Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 24/03/2020, 14:20

Chị Phạm Kim Tiền: Người phụ nữ thời kỳ đổi mới

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do huyện, xã phát động, thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở nhiều lĩnh vực khác nhau được tuyên dương. Chị Phạm Kim Tiền (56 tuổi) - Chi hội Phó Chi hội phụ nữ ấp 4, xã Phong Phú là một trong những tấm gương điển hình đó. 
Trước đây, gia đình chị Tiền thuộc diện hộ nghèo nhưng với quyết tâm thoát nghèo, chị đã mạnh dạn vay vốn từ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã số tiền 20 triệu đồng để mua máy may gia công vali, làm hàng mã… có thêm thu nhập cho kinh tế gia đình. Bằng sự chăm chỉ, cần mẫn vươn lên, đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. 
Chị Tiền tham gia sinh hoạt Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Phú từ năm 2001 và đến năm 2006, chị được hội viên phụ nữ ấp 4 tín nhiệm bầu làm Chi hội Phó Chi hội phụ nữ cho đến nay. Lúc này, công tác Hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hội viên tham gia vào Hội vẫn còn chưa cao. Trước tình hình đó, chị đã cùng với các chị em trong Ban Chấp hành Hội nghĩ cách vực dậy phong trào Hội. Nói về “chiến tích” 12 năm “ngọt bùi” cùng Ban Chấp hành Hội “chiến đấu” trên “mặt trận” giành quyền lợi cho phụ nữ, giúp phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Tiền không khỏi xúc động: “Tôi cũng từ nghèo khó đi lên nên tôi muốn làm công tác này để chia sẻ một phần công sức với cộng đồng, công việc lắm lúc buồn vui nhưng vì mong muốn đời sống phụ nữ ngày càng tiến bộ, gia đình ngày càng phát triển, riết rồi công việc này trở thành đam mê”.  
Để Chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng hội viên phụ nữ trên địa bàn ấp. Hàng năm, chị tích cực vận động hội viên tham gia tiết kiệm chi tiêu để trao tặng học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho trẻ em nghèo hiếu học. Bản thân chị cũng nuôi heo đất tại nhà nhằm chăm lo cho hội viên khi gặp khó khăn đột xuất, như: Trợ giúp khó khăn cho 8 hội viên với số tiền là 4.000.000 đồng, tặng 400 quyển tập trắng, 55 bộ sách cho con hội viên hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 6.000.000 đồng,… Chị còn tham gia Tổ hòa giải của ấp, Tổ tư vấn cộng đồng về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, tham gia các hoạt động của Ban công tác Mặt trận ấp và có hơn 20 lần tham gia hiến máu tình nguyện,…
Song song đó, thực hiện công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, chị Tiền phối hợp các ngành, đoàn thể vận động hội viên phụ nữ nuôi dạy cho tốt; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ trong ấp kiến thức nuôi, dạy con khỏe, chăm ngoan, giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động mọi người xung quanh chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, hàng tuần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, ngõ hẻm, thu gom rác tạo vẻ mỹ quan đô thị đồng hành với địa phương xây dựng nông thôn mới. Là cán bộ hội, ngoài phổ biến thông tin tại các hội nghị, cuộc họp, buổi sinh hoạt, để giúp hội viên phát triển kinh tế, chị tích cực giúp đỡ và giới thiệu hội viên phụ nữ vay vốn để mua bán, chăn nuôi, giới thiệu cho 5 hội viên làm công nhân tại các xưởng giặt ủi, may… giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm và giúp 8 hội viên nâng chuẩn nghèo và 4 hội viên thoát nghèo.
Nhờ đó uy tín của Chi hội ấp 4 nói riêng và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phong Phú ngày càng được khẳng định nên hội viên, phụ nữ tham gia hội ngày một đông, đến nay Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Phong Phú có 397 hội viên tham gia sinh hoạt.
Bằng những việc làm thiết thực, năm 2018 chị Phạm Thị Tiền được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”. Gia đình chị được tuyên dương Gia đình văn hóa 4 năm liền. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình về người phụ nữ năng động, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới.
Bài, ảnh: Trúc Vũ
 

Số lượt người xem: 12Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE