Quy hoạch thu gom, tái chế, xử lý chất thảiThứ 6, Ngày 03/01/2014, 08:15

Tình hình xử lý nước thải của các doanh nghiệp hoạt động trong cụm công nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh có 04 Khu công nghiệp, gồm Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Khu công nghiệp An Hạ, một phần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, một phần Khu công nghiệp Phong Phú và 01 Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân. Hiện trạng hoạt động của các Khu công nghiệp và Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân, như sau:
1. Khu công nghiệp An Hạ, tại xã Phạm Văn Hai, được thành lập theo Công văn số 1204/TTg-KTN ngày 21 tháng 7 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi Cụm công nghiệp thành Khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và Công văn số 3739/UBND-CNN ngày 27 tháng 7 năm 2011 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc chuyển đổi Cụm công nghiệp thành Khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, với diện tích 132,02ha. Khu công nghiệp An Hạ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 549/QĐ-TNMT-CCBVMT ngày 06 tháng 6 năm 2012. Hiện tại, Khu công nghiệp An Hạ có 11 đơn vị hoạt động sản xuất và đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung, với công suất xử lý 2000m3/ngày đêm, hiện đã đưa vào vận hành xử lý lượng nước thải phát sinh (khoảng 100m3/ngày đêm).
2. Khu Công nghiệp sạch, tại xã Phong Phú, được thành lập theo Quyết định số 5080/QĐ-UB, bố trí như sau:
- Khu vực phía Bắc tuyến đường Nguyễn Văn Linh, gồm Công ty TNHH nhôm nhựa Kim Hằng, Khu công nghiệp Khiêm Khải (có 6 công ty đang hoạt động), Xưởng sản xuất kính xây dựng và trang trí nội thất, Khu công nghiệp Phượng Hoàng (gồm 5 công ty đang hoạt động).
- Khu vực phía Nam đường Nguyễn Văn Linh, gồm Bãi tập kết vật tư và trạm trộn bêtông tươi, Khu dân cư Phong Phú, Khu công nghiệp Phong Phú (đang thực hiện giải tỏa đền bù).
- Hiện tại, các tiểu khu trong Khu công nghiệp sạch chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.
3. Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, thuộc xã Vĩnh Lộc A và phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, được thành lập theo Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 5 tháng 02 năm 1997, Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 285/QĐ-MT của Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường ngày 10 tháng 3 năm 1997. Số doanh nghiệp hoạt động trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc A là 37 cơ sở.
4. Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, thuộc xã Lê Minh Xuân, được thành lập theo Quyết định số 630/QĐ-CP ngày 08 tháng 8 năm 1997 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện, trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có 164 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề, như dệt nhuộm, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, xi mạ, thuộc da, gia công cơ khí… Khu công nghiệp Lê Minh Xuân đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, có trạm xử lý nước thải tập trung với công suất 6.000m3/ngày đêm.
5. Khu Tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân được thành lập theo Quyết định 4999/QĐ-UBND ngày 27 tháng 9 năm 2005 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc thu hồi đất; Quyết định số 801/QĐ-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2007 của Ủy ban nhân dân Thành phố về điều chỉnh hình thức sử dụng đất để hình thành Khu Tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân tiếp nhận các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường di dời từ nội thành có tổng diện tích là 16,57 ha. Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh là cơ quan quản lý trực tiếp tình hình hoạt động sản xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong Khu Tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân. Khu Tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân là nơi tiếp nhận ngành nghề ô nhiễm, như nấu đúc kim loại màu, đúc gang, dệt nhuộm, xeo giấy, xi mạ, gia công cơ khí, …. Hiện Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân hiện có 32/123 đơn vị phát sinh nước thải sản xuất; các đơn vị này đã thực hiện tách riêng nước mưa, nước thải và đấu nối vào hệ thống thoát nước tập trung của KCN Lê Minh Xuân đúng theo quy định, trong đó có 30/32 đơn vị có hệ thống xử lý nước thải, 02/32 đơn vị có xử lý nước thải sơ bộ. Các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân phần lớn đã có ý thức về bảo vệ môi trường; hồ sơ pháp lý về lĩnh vực môi 0 đã thực hiện khá đầy đủ và các đơn vị hoạt động có phát sinh chất thải (nước thải, khí thải) đã xây dựng hệ thống xử lý (đối với nước thải chiếm 100%, khí thải chiếm 97,7%). Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị trong quá trình hoạt động sản xuất vẫn còn mang tính đối phó, không vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải - khí thải,không hoạt động hoặc hoạt động không hết công suất khi bị kiểm tra.