Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Tin tức > Thông tin về luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp > Posts
Giải đáp thắc mắcThứ 3, Ngày 05/06/2012, 10:40

Hỏi-đáp cách tính Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp

          Để hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trrong quá trình tính Thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐPNN), chúng tôi xin giới thiệu phương pháp và cách tính thuế qua một số trường hợp cụ thể như sau:
          Hỏi: Thế nào là đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định, đấn lấn chiếm? Trường hợp đất ở của gia đình tôi có 1 phần vi phạm lộ giới thì có phải là đất lấn chiếm hay không?
          Trả lời: Việc xác định thế nào là đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định, đất lấn, chiếm, thì diện tích đất tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp do cơ quan tài nguyên môi trường quy định.
Trường hợp đất ở của gia đình Ông.Bà có 1 phần diện tích vi phạm lộ giới thì khi tính Thuế SDĐPNN, toàn bộ diện tích đất ở của gia đình ông/bà vẫn được áp dụng các quy định về thuế suất, giá tính thuế đối với đất ở như các trường hợp thông thường khác; khi cơ quan chức năng xác định phần diện tích vi phạm lộ giới là diện tích đất lấn chiếm thì cơ quan thuế sẽ tính theo quy định đối với đất lấn chiếm và truy thu số tiền thuế còn phải nộp (nếu có).
Hỏi: Trường hợp hộ gia đình ông A có 200m2 đất, trong đó sử dụng để ở 400m2; Đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên Giấy chứng nhận ghi: đất ở: 200m2, đất vườn: 1.800m2. Hạn mức đất ở tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận đối với đất ở của gia đình ông A là 300m2. Hạn mức giao đất ở hiện hành là 200m2. Vậy ông A sẽ phải nộp thuế như thế nào?
Trả lời:
-Diện tích đất thuộc diện chịu thuế là 400m2 đất ở;
-Xác định diện tích đất vườn hạn mức: so sánh hạn mức tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (300) và hạn mức giao đất ở hiện hành (200), như vậy, hạn mức làm căn cứ tính thuế là 300. Do đó diện tích đất vượt hạn mức là 400-300=100.
Số tiền thuế phải nộp sẽ được xác định như sau:
-300m2 đất ở: áp thuế suất đối với diện tích trong hạn mức là 0,03%;
-100m2 đất ở: áp thuế suất đối với diện tích vượt hạn mức là 0,07%;
-Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định diện tích 200m2 đất vườn mà gia đình ông A đã sử dụng để ở là đất sử dụng không đúng mục đích thì cơ quan thuế sẽ tính lại số thuế phát sinh phải nộp như sau:
-200m2 đất ở áp thuế suất đối với diện tích trong hạn mức là 0,03 %;
-200m2 đất áp thuế suất đối với diện tích sử dụng không đúng mục đích là 0,05%
Và trừ đi số tiền thuế Ông A đã nộp trước để thu bổ sung số thuế còn phải nộp theo quy định.
Hỏi: Trường hợp trong năm 2013, UBND thành phố điều chỉnh giá đất trên địa bàn thành phố (theo mục đích sử dụng) thì có phải xác định lại giá đất tính thuế không?
Trả lời: Giá tính thuế được ổn định chu kỳ 5 năm, kể từ ngày 01/01/2012. Trường hợp trong chu kỳ ổn định có sự thay đổi về người nộp thuế hoặc phát sinh các yếu tố làm thay đổi giá đất tính thuế như thay đổi vị trí, điều chỉnh, nâng cấp đô thị, điều chỉnh giá đất…thì không phải xác định lại giá đất cho thời gian còn lại của chu kỳ.
Hỏi: Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc từ đất sản xuất kinh doanh, phi nông nghiệp sang đất ở trong chu kỳ ổn định thì giá đất tính theo 1m2 đất tính thuế được xác định như thế nào?
Trả lời: Trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc từ đất sản xuất kinh doanh, phi nông nghiệp sang đất ở trong chu kỳ ổn định thì giá đất tính theo 1m2 đất tính thuế là giá đất theo mục đích sử dụng do UBND thành phố quy định tại thời điểm được giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và được ổn định trong thời gian còn lại của chu kỳ.
Mỹ Nhung biên soạn

 


Số lượt người xem: 5943 Bản in Quay lại
 

    TIN MỚI HƠN

    Xem theo ngày:

    Thông tin quy hoạch

    LIÊN KẾT WEBSITE