hoàn thành 4 ấp đạt chuẩn ấp văn hóa, đẩy mạnh việc xã hội hóa các hoạt động văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đóng góp, giám sát các hoạt động văn hóa, góp phần nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân.
Bài, ảnh: THANH TRÂN