Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 6, Ngày 18/12/2020, 13:40

Ấp 4 xã Lê Minh Xuân: 20 năm liền đạt danh hiệu Ấp văn hóa

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những năm qua, nhiều ấp - khu phố trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có những cách làm hay, sáng tạo góp phần vào phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương. Điển hình là ấp 4 xã Lê Minh Xuân, 20 năm liền đạt và giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa.
Ông Trần Văn Bụp-Bí thư Đảng ủy xã và bà Nguyễn Kim Mai-Phó Chủ tịch UBND xã  Lê Minh Xuân trao tặng giấy khen cho các Gia đình Văn hóa tiêu biểu, ấp 4
 
Ấp 4, xã Lê Minh Xuân hiện có trên có 353 hộ dân. Do quá trình đô thị hóa nhanh, diện tích nông nghiệp dần bị thu hẹp, người dân ấp 4 sinh sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau như: Chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh, buôn bán và làm việc trong các công ty, xí nghiệp. Khi Đảng ủy, UBND xã Lê Minh Xuân thành lập Ban vận động ấp 4 và phát động nhân dân tham gia thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (năm 1998), một trong những việc làm đầu tiên mà Ban vận động ấp chú trọng, đó là giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân trong sản xuất phát triển kinh tế. Việc vay vốn phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi được đẩy mạnh. Nhờ vậy, đến nay, diện mạo của ấp 4 đã có nhiều khởi sắc: 100% nhà người dân được xây dựng kiên cố; tỷ lệ hộ có thu nhập khá, giàu chiếm khoảng 80%. Mạng Internet được kết nối và phủ sóng toàn ấp; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện, nước sạch đạt 100%; hàng năm có trên 98% hộ gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa... Ngoài ra, thực hiện phong trào xã hội hóa giao thông nông thôn, đến nay hầu hết các tuyến đường trong ấp đều được bê tông nhựa hóa, thuận tiện cho người dân trong việc đi lại và vận chuyển nông sản.
Bà Đặng Thị Mỹ Phượng - Trưởng ấp 4, cho biết: “So với trước đây, hiện nay đời sống của bà con đã được cải thiện rõ rệt. Toàn ấp có 353 hộ, trong đó có gần 300 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa 5 năm trở lên (đạt trên 90%). Hàng năm, ấp 4 có 100% hộ dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư không có người mắc tệ nạn xã hội và các vấn đề về y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo đúng mức. Nhìn chung, cuộc sống của người dân đã và đang thay đổi ngày một tốt đẹp hơn”.
Để duy trì và giữ vững danh hiệu Ấp văn hóa nhiều năm liền, hàng năm Ban vận động ấp phối hợp với các tổ nhân dân tổ chức vận động đến từng hộ dân trong ấp chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, với 100% gia đình đăng ký xây dựng danh gia đình văn hóa; tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cùng các hoạt động phong trào khác do địa phương phát động. Bên cạnh việc tích cực vận động nhân dân thực hiện tập trung vào 5 nội dung xây dựng Ấp văn hóa, thời gian qua, Ban vận động ấp còn phối hợp với Ban Công tác Mặt trận ấp mở rộng đối thoại với nhân dân để tìm sự nhất trí cao trong triển khai thực hiện các phong trào, cuộc vận động với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong các chủ trương, chính sách có liên quan đến đời sống của người dân, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, từ đó nhân dân tích cực đóng góp trên 270.000.0000 đồng để bê tông hóa 2 tuyến hẻm D3/34 và hẻm D1/1. Bên cạnh đó, ấp đã thành lập 1 Tổ tự quản vệ sinh môi trường vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn”, vận động các hộ dân tự bảo quản thùng rác của hộ gia đình mình không để dọc các tuyến kênh,…Vận động 100% thành viên hộ gia đình tham gia thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”; tổ chức ra quân trồng trên 1.000 cây hoa chuông vàng, hoa mười giờ trên đường Kênh A, văn phòng ấp và bàn giao cho hộ dân chăm sóc; để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, Ban nhân dân ấp 4 vận động người dân đóng góp kinh phí sửa chữa và lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại các tuyến đường trên địa bàn ấp, với số tiền là 10.000.000 đồng. Bên cạnh đó, ấp còn vận động nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tự trang bị camera quan sát. Đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp đã được kéo giảm. Đặc biệt, người dân ấp 4 bây giờ không chỉ chăm lo làm ăn, mà còn quan tâm, coi trọng đến việc học hành của con em mình. Được biết, ấp có 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng và 100% trẻ được tiêm chủng đầy đủ; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được phát triển mạnh.
Với những thành tích đạt được, ấp 4, xã Lê Minh Xuân được UBND huyện Bình Chánh công nhận ấp đạt chuẩn Ấp văn hóa 20 năm liên tục.
Bài, ảnh: Thiên Ân

Số lượt người xem: 23Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE