Hoạt động xã-thị trấnThứ 3, Ngày 04/12/2018, 09:40

Vĩnh Lộc B phát huy vai trò của Nhân dân thông qua “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư

Hằng năm nhằm chào mừng ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11), các ấp trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí sôi nổi và đầy trang trọng. Đây là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống chính trị, xã hội nhằm tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước, cách mạng của dân tộc. Ngày hội không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu, phát động phong trào thi đua yêu nước mà qua đó còn phát huy sức mạnh của Nhân dân, là dịp để Nhân dân đóng góp ý kiến xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch vững mạnh rất thực tế, rất nhẹ nhàng mà sâu sắc. Tại ngày hội người dân còn được nghe ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các thời kỳ. Trong ngay hội, các ấp sẽ báo cáo nhiều kết quả đạt được trong năm như về chương trình giảm nghèo giảm bền vững, người dân giúp nhau làm kinh tế, giúp người lầm lạc tái hòa nhập cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, các hoạt động vì môi trường và văn minh đô thị. Nhiều gương người tốt việc tốt, gia đình văn hóa tiêu biểu, gương học sinh giỏi, gương người con hiếu thảo được biểu dương, khen thưởng để tuyên truyền và nhân rộng trong nhân dân. Công khai danh sách mạnh thường quân đã hỗ trợ để chăm lo cho hộ nghèo… Trong 15 năm qua, việc tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại 16 khu dân cư ở các ấp của xã Vĩnh Lộc B được tổ chức vui tươi, tiết kiệm và hiệu quả. Với mục tiêu tạo sự đoàn kết, gắn bó mật thiết của người dân trong ấp, Ban vận động ấp đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí với tổng số tiền 3 tỷ 375 triệu đồng để cùng nhau giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các ấp như: xây dựng mới 6 căn nhà tình nghĩa trị giá 224 triệu đồng; sửa chữa 23 căn nhà tình nghĩa trị giá 308 triệu đồng; xây dựng mơi 40 căn nhà tình thương, trị giá 918 triệu đồng; sửa chữa chống dột 62 căn trị giá 1 tỷ 385 triệu đồng; trao tặng 1.380 phần quà trị giá 276 triệu đồng; trao tặng 280 suất học bổng trị giá 140 triệu đồng, trao tặng 50 chiếc xe đạp trị giá 60 triệu đồng và 3 xe máy trị giá 60 triệu đồng để tiếp sức cho học sinh được đến trường. Ngoài ra, để tạo không khí vui tươi trong “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”, Ban vận động các ấp đã vận động các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử của ấp trình bày, biểu diễn những tiết mục văn nghệ nhằm mục đích tuyên truyền và phục vụ văn nghệ để người dân thưởng thức; phần hội cũng được các ấp quan tâm tổ chức như thi đấu cờ tướng, hát karaoke, thi nấu ăn, thi đá banh và thi các trò chơi dân gian… có nhiều giải thương được trao trong ngày hội góp phần khơi dậy phong trào thể dục thể thao và văn nghệ trong nhân dân, tạo khí thế vui tươi, sôi nổi.
Năm nào cũng vậy, sau phần lễ kết thúc, Ban vận động ấp tổ chức “Bữa cơm đoàn kết” để nhân dân tham dự ngày hội cùng nhau thưởng thức, trao đổi giao lưu và thảo luận làm thế nào để thực hiện tốt giao ước thi đua biểu quyết trong ngày hội. Cứ như thế hàng năm, “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư tại 16 ấp của xã Vĩnh Lộc B lại được diễn ra trong không khí vui tươi, trang trọng và đoàn kết-là ngày mà người dân trong ấp trông đợi để được cùng nhau gặp gỡ và đóng góp để xây dựng ấp, xã nhà ngày càng phát triển hơn. Những thành quả trên cho thấy vai trò của nhân dân ở khu dân cư trong việc tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện các phong trào là rất quan trọng; bởi chúng ta đều hiểu rằng nơi nào có sự hưởng ứng, tham gia phong trào tích cực của nhân dân, chắc chắn hoạt động của Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở nơi đó sẽ mạnh.
Bài, ảnh: Hữu Tiến