Văn hóa - Xã hộiThứ 7, Ngày 09/03/2019, 22:45

Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ BHYT”

Sáng 8-3, tại Trung tâm Y tế huyện diễn ra sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT)” tại TPHCM. Chương trình do Cục phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố phối hợp Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tổ chức.

Đến dự có ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế; ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố; bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH thành phố; bà Amy Frances Bailey, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Phó Giám đốc Văn phòng CDC TPHCM; bà Phan Thị Cẩm Nhung, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đến nay, có khoảng 29.368 bệnh nhân đang điều trị ARV trên địa bàn thành phố có thẻ BHYT (chiếm 82% tổng số người nhiễm HIV đang được quản lý điều trị ARV). Những người điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ BHYT sẽ được bảo mật thông tin và được điều trị suốt đời giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Phát biểu tuyên bố khởi động sự kiện, ông Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS-Bộ Y tế đề nghị: “Với những người không may bị nhiễm HIV hãy chủ động tham gia BHYT và tuân thủ theo quy định điều trị của thuốc ARV; cơ quan quản lý Nhà nước huy động kinh phí thực hiện mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV BHYT theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi nhat cho người nhiễm HIV/AIDS được khám, chữa bệnh với chất lượng cao, tránh kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của người bệnh”.

Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố, BHXH thành phố, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đã cùng trao hộp thuốc tượng trưng cho Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh và người sống với HIV (ảnh).

Cũng trong ngày 8-3, tại thành phố Hồ Chí Minh, ngoài Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố còn thí điểm khám và điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân HIV/AIDS qua BHYT tại huyện Nhà Bè, quận Gò Vấp, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Phòng khám Đa khoa GALANT cho 4.200 bệnh nhân HIV/AIDS.

Tin, ảnh: Duy Phong