Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoat động của lãnh đạoThứ 3, Ngày 16/11/2021, 18:05

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh về công tác phòng, chống dịch COVID-19

 
Sáng 16-11, đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.
Tiếp đoàn có các đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện; Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện và Chủ tịch UBND 16 xã - thị trấn. 
Thông tin về tình hình dịch COVID-19, đồng chí Đào Gia Vượng - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Tính đến ngày 14-11, huyện Bình Chánh đã tiêm 1.072.079 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 100%, mũi 2 đạt tỷ lệ 97,7% số dân từ 18 tuổi trở lên; có 45.461 trẻ từ 12-17 tuổi tiêm vaccine mũi 1 (tỷ lệ 100%). Hiện nay, UBND huyện đang tiếp tục tiêm vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng từ các tỉnh trở lại huyện Bình Chánh làm việc và tiêm vaccine cho trẻ em nhập cư trên địa bàn huyện.
Theo Chủ tịch UBND huyện Đào Gia Vượng, trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo các xã - thị trấn, Trạm y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế, trong đó tập trung lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực có nguy, như: Chợ, doanh nghiệp, khu vực nhà trọ, khu lưu trú công nhân,… Từ ngày 1-10 đến nay, huyện Bình Chánh có 5.435 trường hợp nhiễm COVID-19. Từ 5-11 đến ngày 11-11, huyện Bình Chánh đánh giá ở cấp độ 1 - nguy cơ thấp “bình thường mới” theo Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế”. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cũng bày tỏ sự thận trọng khi các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng chiếm đến 89%, còn lại là triệu chứng nhẹ. Đa số người dân tự test nhanh phát hiện dương tính rồi thông tin cho Trạm Y tế xã - thị trấn, doanh nghiệp test nhanh cho công nhân khi đến nơi làm việc, người dân ở khu nhà trọ, khu lưu trú có tiếp xúc F0, trong đó người nhiễm COVID-19 là công nhân chiếm đến 70%. Từ ngày 1-10 đến nay huyện Bình Chánh có 6.200 trường hợp F0 đang cách ly tại nhà, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã thành lập 19 Trạm Y tế lưu động tại 15 xã - thị trấn (trừ xã Bình Lợi); đồng thời tiếp nhận nhân sự do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện huyện Bình Chánh hỗ trợ. Đến nay, đã phát 40.294 túi an sinh cho F0 tại nhà và F0 đang chờ chuyển vào Khu cách ly tập trung.
Để kiểm soát dịch bệnh, trong tháng 11-2021, UBND huyện Bình Chánh đã thành lập 4 đoàn công tác tổ chức kiểm tra 18 doanh nghiệp, 1 chung cư, 2 khu nhà trọ, 1 khu lưu trú công nhân về công tác phòng, chống dịch và ghi nhận nhiều giải pháp của doanh nghiệp giúp người lao động yên tâm làm việc. Bện cạnh đó, đồng chí Đào Gia Vượng cũng cho biết, UBND huyện đã và đang tiếp tục tăng cường đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa bàn giáp ranh (quận Bình Tân, huyện Hóc Môn). Sắp tới UBND huyện Bình Chánh cũng sẽ phối hợp UBND Quận 8 thực hiện tầm soát xét nghiệm tài xế xe, lơ xe, phụ xe, người dân kinh doanh mua bán tại chợ đầu mối Bình Điền, bên cạnh công tác xử lý tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường tại các tuyến đường giáp ranh.
Chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, đồng chí Trần Vũ Hữu Duy - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết: Với địa bàn đông dân cư, xã Vĩnh Lộc A đang gặp khó khăn trong việc quản lý, chăm sóc F0 điều trị tại nhà, bên cạnh đó việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi gặp khó khăn với số lượng trẻ không đi học và ở với người giám hộ dẫn đến việc cập nhật thông tin chậm; nguồn lực liên quan đến quản lý chăm sóc F0 tại Trạm y tế còn hạn chế. Cũng tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hương Thảo - Chủ tịch UBND xã Bình Hưng cho biết với nhiều nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã và các lực lượng hỗ trợ, đến nay xã Bình Hưng đang là xã ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp), tuy nhiên xã cũng gặp nhiều khó khăn do dân cư đông, các trường hợp nhiễm bệnh là công nhân chưa có xu hướng giảm.
Nhận định về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng: Việc rà soát, cải thiện quy trình quản lý F0 là rất cần thiết, chúng ta phải nỗ lực với nhau, phải làm thật, quyết liệt thật để trình trạng dịch bệnh này giảm xuống. Lãnh đạo địa phương chính là các “pháo đài” ở cơ sở, thời điểm phát hiện F0 cho đến lúc cách ly là rất quan trọng, các xã - thị trấn cần thực hiện tốt khâu phân tích thống kê dữ liệu để có hướng xử lý kịp thời cho người dân nhiễm bệnh.
Trao đổi về vấn đề quản lý và điều trị F0, đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng: Các xã - thị trấn phải có hệ thống thu thập dữ liệu để xử lý kịp thời, với 4 quy trình: Xử lý F0 đang cộng đồng, trong khu công nghiệp, khu vực khám chữa bệnh và xét nghiệm tạm thời ở khu dân cư. 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao sự nỗ lực của hệ thống chính trị huyện Bình Chánh trong quá trình kiểm soát dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng khẳng định quan điểm của Thành phố là sát cánh, bám sát địa phương cùng với địa phương phòng, chống dịch. Vì vậy để bảo vệ thành quả đạt được, đồng chí Dương Anh Đức đề nghị huyện Bình Chánh không được phép buông lỏng kết quả phòng, chống dịch bệnh, không ngừng phân tích tình hình, xây dựng hệ thống cảnh báo dịch bệnh để kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn. Trung tâm Y tế và các Trạm y tế trên địa bàn huyện phải là mạng lưới chống dịch quan trọng của các “pháo đài” xã - thị trấn, đặc biệt trong việc quan tâm phát hiện F0 và sau khi phát hiện phải chăm sóc F0 thật chu đáo. Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm công tác truyền thông tích cực, cụ thể, đơn giản để người dân dễ nhớ, dễ thực hiện; quan tâm hơn nữa việc bố trí khu lưu trú cho F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ nhưng không có điều kiện cách ly tại nhà,… tất cả vì mục đích cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân.
Trúc Vũ

Số lượt người xem: 27Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE