Hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Bình ChánhThứ 5, Ngày 01/10/2020, 12:50

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh

Sáng 30-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội (Đơn vị số 10) gồm các đại biểu: Phan Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Thành phố tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Cùng dự có bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện tham dự buổi tiếp xúc.
Thay mặt Tổ đại biểu, đại biểu Trần Hoàng Ngân thông tin trong kỳ họp này Quốc hội sẽ chia làm 2 đợt: Đợt 1 họp trực tuyến thông qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành và đợt 2 tổ chức họp tập trung tại Nhà đại biểu Quốc hội. Trong đó, Quốc hội sẽ thảo luận và làm việc một số nội dung quan trọng như xem xét thông qua 6 Dự án luật và 1 Dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến về 6 Dự án Luật và thảo luận, quyết định một số vấn đề về kinh tế, ngân sách nhà nước và giám sát một số vấn đề quan trọng khác.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện đóng góp nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị tập trung vào vấn đề về dân sinh, an sinh xã hội và một số vấn đề thuộc tranh chấp dân sự của cá nhân, hộ gia đình liên quan đến: Dự án Sing-Việt; Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3…Qua đó, một số cử tri kiến nghị xóa bỏ các Dự án không khả thi trên địa bàn Thành phố và huyện Bình Chánh; xóa bỏ quy hoạch 350ha đất lúa tại xã Tân Nhựt; xem xét lại giá đền bù đất tại một số dự án và nhanh chóng bố trí khu tái định cư cho người dân.
Trả lời ý kiến của cử tri, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tài thông tin: Về dự án Sing-Việt, hiện nay Thành phố tập trung làm hai nhóm việc. Đó là “làm việc với nhà đầu tư trong vấn đề đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và UBND Thành phố sẽ có thông báo kết luận làm thủ tục cấp giấy thực hiện Khu tái định cư (dự kiến trong tháng 10 tới). Đặc biệt, Thành phố đề nghị tiến hành làm khu tái định cư trước để giao giao nền cho 250 hộ với số lượng 460 nền cho người dân dựa trên nguyên tắc có khu tái định cư mới tiến hành di dời nơi ở của hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Phan Thanh Bình ghi nhận, chia sẻ những vấn đề mà cử tri bức xúc. Đồng thời, đại biểu cho biết vấn đề dự án đất của huyện Bình Chánh là vấn đề khó và chồng chéo từ hệ thống luật cho đến vấn đề cụ thể. Ngoài ra, đại biểu Phan Thanh Bình đề nghị huyện Bình Chánh quan tâm đến hệ thống pháp luật, trong đó các quyết định của huyện phải tuân thủ theo luật pháp và tránh ban hành những quyết định chưa đủ điều kiện, đồng thời cố gắng giảm các thiệt hại cho người dân. Về phía cử tri, đại biểu Phan Thanh Bình lưu ý trong trường hợp có khiếu kiện, tố cáo, cử tri cần thực hiện đúng quy trình (theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo) và theo đúng trình tự Luật Tố tụng (Luật Dân sự).
Tin, ảnh: Chinh Nhân