Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 10/03/2020, 13:30

Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện may khẩu trang y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên khẩu trang y tế trở thành vật tư quan trọng đặc biệt đối với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế. Nhận thức được điều đó, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh đã tự may khẩu trang y tế nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Văn phòng thành xưởng may
13 giờ, tại phòng họp giao ban của Trung tâm Y tế huyện gần 20 đoàn viên là nhân viên của Trung tâm tranh thủ giờ nghỉ trưa để may khẩu trang, thời gian ca trực được các đoàn viên sắp xếp luân phiên. Mọi người chia thành từng nhóm nhỏ, người đứng người ngồi, cắt cắt đo đo làm căn phòng thường ngày vốn tĩnh lặng giờ chộn rộn tiếng máy may, tiếng thảo luận, hướng dẫn rôm rả.
Để thực hiện việc may khẩu trang y tế, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện được mạnh thường quân tài trợ 6 chiếc máy may mini và các dụng cụ kim, chỉ, kéo,… sau khi biết ý nghĩa của hoạt động là sản phẩm làm ra phục vụ nhân viên của Trung tâm Y tế sử dụng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Về nguyên liệu, ngoài thị trường khẩu trang có một lớp hút ẩm nhưng do thiếu nguyên liệu lớp hút ẩm, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện thay thế bằng vải không dệt 2 lớp và sử dụng thêm một lớp bông gòn lọc không thấm nước thay thế cho lớp màn lọc chuyên dụng.
Việc may khẩu trang y tế được chia thành 2 khâu: Đo cắt vải, xếp gòn lồng vào vải, xếp vải, cắt dây thun để làm dây đeo, may cố định nếp gấp, bỏ dây đeo vào may hoàn thiện; khâu thành phẩm gồm: Đóng gói, hấp ướt, phân phối. Trong một giờ đồng hồ với bàn tay khéo léo của những nữ đoàn viên của Trung tâm Y tế huyện đã có khoảng 50 chiếc khẩu trang thành phẩm đủ màu sắc xếp ngay ngắn trên bàn.
Khẩu trang của Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện được sử dụng một lần, tuy nhiên để hình thành một chiếc khẩu trang y tế bên cạnh nguyên liệu thì quá trình tiệt trùng cũng được đặt lên hàng đầu với các công đoạn: May thành phẩm, đóng gói bao tiệt trùng, hấp ướt, sấy khô với nhiệt độ 1210C, dán tem ghi rõ ngày tháng đóng gói. Đặc biệt, các đoàn viên Chi đoàn còn trổ tài khéo léo qua việc tự xếp hộp đựng đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh cho khẩu trang trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khác với những chiếc khẩu trang bán ngoài thị trường, khẩu trang ở đây được may 2 đường chỉ cẩn thận, ôm vừa vặn khuôn mặt, quai đeo không làm đau tai, lớp lót bên trong được làm từ bông gòn giúp thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt. Khẩu trang có cả 2 loại cho nam và nữ với đủ màu sắc cho mọi người lựa chọn.
Chị Trịnh Thị Kim Xuyến-Viên chức quầy tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Y tế huyện, cho biết: “Tôi thường sắp xếp thời gian, công việc để phụ các bạn trong Chi đoàn may thêm nhiều khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Là viên chức y tế nên tôi luôn giữ vững tâm lý, chú ý phòng tránh lây nhiễm, tôi mong rằng từ những việc làm nhỏ này sẽ giúp tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát”.
Chung tay góp sức chống dịch
Với mục tiêu may 500 chiếc khẩu trang y tế để cung cấp đủ cho nhân viên của Trung tâm sử dụng, để cổ vũ thêm tinh thần đồng nghiệp, khoa Dược cũng đã làm thêm cồn rửa tay giúp mọi người sát khuẩn bàn ghế, dụng cụ, vệ sinh tay trước và sau khi may khẩu trang trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Được biết, từ khi có thông báo lượng nước rửa tay khan hiếm, khoa Dược của Trung tâm Y tế huyện đã học tập phương pháp điều chế nước rửa tay của Bệnh viện huyện Bình Chánh nhằm đảm bảo kịp thời cung cấp dung dịch rửa tay sát khuẩn cho 16 Trạm Y tế xã-thị trấn và Khu cách ly y tế tại cộng đồng.
Chị Nguyễn Thị Thúy Nga-Trưởng Phòng Kế hoạch Trung tâm Y tế huyện, chia sẻ: “Mỗi người dù được vài chiếc khẩu trang nhưng cũng sẽ yên tâm hơn, khẩu trang tự bên y tế làm ra thì tâm lý mình khi sử dụng cũng tin tưởng, an toàn hơn rất nhiều”.
Với hoạt động đầy ý nghĩa góp phần bảo vệ sức khỏe chính mình và cộng đồng, Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện cũng tạo điều kiện cho nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh, nhân viên y tế học đường tại các trường học trên địa bàn huyện đến học hỏi kinh nghiệm cách làm khẩu trang y tế trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp và nguồn khẩu trang y tế khan hiếm như hiện nay. Chị Lại Thanh Thanh Hoa-Nhân viên y tế Trường THCS Vĩnh Lộc B thông qua mạng xã hội biết Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn may khẩu trang y tế liền trình bày với Ban Giám hiệu trường đến học cách may khẩu trang để phát cho học sinh. Chị Hoa cho biết, năm học 2019-2020, Trường THCS Vĩnh Lộc B tiếp nhận 2.700 học sinh, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban Giám hiệu Trường THCS Vĩnh Lộc B rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi đến trường và sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giáo viên may khẩu trang để phát miễn phí cho học sinh.
Bên cạnh những tác dụng của việc tự mang khẩu trang, chị Đặng Thị Thanh Ngân-Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện còn băn khoăn: “Khẩu trang y tế làm ra chỉ sử dụng một lần, nếu công việc thực hiện được thuận lợi hơn, Trung tâm đang ấp ủ mua máy nhiệt giúp công tác dập nguyên liệu nhanh hơn hoặc có thể sẽ may khẩu trang vải cấp tạm thời cho những khối hành chính của Trung tâm sử dụng thay thế khẩu trang y tế, bởi lực lượng không nhiều lại phải may liên tục thì sợ không đủ thời gian. Hơn nữa, loại khẩu trang này chỉ sử dụng trong môi trường giao tiếp bình thường, đối với những trường hợp tiếp xúc gần người đi, đến từ vùng dịch hoặc môi trường lây nhiễm thì phải dùng khẩu trang y tế chuyên biệt theo quy định”.
Với việc làm thiết thực của các đoàn viên nhân viên Trung tâm Y tế huyện đã góp phần nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng; tin rằng việc may 500 chiếc khẩu trang sẽ được tiếp nối và sẽ còn nữa những hoạt động ý nghĩa góp sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Bài, ảnh: Duy Phong

 


Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE