Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 09/01/2020, 14:15

Người dân nên cẩn trọng và sáng suốt trong mua sắm hàng hóa dịp Tết để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Đã thành thông lệ, vào dịp cuối năm, thị trường hàng hóa lại trở nên sôi động hơn do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm và cơ hội để hàng cấm, hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, mới đây Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến-Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả Thành phố (Gọi tắt là Ban chỉ đạo 389) đã ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Theo đó yêu cầu các lực lượng chức năng nòng cốt là Quản lý thị trường, Hải quan, Công an Thành phố cùng các sở ngành, quậnhuyện tập trung điều tra, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm. Với chức năng và nhiệm vụ được giao, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Bình Chánh cũng đang tích cực tổ chức các đợt kiểm tra nhằm góp phần bình ổn thị trường những ngày giáp Tết. Trong đợt kiểm tra hàng nhập lậu năm 2019, Đội Quản lý thị trường số 15 huyện đã thực hiện kiểm tra một số lĩnh vực, mặt hàng, như: Phát hiện 22 vụ thuốc lá điếu nhập lậu, tịch thu 20.530 bao thuốc lá các loại, 13 phương tiện vận chuyển; kiểm tra phát hiện 5 vụ nhập lậu rượu, đường, vải…qua đó xử lý 2 vụ, thu phạt: 124.200.000 đồng, tang vật thu giữ 390 chai rượu các loại, 7.000kg đường cát, 1.732kg vải các loại, 220 thùng bia các loại, tổng trị giá: 750.064.072 đồng. Hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ: Kiểm tra 3 vụ, xử phạt 2 vụ với số tiền: 13.000.000 đồng. Hàng giả: Kiểm tra 8 vụ, đã thực hiện thu phạt: 82.000.000 đồng, tang vật thu giữ: 328 gói bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto, 11 cái máy tính giả nhãn hiệu Casio, 46 chai nước có gas loại 12 kg, 221 con tem giả nhãn hiệu, 96 cái vỏ nón bảo hiểm, 40 cái gáo nón bảo hiểm, tổng trị giá: 57.141.000 đồng. Cũng trong năm 2019, các ngành chức năng huyện cũng phối hợp kiểm tra liên ngành 5.174 vụ, xử lý vi phạm 65 vụ. Những ngày cận kề tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM nói chung và huyện Bình Chánh nói riêng dự báo sẽ diễn biến phức tạp.
Trong khi đó, một số hàng giả, hàng nhái các thương hiệu được bày bán trên thị trường hết sức tinh vi mà người tiêu dùng khó có thể phân biệt được. Anh Nguyễn Chí Tuệ (ngụ ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) cho biết: Đối với tôi thì giờ nhìn cũng không phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả, giờ hàng giả nó làm tinh vi lắm. Thích thì mua thế thôi! Để đấu tranh phòng chống buôn lậu gian lận thương mại hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các ngành chức năng của huyện, đặc biệt là Đội Quản lý thị trường số 15 sẽ mở các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trong đó sẽ tập trung kiểm tra các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu có mức tiêu thụ lớn vào dịp Tết như thuốc lá ngoại, rượu ngoại…; các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu dịp Tết như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, lương thực, thực phẩm...Bà Trần Thị X. – bán tạp hóa tại xã Vĩnh Lộc A cho biết: Tôi chuyên lấy hàng nên nhìn một cái là biết cái nào là hàng nhái lại của các thương hiệu nổi tiếng, tuy nhiên với giá thành rẻ hơn, các mặt hàng này vẫn được lòng người dân hơn, mình vì thế cũng phải nhập các mặt hàng này để đáp ứng nhu cầu của họ, bán mấy hàng kia giá thành hơi cao, đôi khi là mất khách.
Chính vì vậy, để ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm, trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý, bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành đoàn thể địa phương thì rất cần có sự lựa chọn sáng suốt và cẩn trọng của người dân khi mua sắm hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm hàng ngày, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người yêu thương để đón một cái Tết sum vầy, mạnh khỏe và tràn đầy hạnh phúc.
Thanh Đào
 

Số lượt người xem: 6Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE