Hoạt động xã-thị trấnThứ 6, Ngày 20/07/2018, 16:15

UB Mặt trận Tổ quốc xã An Phú Tây làm tốt công tác dân vận

Để củng cố niềm tin và tạo sự đồng thuận của đông đảo nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần đưa các chủ trương đường lối của Đảng và , chính sách pháp luật của Nhà nước sớm đi vào cuộc sống, UB Mặt trận Tổ quốc xã An Phú Tây luôn đặt công tác dân vận lên hàng đầu. Năm 2017, UB Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức 191 lượt tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp, buổi sinh hoạt tổ nhân dân về vận động nhân dân thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”,…với 7.023 lượt người tham gia; UB Mặt trận Tổ quốc xã thực hiện tốt hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, cuộc vận động “Vì người nghèo”, công tác chăm lo cho hộ nghèo, các hoạt động vì an sinh xã hội trên địa bàn xã. Theo đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã trao tặng 56 phần quà cho các hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 18.200.000 đồng; sửa chữa chống dột 2 căn nhà tình nghĩa, với tổng số tiền 16 triệu đồng. Bên cạnh đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã đã vận động trao tặng 1.008 phần quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, với tổng số tiền trên 770 triệu đồng. Phối hợp với UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trao tặng 1 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 7 căn và trao tặng 68 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, với tổng số tiền 290.000.000 đồng. Phối hợp với Đảng ủy Khối Dân-Chính-Đảng thành phố trao tặng 44 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho các sinh viên, học sinh nghèo, khó khăn trên địa bàn xã, với tổng số tiền 50.900.000 đồng. Để giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, UB Mặt trận Tổ quốc xã còn phối hợp với UBND xã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2016-2020, phân công cụ thể cho từng thành viên, đoàn viên, hội viên hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, như: giới thiệu việc làm, dạy nghề, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ vốn vay, trao phương tiện sinh kế; qua đó, năm 2017, trợ cấp thường xuyên cho 9 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ từ 300.000 đến 500.000 đồng; xác nhận miễn giảm học phí cho 278 học sinh và cấp 2.422 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ tiền điện cho 154 hộ nghèo thuộc nhóm 1, nhóm 2, với tổng số tiền 67.914.000 đồng. Để tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, UB Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp với UBND xã và các ngành đoàn thể xã ký kết liên tịch với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách và Xã hội huyện hỗ trợ vốn vay cho 163 hộ, với tổng số tiền 2 tỷ 886 triệu đồng.
Cũng theo đó, hưởng ứng thực hiện cuộc vận động gây quỹ “Vì người nghèo”, Ban công tác Mặt trận 3 ấp, tổ nhân dân, các vị Mạnh Thường Quân và người dân trên địa bàn xã tích cực đóng góp ủng hộ, với tổng số tiền trên 350 triệu đồng; vận động ủng hộ Quỹ “Vì Biển đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc” với tổng số tiền trên 30.000.000 đồng.
Xã An Phú Tây đang duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, vì vậy trên địa bàn xã An Phú Tây đang khởi công đầu tư, nâng cấp các công trình cơ sở hạ tầng. Phát huy vai trò đi đầu của UB Mặt trận Tổ quốc xã trong công tác dân vận, UB Mặt trận Tổ quốc xã phối hợp vận động các vị Mạnh Thường Quân và người dân bê tông hóa tuyến hẻm tổ 14, tổ 19 ấp 1; tổ 2, tổ 3 ấp 2, với tổng số tiền 190 triệu đồng; vận động sửa chữa chống dột 6 căn, với tổng số tiền 173 triệu đồng; trao tặng 70 phần quà và 10 suất học bổng cho 80 đoàn viên, thanh niên công nhân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với tổng số tiền 26 triệu đồng. Bên cạnh đó, UB Mặt trận Tổ quốc xã vận động thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Vì thành phố văn minh-sạch đẹp-an toàn” triển khai đến Ban công tác Mặt trận 3 ấp tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện 15 phút hàng tuần vệ sinh nhà cửa, ngõ hẻm và đăng ký công trình thực hiện tuyến đường xanhsạch-đẹp.
Ông Phan Văn Hải Nam, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc xã An Phú Tây cho biết: “Thực hiện tốt công tác dân vận, UB Mặt trận Tổ quốc xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân; công khai các khoản thu, chi các nguồn do nhân dân đóng góp trong các cuộc họp tổ nhân dân; lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch, đường giao thông, trường học, kênh rạch,…nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân”.
Với cách làm hay, sự nỗ lực không ngừng trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, UB Mặt trận Tổ quốc xã An Phú Tây được UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2017, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn xã.
Bài, ảnh: Cát Tiên