Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Navigate Up
Sign In

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Giới thiệu > Thông tin giới thiệu > Posts > Tân Kiên mùa thu ấy
Di tích lịch sử văn hóaThứ 3, Ngày 18/09/2018, 14:45

Láng Le-Bàu Cò hôm nay phủ đầy màu xanh của xã nông thôn mới

 Địa danh Láng Le-Bàu Cò một trong những vùng nổi tiếng của xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh. Trong những năm đầu Nam Bộ kháng chiến, có nhiều trận đánh lớn nổi tiếng đã đi vào lịch sử cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc Việt Nam. Trận Láng Le-Bàu Cò (ngày 15-4-1948) ở vùng đất cửa ngõ Tây Nam Sài Gòn-Chợ Lớn, thuộc khu căn cứ Vườn Thơm là một trong những trận đánh vang dội, tô đậm nét son lịch sử huyện Bình Chánh cho đến ngày nay.
Nhắc đến trận chống càn Láng Le-Bàu Cò, nhất là người dân ở Bình Chánh, Tân Bình, Đức Hòa, Bến Lức… vùng Trung Huyện-Chợ Lớn (cũ), dấu ấn của trận Láng Le-Bàu Cò vẫn chưa phai mờ. Vào thời “Thuốc súng kém, chân đi không, mà lòng người giàu lòng vì nước”, thời của “Mùa thu rồi ngày hăm ba…” ấy đã buộc ta phải chiến đấu chống trả cùng một lúc trong trận chống càn với 3.000 quân tinh nhuệ, thiện chiến của thực dân Pháp có vũ khí tối tân, có xe lội nước lội bùn, với tàu chiến và súng đại bác có cả máy bay… thời mà ta chỉ có súng trường, súng lửa và một ít súng liên thanh cỡ nhỏ chẳng được bao nhiêu đạn… Còn cán bộ chiến sĩ là thanh niên yêu nước vào bộ đội hôm “Mùa thu rồi” chưa được học hành qua trường lớp nào, chỉ bằng trái tim rực lửa, với lòng căm thù giặc Pháp xâm lược nước ta mà đi đánh giặc. Vậy mà quân và dân ta đã làm nên một trận Láng Le-Bàu Cò, trận đánh sát nách phía Tây Nam Sài Gòn. Trận đánh đó có giá trị mở đầu cho phía ta và phía địch. Phía ta mở đầu cho sự hiên ngang đứng lên và nghiễm nhiên trong tư thế kháng chiến trưởng thành. Phía địch lùi dần vào thế bãi bỏ chiến lược “Tốc chiến tốc thắng” và coi như sau trận Láng Le-Bàu Cò, những kế hoạch “3 tháng, 6 tháng, 18 tháng dẹp xong Việt Minh” bị thất bại, nghĩa là Pháp không thể bình định nhanh chóng Việt Minh được. Và sự thất bại bắt buộc ngoài ý muốn của Pháp kéo dài sự xâm chiếm tại Việt Nam, mãi cho đến chiến dịch Điện Biên Phủ mới chấm dứt.
 
Khu di tích lịch sử Láng Le-Bàu Cò
 Láng Le-Bàu Co, một trận đánh có ảnh hưởng ngay tức thì vào Sài Gòn, mặc dù hồi ấy Pháp hết sức bưng bít những tin tức chiến sự ở Phương Đông. Nhưng ngay ngày hôm sau, tin trận Láng Le-Bàu Cò đã bay về tới bên nước Pháp. Bởi vì chỉ trong vòng một ngày trong một trận, quân Pháp đã bị thương vong trên dưới khoảng 300 người, thử hỏi làm sao giấu được đối với nhân dân Pháp? Và huyền thoại trận Láng Le-Bàu Cò ngày ấy đã đi vào ký ức của nhân dân Phap, trong những gia đình có người thân từng tham chiến những năm về trước ở trận Láng Le-Bàu Cò trên mảnh đất thần kỳ của Việt Nam.
Cũng trên vùng đất này, truyền thống yêu nước quyết chiến quyết thắng nối tiếp trong 21 năm chống Mỹ, nơi đây vẫn là nơi nuôi dấu cán bộ chiến sĩ cách mạng trong những ngày gian khổ đấu tranh chính trị chống Mỹ ngụy. Sau Đồng Khởi 1960, Vườn Thơm-Bà Vụ, Láng Le-Bàu Cò là hậu cần, bàn đạp của lực lượng vũ trang giải phóng Long An-Sài Gòn-Gia Định, là gia đình của Tiểu đoàn 6, An ninh T4, các đơn vị biệt động Thành.
   Hơn hai mươi năm chống Mỹ, vùng Vườn Thơm-Bà Vụ, Láng Le-Bàu Cò là căn cứ cách mạng vững chắc của ta. Một vùng đất nhỏ bé, người không đông mà hai tên địch to: thực dân Pháp, đế quốc Mỹ phải dùng hàng ngàn quân tinh nhuệ càn quét lấn chiếm, tìm diệt quân dân cách mạng, nhưng cuối cùng bị thất bại chua cay trên mảnh đất có địa danh Láng Le-Bàu Cò.
Chiến thắng Láng Le-Bàu Cò là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam nói chung, của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Chánh anh hùng nói riêng chiến thắng ấy xứng đáng ghi và trang vàng của lịch sử dân toc. Để tưởng nhớ đến đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh trên vùng đất này, từ năm 1988, Huyện ủy Bình Chánh đã quyết định xây dựng công trình lịch sử trên vùng đất Láng Le-Bàu Cò thuộc ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh với tổng diện tích trên 1.000m2. Năm 2013, Khu di tích lịch sử Láng Le-Bàu Cò được trùng tu với hơn 29 tỷ đồng.
Chiến tranh đã lùi dần về quá khứ, Tân Nhựt, Láng Le-Bàu Cò hôm nay đã phủ đầy màu xanh của xã nông thôn mới đầy sức sống góp phần cùng huyện Bình Chánh phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội. Xây dựng quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng bộ và Chính quyền vững mạnh làm tốt công tác vận động nhân dân chung tay phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Khải Trí biên soạn

Số lượt người xem: Bản in Quay lại
 
Xem theo ngày:
 

 Posts

 

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE