Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Bình ChánhThứ 3, Ngày 05/10/2021, 15:50

Ðại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh

Chiều 4-10, Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM (Đơn vị số 8) gồm các đại biểu: Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TPHCM; Đặng Văn Lẫm - Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 7; Trương Trọng Nghĩa - Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM tiếp xúc trực tuyến với cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp lần thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Ông Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh; bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện cùng dự.
 
Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu đã báo cáo trước cử tri tại điểm cầu các xã - thị trấn về hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội sắp tới.
Cử tri 16 xã - thị trấn đã nêu lên nhiều ý kiến, kiến nghị gửi tới Tổ Đại biểu Quốc hội cũng như lãnh đạo huyện Bình Chánh. Trong đó, cử tri bày tỏ băn khoăn trước khó khăn trong việc học tập trực tuyến của nhiều học sinh; đồng thời, đề nghị có kế hoạch triển khai tiêm vaccine sớm cho trẻ em trong độ tuổi đi học để phụ huynh yên tâm; có chế độ chính sách dài hạn đối với trẻ mồ côi do dịch COVID-19; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ có điều kiện tái hoạt động sản xuất và kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm nâng cấp, mở rộng, sửa chữa các tuyến đường xuống cấp, ngập nước giúp người dân, học sinh trên địa bàn đi lại thuận tiện.
Cử tri Nguyễn Văn Võ (xã Bình Hưng) bày tỏ: Hiện do tình hình dịch bệnh, học sinh bước vào năm học mới với hình thức trực tuyến, song hình thức học mới này chỉ thực hiện dễ dàng hơn đối với cấp học THPT và THCS. Riêng đối với cấp tiểu học còn gặp nhiều khó khăn hơn. “Các em học sinh tiểu học, nhất là những em mới vào lớp 1 không thể thực hiện cùng lúc nhiều thao tác (nghe, nhìn, thao tác trên máy). Khi học các em cũng cần có người lớn bên cạnh để hướng dẫn. Chưa kể, nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình là công nhân có thu nhập thấp đang thuê trọ, chật vật với bữa ăn hàng ngày. Từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em” - ông Võ cho hay.
Ngoài ra, cử tri Nguyễn Văn Võ kiến nghị sớm nâng cấp, mở rộng, sữa chữa đoạn gần ngã tư Quốc lộ 50 - Nguyễn Văn Linh. Theo cử tri này, tuyến đường trên thường xuyên bị ngập nước khi gặp mưa lớn, triều cường dâng gây ảnh hưởng đến việc lưu thông cũng như sinh hoạt của người dân sinh sống trong khu vực.
Liên quan đến việc dạy và học trực tuyến, cử tri Nguyễn Đình Toán (xã Phong Phú) kiến nghị: “Cơ quan quản lý Nhà nước cần ban hành các văn bản hướng dẫn các chủ trương khoa học về mặt sư phạm để hỗ trợ về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin cho các trường học, giáo viên, phụ huynh ở tại các vùng khó khăn. Các trường học cần tập huấn cho giáo viên, giảng viên về sư phạm trong giảng dạy online (đào tạo kiến thức, văn hóa giảng dạy trực tuyến); huy động các tổ chức xã hội và phụ huynh chung tay tạo ra thư viện về máy tính, hỗ trợ học sinh, sinh viên thiếu thiết bị học trực tuyến”.
“Nhiều lớp học hiện nay có khoảng 40-45 em học sinh nhưng chỉ có khoảng từ 30-40 cháu có mặt vì không có thiết bị học trực tuyến. Ngoài ra, cử tri Toán cho rằng giáo viên đứng lớp cần phải có tư tưởng cởi mở, sẵn sàng học tập cái mới, nỗ lực tìm bài giảng, tận dụng tính ưu việt của công nghệ thông tin nhằm đảm bảo mục tiêu trong dạy và học cho học sinh” - cử tri Toán dẫn chứng.
Ngoài ra, tại hội nghị, một số cử tri của các xã: Phạm Văn Hai, Hưng Long, Bình Lợi, Lê Minh Xuân và thị trấn Tân Túc kiến nghị, phản ánh về tình trạng nhiều Dự án quy hoạch kéo dài hoặc chậm triển khai; các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xuống cấp nghiêm trọng cần được quan tâm nâng cấp, sửa chữa.
Thông tin nhanh tại buổi tiếp xúc, ông Đào Gia Vượng - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết tính đến ngày 4-10, huyện Bình Chánh đã kiểm soát được dịch COVID-19 với 6/6 tiêu chí theo Quyết định số 3979/QĐ-BYT ngày 18-8-2021 của Bộ Y tế.
Sau ngày 28-9, huyện sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch gắn với khôi phục các hoạt động để phát triển kinh tế trên địa bàn. Trong đó xác định các nhóm ngành nghề của từng lĩnh vực được phép hoạt động trong thời gian tới. 
 “Dần dần các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện sẽ được khôi phục, trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố nói chung vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Chúng ta mở cửa khi an toàn và an toàn khi mở cửa. Vì vậy cử tri hết sức thận trọng và tiêm chủng vaccine đầy đủ để khi ra đường đảm bảo sức khỏe cũng như công tác phòng, chống dịch chung trên địa bàn” - Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Đào Gia Vượng lưu ý.
Huyện Bình Chánh đã hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine ngừa COVID-19 và hiện đang tiếp tục tổ chức tiêm vét cho người dân nhập cư. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân trên địa bàn huyện tính đến nay (4-10) đạt trên 55%. Huyện Bình Chánh phấn đấu đến ngày 15-10, tiêm mũi 2 đạt trên 90% nếu như TPHCM cung cấp đủ vaccine cho huyện.
Về đầu tư sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, “ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện Bình Chánh đã lên danh mục gồm khoảng 600 dự án để triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ. Tuy nhiên, kinh phí để thực hiện cho các dự án này là rất lớn. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện bằng Ngân sách, huyện sẽ vận động thực hiện từ nguồn xã hội hóa hoặc vận dụng điều kiện Thành phố cho phép thực hiện đầu tư.
Những dự án cử tri phản ánh trong buổi tiếp xúc nằm trong danh mục gần 600 dự án mà huyện Bình Chánh đã lên kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Trước mắt, huyện sẽ tiến hành thực hiện đầu tư nâng cấp, sữa chữa 61 tuyến đường, tuyến hẻm bị ngập nước, hư hỏng từ nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
Mới đây, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, huyện Bình Chánh đã thuê đơn vị tư vấn nước ngoài lập lại Đồ án quy hoạch chung (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch chung) trên địa bàn. Vì bởi, các đồ án quy hoạch trước đây của huyện Bình Chánh có sự bất cập không đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phấn khởi trước thông tin huyện Bình Chánh đã kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn. Riêng về các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đại biểu cho rằng những vấn đề kể trên đều xác đáng cần được quan tâm, giải quyết trong thời gian tới. ‘Ở góc độ TPHCM cũng như Trung ương, chúng tôi sẽ cố gắng tìm những cách khác nhau, có những chủ trương, chính sách phù hợp. Riêng huyện Bình Chánh, “nếu những chuyện có thể xử lý ngay được, chúng ta xử lý giúp cho bà con” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị.
 Bài, ảnh: Chinh Nhân
 

 


Số lượt người xem: 11Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE