Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiChủ Nhật, Ngày 09/02/2020, 07:55

Lưu giữ văn hóa truyền thống qua hội thi “Gói bánh tét ngày Tết”

Đã thành một chương trình quen thuộc, Hội Liên hiêp Phụ nữ huyện Bình Chánh sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói bánh tét ngày Tết” khi Xuân về Tết đến. Gói bánh tét từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt mỗi độ Xuân về. Được ví như linh hồn của ngày Tết, nồi bánh là hình ảnh không thể thiếu của ngày Tết trên quê hương và đến với huyện Bình Chánh chúng ta cũng bắt gặp những hình ảnh rất quen thuộc và rất đỗi thân thương này.
Hội thi “Gói bánh tét ngày Tết” mừng Xuân Canh Tý 2020 thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và các ngành, đoàn thể tham gia và cổ vũ. Tham gia hội thi, người thì gói bánh, buộc bánh, người lau lá, đong gạo… Với 44 đội tham gia đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ 16 xã-thị trấn, các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện, trong đó có 29 đội thi gói bánh tét truyền thống và 15 đội thi gói bánh tét sáng tạo, với gần 200 thí sinh tham gia. Hội thi có quy định cụ thể sản phẩm làm ra, gồm: Bánh tét có đường kính 7-8cm, chiều dài 25cm, bánh chưng 15x15cm. Để đảm bảo bánh làm ra hoàn hảo nhất, mỗi đơn vị chuẩn bị rất chu đáo từ phần nguyên liệu, đối với bánh tét truyền thống, gồm: nếp, nhân đậu xanh, thịt, mỡ heo, gói bằng lá chuối và buộc bằng dây lát; đối với bánh tét sáng tạo, nguyên liệu: nếp, nhân tự chọn, gói bằng lá chuối (hoặc lá dong) và buộc bằng dây lát. Với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, hội thi đã diễn ra thành công và góp phần tái hiện không gian ấm cúng ngày Tết.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Ân-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi: Ngày Tết, bánh không chỉ được nấu đảm bảo kỹ thuật mà việc trưng bày cũng rất bắt mắt. Đi kèm với đĩa bánh tét là chén dưa hành, củ kiệu, đĩa trái cây, ấm trà nóng đánh thức không khí Tết đặc trưng. Không chỉ góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong cán bộ và nhân dân huyện nhân dịp Tết đến xuân về mà qua hội thi là dịp để chúng ta thêm trân trọng truyền thống của dân tộc, đồng thời nêu cao tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm đối với những món ăn tự tay mỗi người làm ra.
Bà Phan Thị Thập (66 tuổi), thành viên Đội dự thi xã Vĩnh Lộc B cho biết: “Hàng năm, tôi đều tham gia các hội thi gói bánh tét do huyện và Thành phố tổ chức, tham gia hội thi gói bánh tét năm 2020, đội dự thi xã tôi tham gia 2 đội, gồm: Đội gói-trưng bày bánh tét truyền thống và đội bánh tét sáng tạo, tham gia hội thi tôi mong muốn giữ được truyền thống của tổ tiên để lại. Ngày Tết phải có bánh chưng, bánh tét tự tay mình gói ý nghĩa lắm”. Bà Thập còn cho biết thêm: “Năm nay, tôi tham gia đội thi gói bánh tét sáng tạo, để có được chiếc bánh tét sáng tạo vừa ngon vừa đẹp mắt thì nguyên liệu, gồm: Nếp, đậu xanh, thịt mỡ, nước cốt dừa, để tạo 4 màu đẹp mắt cho chiếc bánh thì tôi chọn lá dứa, lá cẩm, gấc và xôi trắng để tạo màu và được nấu trong vòng 4 tiếng liên tục là được do nếp đã được xào sơ nên nấu nhanh chín hơn so với bánh truyền thống.
Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của dân tộc, là thực phẩm không thể thiếu, dùng để cúng tổ tiên, làm quà biếu người thân, bạn bè, cũng như tiếp đãi khách đến nhà nhân dịp Xuân mới. Việc gói bánh ngày Tết đã trở thành thông lệ của nhiều gia đình. Tuy nhiên, đâu đó giữa cuộc sống hiện đại, phong tục này đang ngày một mai một dần. Nhiều gia đình trẻ sẵn sàng lựa chọn việc mua bánh nấu sẵn mà quên mất đi rằng cái cảm giác náo nức chờ đón ngày Tết qua hình ảnh bếp lửa hừng hực cháy cùng nồi bánh đang sôi sùng sục thật quý giá và đáng trân trọng biết bao.
 Có thể thấy, dù trải qua bao thăng trầm, bao sự đổi mới, gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết ở huyện Bình Chánh vẫn rất đẹp, mang ý nghĩa nhân văn và là hơi thở của ngày Tết quê hương.
Hoa Mai
 

Số lượt người xem: 14Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE