Hoat động của lãnh đạoThứ 2, Ngày 22/02/2021, 16:00

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm chủ lực, tiềm năng của huyện

Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng nhờ thực hiện tốt các giải pháp đồng hành cùng với doanh nghiệp để phát triển sản phẩm chủ lực, tiềm năng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của các ngành kinh tế huyện trong năm 2020 đạt trên 67.236 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng thực hiện được hơn 54.897 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 18,7%; giá trị sản xuất ngành dịch vụ - thương mại đạt trên 11.194 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 19,2%; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp đạt trên 1.144 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 2,1%.
Điều đó, đã khẳng định, huyện Bình Chánh đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, phù hợp với xu hướng phát triển chung của Thành phố, mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra UBND huyện đã xác định sản phẩm ngành cơ khí chế tạo, sản phẩm ngành hóa chất - cao su - nhựa, sản phẩm ngành chế biến lương thực - thực phẩm…là 3 sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp huyện. Năm 2020, giá trị sản xuất ngành cơ khí chế tạo đạt trên 18.630 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2019. Một số sản phẩm nổi bật, như: Sắt, thép không hợp kim dạng góc, khuôn, hình của Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại Nguyễn Minh (thị trấn Tân Túc), sản lượng ước đạt hơn 107.460 tấn/ năm, doanh thu đạt trên 2.513 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Các sản phẩm hóa chất - cao su - nhựa có tổng giá trị sản xuất đạt trên 11.489 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2019, với các sản phẩm nổi bật, như: Dầu gội, dầu xả, sữa tắm, nước rửa tay, xà phòng của Công ty Cổ phần hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo (xã Vĩnh Lộc B), sản lượng đạt 33.496 tấn, doanh thu đạt trên 556 tỷ đồng. Sản phẩm thuốc trừ côn trùng, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ của Công ty Cổ phần Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Ngọc Tùng (xã Tân Nhựt), sản lượng đạt hơn 1.981 tấn, doanh thu trên 236.247 tỷ đồng, tăng 7,4%% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất của ngành chế biến lương thực - thực phẩm cũng đạt trên 3.031 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019. Điển hình, sản phẩm bột mì, cám mì của Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ bột mì (xã Vĩnh Lộc A) sản lượng đạt trên 79.654 tấn/năm, doanh thu đạt 2.228 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Đồng hành với sản phẩm chủ lực ngành công nghiệp, UBND huyện cũng xác định ngành nông nghiệp là nền tảng để phát triển kinh tế công nghiệp. Nổi bật như: Rau an toàn VietGAP, hoa kiểng và 3 mô hình sản xuất nông nghiệp chủ lực, gồm: Mô hình trồng mai vàng trên vùng đất phèn của hộ ông Lê Hữu Thiện (xã Bình Lợi), với quy mô hơn 5ha, có doanh thu đạt hơn 5 tỷ đồng, trừ chi phí đầu tư sản xuất, lãi trên 2,5 tỷ đồng/năm; mô hình trồng hoa lan giống dendro của hộ ông Nguyễn Văn Hoàn (xã Bình Chánh), với quy mô 0,8ha, có doanh thu trên 5,6 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 1,2 tỷ đồng/năm; mô hình nuôi cá chép Nhật, cá Koi, cá 7 màu, cá ông Tiên của Công ty TNHH Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Cường Cá Cảnh (xã Tân Nhựt), với quy mô hơn 2.000m2, lợi nhuận trên 1,2 tỷ đồng/năm.
Phát triển sản phẩm chủ lực, tiềm năng của huyện, UBND huyện đã tổ chức tuyên truyền, tôn vinh sản phẩm công nghiệp chủ lực, sản phẩm cây trồng chủ lực, sản phẩm thủy sản tiềm năng, đặc thù…được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của huyện, hệ thống phát thanh, Tuần tin Bình Chánh. Hội Doanh nghiệp huyện đã triển khai các quy định, tiêu chí sản phẩm chủ lực của Thành phố qua email, nhóm Zalo đến từng hội viên, vận động các doanh nghiệp đăng ký tham gia bình chọn “Sản phẩm tiêu biểu” tại Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt”, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại hỗ trợ doanh nghiệp…Điều này đã động viên các doanh nghiệp chủ động đổi mới công nghệ để phát triển triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm tiềm năng của huyện; tập trung đầu tư phát triển phương án trồng hoa mai vàng, rau màu, nuôi cá thịt, bò thịt… với quy mô trên 165ha đất canh tác, với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất trên 10 tỷ đồng để thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp chủ lực, tiềm năng của huyện.
Năm 2020, thông qua Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện và doanh nghiệp, hộ kinh doanh để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, các ngân hàng thương mại đã tham gia hỗ trợ 201 doanh nghiệp vay trên 204 tỷ đồng, để đổi mới công nghệ, giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, UBND huyện cũng tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai quy trình cấp mã số thuế đối với hồ sơ đăng ký kinh doanh, quy trình dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực đối với hộ kinh doanh cấp độ 3.
Đồng hành cùng với các doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm chủ lực, tiềm năng không chỉ góp phần tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, nông dân, mà còn giúp huyện có những sản phẩm đặc trưng mà những nơi khác không có, để khách tham quan, du lịch khám phá và mua sắm.
Bài, ảnh: Thanh Trân