Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoat động của lãnh đạoThứ 7, Ngày 13/11/2021, 16:30

Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện Bình Chánh với doanh nghiệp năm 2021

 

Chiều 11-11, UBND huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo huyện Bình Chánh với doanh nghiệp năm 2021 với chủ đề: “Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch COVID-19”. Ông Nguyễn Đức Lệnh - Trưởng Phòng Tổng hợp - Kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TPHCM tham dự Hội nghị.
Các đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Uyên Phát cho biết, từ đầu tháng 11 tới nay, dịch bắt đầu tăng lại, mỗi tuần công ty test ra một ca dương tính và chủ yếu sinh sống tại các khu trọ. Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn được xây nhà ở xã hội cho công nhân nhằm vừa giữ chân người lao động vừa tránh sự lây lan của dịch bệnh. “Đây là vấn đề cần thiết và cấp bách. Hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu xây dựng nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch, doanh nghiệp gặp khó trong quá trình tìm quỹ đất để thực hiện. Huyện có thể “giới thiệu” khu đất cụ thể để doanh nghiệp xây dựng khu nhà ở cho công nhân” - ông Cẩm mong muốn.
 Theo ông Trịnh Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng, xây dựng nhà ở cho công nhân là vấn đề cần làm “ráo riết”. Tuy nhiên, việc này không thể thực hiện trong một sớm một chiều mà phải có thời gian nhất định, quy trình, quy định cụ thể. Nguồn lực hiện tại chưa thể đáp ứng thực hiện nhu cầu này. Các cấp lãnh đạo cần tháo gỡ, hướng dẫn doanh nghiệp bằng cách xây dựng các nhà lưu trú. Các nhà lưu trú cho công nhân có thể làm ở những khu vực quy hoạch dân cư xây dựng mới hoặc đất ở đô thị, đất ở nông thôn và gần nhà máy, xí nghiệp để người lao động có nơi ăn chốn ở, đảm bảo sức khỏe. Từ đó doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ổn định và tiếp tục tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng kiến nghị: “Chính quyền nên đẩy mạnh quy hoạch nhiều vùng công nghiệp vì nhu cầu kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại rất nhiều. Trong khi đó qũy đất dành cho công nghiệp của Bình Chánh còn khiêm tốn. Đất nông nghiệp nhiều nhưng kinh doanh không hiệu quả”.
Tại hội nghị, ông Đào Gia Vượng - Chủ tịch UBND huyện chia sẻ với những khó khăn cũng như những hỗ trợ rất lớn về vật chất, trang thiết bị y tế giúp huyện Bình Chánh phòng, chống dịch trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện cũng bày tỏ đồng tình với ý kiến xây dựng nhà ở xã hội, khu lưu trú cho công nhân của doanh nghiệp. Ông cho biết, quan điểm của huyện là ủng hộ doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú cho công nhân để duy trì ổn định sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng trong điều kiện bình thường mới gắn với đảm bảo phòng, chống dịch.   “Hiện nay có một doanh nghiệp có khu đất tại xã Vĩnh Lộc B đã được Thành phố chấp thuận cho triển khai nghiên cứu để thực hiện đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân (mua hoặc thuê) giúp đảm bảo duy trì sản xuất trong giai đoạn chống dịch. Các doanh nghiệp tự tìm khu đất mà trong khả năng doanh nghiệp có thể mua và thuê được và tham khảo trước quy hoạch, huyện sẽ hỗ trợ doanh nghiệp các bước thực hiện thủ tục xây dựng. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân phải đảm bảo đúng mục đích, tránh “biến tướng” thành mục đích sử dụng khác. Doanh nghiệp phải cam kết với địa phương, nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Đào Gia Vượng thông tin thêm.
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đào Gia Vượng cũng cho biết, lãnh đạo huyện “quyết tâm”, phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa huyện Bình Chánh trở thành Quận hoặc Thành phố. Ông cho rằng: “Để thực hiện được điều đó, chúng ta quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý, đồng hành cùng doanh nghiệp. Trước mắt, huyện sẽ tập trung giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp. Trong đó, giải quyết những bức xúc liên quan về lĩnh vực nhà đất, giải quyết các hồ sơ nhà đất còn ách tắc trong thời gian qua và tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, kiên quyết xử lý cán bộ đảng viên có biểu hiện trục lợi hoặc gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp”.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam nhìn nhận, trong tình hình mới, các doanh nghiệp vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Để chia sẻ bớt khó khăn cho doanh nghiệp, huyện sẽ thành lập Tổ Tư vấn xúc tiến đầu tư và Trung tâm lưu trữ ứng dụng Công nghệ thông tin để người dân, doanh nghiệp thuận tiện trong tìm hiểu các thông tin về huyện Bình Chánh (trong đó có thông tin quy hoạch, chính sách, dân số,...). “Khi doanh nghiệp gặp khó khăn về chính sách thì liên hệ đến Trung tâm đó sẽ liên hệ các phòng chức năng và sẽ có thông tin trả lời cho doanh nghiệp. Chính quyền cam kết luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, luôn lắng nghe và tập trung tháo gỡ những khó khăn tạo mọi điều kiện tối đa cho doanh nghiệp sản xuất phát triển (hỗ trợ chính sách thuế, vốn vay, thủ tục hành chính, phòng, chống dịch, …” - Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam khẳng định.
Dịp này, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM và Phòng Kinh tế huyện, Hội Nông dân huyện Bình Chánh ký kết hợp đồng thống nhất phối hợp triển khai phát triển cửa hàng tiện ích, tiện lợi, cửa hàng bình ổn, bán hàng lưu động và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Nam TPHCM ký kết hợp đồng tín dụng với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Chinh Nhân
 

 


Số lượt người xem: 39Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE