Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 3, Ngày 06/02/2018, 15:05

Bình Chánh hãy tích cực tham gia chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng

  Thực hiện Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9-6-2015, Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) quốc gia về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.
 Thời gian qua các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai thực hiện đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Tuy nhiên, tình trạng hoạt động buôn lậu thuốc lá vẫn còn diễn biến phức tạp, tác hại của việc buôn lậu thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, gây thất thu ngân sách Nhà nước mà còn tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội, sức khỏe và việc làm của người dân.
 Để chủ động ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả tình trạng này, ngày 21-9- 2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tăng cường tuần tra, phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi buôn lậu, chứa trữ và vận chuyển thuốc lá điếu ở khu vực biển, cửa sông, bến bãi, tàu thuyền thuộc phạm vi kiểm soát của Bộ đội biên phòng.
 Cục Hải quan thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, không để các đối tượng tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua đường hàng không, đường biển, cảng biển, kho ngoại quan; kịp thời bắt giữ xử lý các đối tượng buôn lậu thuốc lá tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Công an Thành phố tăng cường trinh sát, làm rõ phương thức, thủ đoạn, chủ động lập chuyên án để triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn lậu lớn; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá nhập lậu... Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện chỉ đạo Công an phường, xã-thị trấn kịp thời phát hiện các hành vi vận chuyển, chứa trữ, kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn quản lý, kịp thời kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền; chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, Đội Quản lý thị trường quận, huyện kiểm tra, kiểm soát, xử lý hiệu quả; đồng thời phối hợp với UB Mặt trận Tổ quốc VN quận, huyện, các đoàn thể, tổ chức trực thuộc tuyên truyền giáo dục và quản lý các đối tượng tham gia vận chuyển, kinh doanh, chứa trữ thuốc lá điếu nhập lậu.
 Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố và cũng là thực hiện kế hoạch của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Ngày 17-10- 2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 1504 về việc tuyên truyền công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Bình Chánh. Trong đó, đồng chí chỉ đạo Đội Quản lý thị trường huyện chủ động in ấn, phân bổ và hướng dẫn UBND các xã-thị trấn triển khai ký bản cam kết “Không kinh doanh, buôn bán, tàng trữ nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là không kinh doanh, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu”.
 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Bình Chánh về công tác tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Bình Chánh. Đến nay, Đội Quản lý thị trường huyện đã chủ động in 1.000 tờ cam kết với nội dung “Không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không bảo đảm chất lượng và hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt là không kinh doanh, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu” phối hợp UBND 16 xã-thị trấn vận động các hộ dân trên địa bàn cam kết thực hiện.
 Bên cạnh đó, Đội Quản lý thị trường huyện còn in 6.000 tờ áp phích (khổ A4) và 600 tờ áp phích (khổ A3) với nội dung cảnh cáo buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các loại thuốc lá điếu nhập lậu khác là hàng cấm với mức xử phạt tối đa 15 năm tù giam được quy định trong Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 dán và phát cho người dân nhằm tuyên truyền đến tất cả các hộ dân không mua bán cũng như kịp thời tin báo cơ quan chức năng khi phát hiện có dấu hiệu mua bán trái phép.
 Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội. Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện, cơ quan chức năng huyện và sự tham gia tích cực của cả cộng đồng, nhân dân trong việc phòng, chống và tích cực tố giác khi phát hiện tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng nhái. Có làm được như vậy mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay, tất cả vì sức khỏe nhân dân vì sự phồn thịnh của toàn xã hội.
                Bài, ảnh: TƯỜNG VY

Số lượt người xem: 33Bản in Quay lại

  TIN MỚI HƠN

   Xem theo ngày:

   Thông tin quy hoạch

   LIÊN KẾT WEBSITE