Hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Bình ChánhThứ 6, Ngày 27/11/2020, 16:50

“UBND Thành phố đã có chủ trương xây dựng 5 cống ngăn triều để giải quyết vấn đề ngập nước, triều cường tại huyện Bình Chánh”

Đại biểu HĐND Thành phố Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri các xã Tân Kiên, An Phú Tây, Tân Quý Tây, Bình Chánh, Hưng Long, Qui Đức, Đa Phước, Bình Hưng, Phong Phú và thị trấn Tân Túc, diễn ra vào sáng 26-11 tại Hội trường UBND huyện. Tham dự buổi tiếp xúc còn có các đại biểu HĐND Thành phố: Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Chánh.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh các vấn đề về: Quy hoạch cây xanh; đường vào Cống ngăn triều Cây Khô; Làng đại học Hưng Long; hiến đất làm đường và một số ý kiến về dự án chống ngập, ùn tắc giao thông ở Khu Nam Thành phố. Trả lời và thông tin thêm về Dự án Làng đại học Hưng Long, ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết hiện nay dự án này Thành phố rất quan tâm. Nhiệm vụ quy hoạch đã được xây dựng và hiện đang được thực hiện bước đấu thầu để triển khai Đề án, đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, trong đó quy hoạch vẫn giữ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, vì dự án này chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất nên những hộ dân xây dựng nhà trước 1-7-2004 (có trên bản đồ địa chính, chưa có quyết định thu hồi, kế hoạch sử dụng đất) ở Làng đại học Hưng Long muốn được giải quyết công nhận đất ở thì huyện Bình Chánh vẫn giải quyết cho người dân. Mặc dù theo quy định mới, UBND huyện vẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất ở) cũng như cho phép người dân sửa chữa nhà ở khang trang nhưng nếu có quyết định thu hồi đất thì giá trị xây dựng nhà mới của hộ dân Nhà nước sẽ không bồi thường, chỉ bồi thường giá trị đất và vật kiến trúc cũ.
Trước những phản ánh của cử tri, đại biểu Lê Thanh Liêm cho biết, UBND Thành phố đã chủ trương xây dựng dự án về biến đổi khí hậu, xây dựng 5 cống ngăn triều nhằm giải quyết vấn đề ngập nước, triều cường tại huyện Bình Chánh, đồng thời cho biết trước đó đã chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước cấp dưới giải quyết hồ sơ (cấp giấy tờ nhà, chứng nhận quyền sử dụng đất) cho hộ dân tham gia hiến đất làm đường (do hiến đất làm thay đổi diện tích ban đầu). UBND Thành phố đề nghị UBND huyện tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo nêu trên, trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải phản ánh để Thành phố có chỉ đạo kịp thời.
Ngoài ra, đại biểu Lê Thanh Liêm đánh giá trong 5 năm qua, huyện Bình Chánh thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, qua đó đề nghị UBND huyện tập trung đẩy nhanh thực hiện chương trình này, trong đó chú ý về xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, ô nhiễm môi trường, ngập nước và phát huy bản sắc văn hóa (đình, làng, di tích lịch sử,…) được Thành phố công nhận; thông tin tuyên truyền, khuyến khích người dân đến tham quan Khu truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (xã Tân Nhựt).
Liên quan về phòng chống dịch COVID-19, đại biểu đánh giá tốt công tác phòng, chống dịch của Thành phố, trong đó có huyện Bình Chánh. Ông đề nghị huyện Bình Chánh tiếp tục thực hiện công tác này, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.
Tin, ảnh: Chinh Nhân