Định hướng phát triểnThứ 2, Ngày 01/04/2013, 14:10

Hiện trạng kết cấu và định hướng phát triển hạ tầng Thủy lợi, giao thông thủy

Tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, từng bước khắc phục những hạn chế, yếu kém của hệ thống hạ tầng hiện nay, từng bước hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại đảm bảo cho sự phát triển nhanh và bền vững.
Trên địa bàn Huyện, hiện có 03 tuyến sông; 119 tuyến kênh, rạch; 12 công trình đê bao thủy lợi; 102 cống thủy lợi đầu mối. Trong 122 tuyến sông, kênh, rạch thì có 06 tuyến sông, rạch có chức năng giao thông thủy bao gồm: Tuyến Vành đai ngoài (sông Chợ Đệm - Bến Lức, kênh Lý Văn Mạnh, kênh Xáng ngang, kênh Xáng đứng, kênh An Hạ), sông Cần Giuộc, rạch Bà Tỵ, rạch Bà Lớn- rạch Chổm, rạch Bà Lào - rạch Ngang, Tắc Bến Rô, rạch Chiếu – cầu Bà Cả và rạch Ông Lớn; các tuyến còn lại là có chức năng thoát nước.
* Nhận xét: Huyện Bình Chánh phần lớn nằm trong khu vực trũng thấp, hệ thống sông, kênh, rạch khá chằng chịt, bị ảnh hưởng chế độ bán nhật triều, triều cường.
* Định hướng phát triển hạ tầng thủy lợi và ứng phó với biến đổi khí hậu
Tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống thủy lợi cho khu vực quy hoạch nông nghiệp đảm bảo nguồn nước tưới tiêu; chủ động phòng tránh lũ, triều cường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao cho khu vực xã Phạm Văn Hai, Bình Lợi, Tân Nhựt, Lê Minh Xuân, Phong Phú, Bình Hưng, Đa Phước.
Xây dựng và củng cố hệ thống đê bao, bờ bao, các công trình ngăn mặn, xả lũ, giữ ngọt, thích ứng với triều cường và biến đổi khí hậu.
Cải tạo, khơi thông dòng chảy cho hệ thống kênh, rạch trên địa bàn Huyện, đảm bảo thoát nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước cho các khu vực sản xuất nông nghiệp.
Giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng giai đoạn 2015 – 2020 (các dự án theo phụ lục đính kèm).