Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đấtThứ 3, Ngày 09/07/2013, 14:50

Duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh

 UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2424/QĐ-UBND duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Đa Phước, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh.

 

 Vị trí: Phía Đông giáp khu dân cư dọc trục Quốc lộ 50, Phía Tây giáp đất nông nghiệp, Phía Nam giáp đất nông nghiệp, Phía Bắc giáp rạch Rô. Tổng diện tích: 67,52 ha. Quy mô dân số dự kiến đến năm 2020 là khoảng 8.000 người và sau năm 2020 là 11.000 người.

 Theo quy hoạch, nơi đây sẽ là khu dân cư chủ yếu là xây dựng mới; xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, kết hợp chỉnh trang một số khu nhà ở hiện hữu; các loại hình nhà ở, công trình công cộng và công viên cây xanh - thể dục.

 Quy hoạch đưa ra các yêu cầu và nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng, kiến trúc, kết nối hạ tầng, cụ thể:

 Nội dung nghiên cứu của đồ án cần đáp ứng yêu cầu theo định hướng các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực; mạng lưới giao thông được tổ chức và kết nối theo tầng bậc, được cập nhật và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật của các dự án đầu tư xây dựng, các đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) trong phạm vi khu vực quy hoạch; kết nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội với các quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 (hoặc quy hoạch phân khu) tiếp giáp khu vực quy hoạch, phù hợp với đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Bình Chánh và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đã được phê duyệt.

 Ưu tiên bố trí các công trình cao tầng dọc các trục giao thông chính có động lực phát triển đường song hành Quốc lộ 50), không gian kiến trúc thấp dần về phía sau. Bố trí các cụm công trình có chức năng dịch vụ - thương mại (cao tầng) tại các khu vực trung tâm.

 Xác định ranh các đơn vị ở phù hợp, trong đó có trung tâm cấp đơn vị ở và các nhóm ở theo từng loại hình nhà ở (thấp tầng, cao tầng); các đơn vị ở cần được nghiên cứu xác định với quy mô dân số và cơ cấu sử dụng đất phù hợp (đường giao thông chính đô thị không chia cắt đơn vị ở); các công trình dịch vụ công cộng, khu công viên cây xanh, sân chơi - thể dục thể thao v.v… đảm bảo bán kính phục vụ cho các nhóm nhà ở và các đơn vị ở phù hợp với QCVN 01:2008/BXD.

 Nội dung nghiên cứu quy hoạch chỉnh trang tại các khu dân cư hiện hữu ổn định theo hướng tránh gây xáo trộn lớn đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Tại các khu dân cư hiện hữu cần phá bỏ, chỉnh trang cần ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ, bên cạnh việc cần có chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng phù hợp, khuyến khích người dân hợp tác đầu tư vào những dự án đầu tư xây dựng nhóm nhà ở tập trung nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng sử dụng đất và thay đổi dần bộ mặt đô thị theo hướng chuyển đổi mô hình ở từ thấp tầng thành cao tầng, giảm mật độ xây dựng, nâng tầng cao, tạo quỹ đất cho các công trình phúc lợi công cộng và cây xanh, cải thiện, nâng cao điều kiện - môi trường sống cho cộng đồng dân cư. Khu vực tiếp giáp rạch Rô cần phát huy ưu thế địa hình sông nước, tạo không gian mở hài hòa với cảnh quan chung tại khu vực; phát triển mô hình nhà vườn thấp tầng với mật độ xây dựng thấp, các công trình cao tầng được bố trí lùi dần phía sau theo nguyên tắc cao dần về phía bên trong so với sông, kênh, rạch.

 Công viên cây xanh: tận dụng các quỹ đất trống, hoang hóa nhằm phân bổ diện tích công viên cây xanh và sân chơi thể dục thể thao tập trung cho các đơn vị ở kết hợp khai thác cảnh quan dọc rạch Rô, tổ chức mảng xanh kết hợp mặt nước tạo không gian thông thoáng, vi khí hậu tốt, thuận lợi cho người dân tiếp cận sử dụng.

 Dọc tuyến rạch Rô cần nghiên cứu đề xuất các tuyến đường giao thông ven rạch có kết nối với mạng lưới giao thông toàn khu, phù hợp với cảnh quan bờ rạch. Đối với việc mở rộng hoặc nắn hướng tuyến các tuyến đường hiện hữu, cần lưu ý tính khả thi, tránh xáo trộn lớn đến cuộc sông của cộng đồng dân cư.

 

 * Tham khảo: Quyết định số 2424/QĐ-UBND


Số lượt người xem: 1073Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE