Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 21/04/2020, 11:50

Ấm lòng với “ATM gạo” miễn phí ở xã Vĩnh Lộc B

Giữa lo toan chồng chất bởi dịch bệnh, người dân TPHCM đã nghĩ ra nhiều sáng kiến để giúp đỡ những người khó khăn, ngày 8-4-2020, nhiều cơ quan báo chí đã kể câu chuyện nhân ái của người dân Thành phố qua hình ảnh máy “ATM gạo” giúp đỡ người khó khăn - một sáng kiến đầy sáng tạo và nghĩa tình của anh Hoàng Tuấn Anh - Giám đốc công ty PHG Lock. Tiếp nối những yêu thương từ chiếc máy “ATM gạo” hoạt động 24/24 được đặt tại địa chỉ 204B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM, cây “ATM gạo” đặt gần trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (địa chỉ: Số 1304, đường Vĩnh Lộc, ấp 6, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) là cây thứ hai tại TPHCM phát gạo miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình người, về tinh thần tương thân, tương ái của người Việt Nam.
Đồng chí Trần Phú Lữ-Chủ tịch UBND huyện tặng hoa và trao Thư cảm ơn cho các đơn vị tài trợ
Được biết, sáng ngày 13-4, “ATM gạo” mới chính thức tổ chức đưa vào hoạt động, nhưng với suy nghĩ sớm hoạt động ngày nào giúp đỡ bà con nhanh được ngày đó, ngay từ sáng sớm ngày 12 tháng 4, tại máy “ATM gạo” trước trụ sở UBND xã Vĩnh Lộc B, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trật tự xếp hàng để nhận gạo. Mọi người đều tuân thủ đúng quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, sau khi nhận gạo thì nhanh chóng ra về, không tụ tập nói chuyện. Khoảng cách giữa mỗi người là 2m được quy định rõ. Ở chỗ gạo “chảy” ra, có sẵn túi nylông sạch sẽ, gọn gàng, mỗi người dân đến lấy một bịch, hứng vào ống, gạo sẽ tự động chảy ra. Mỗi lần như thế, mỗi người dân sẽ nhận khoảng 1,5kg gạo. Máy “ ATM gạo” hay còn gọi là máy phát gạo tự động được lắp đặt với 3 cửa xả, tránh tình trạng chen chúc, mất trật tự hay phải chờ đợi quá lâu, trung bình một ngày xã Vĩnh Lộc B sẽ phát khoảng 3 tấn gạo cho người dân.
Người dân nhận gạo ở ATM gạo miễn phí xã Vĩnh Lộc B
Đến buổi sáng ngày 13-4, trong buổi tuyên bố hoạt động chính thức, ông Trần Phú Lữ-Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh và nhiều đại biểu khác đã đến dự và trao Thư cảm ơn cho các đơn vị tài trợ. Bà Lại Thị Bích Trâm-Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết: Với sự chung tay, hỗ trợ của Nhóm Doanh nhân Vĩnh Lộc và CEO Hoàng Tuấn Anh - Công ty PHG Lock (quận Tân Phú, TPHCM), máy “ATM gạo” thứ 2 đã được lắp đặt tại địa phương. UBND xã đã phối hợp với UB Mặt trận Tổ quốc xã vận động và tiếp nhận từ doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ hơn 87 tấn gạo (tính đến ngày 14-4) nhằm duy trì hoạt động máy “ATM gạo” trong thời gian dài, giúp đỡ người dân khó khăn trong mùa dịch. “Trước tình hình dịch COVID-19 diễn ra, nhận thấy những khó khăn của bà con nhất là về nhu yếu phẩm nên tôi đã chủ động kết nối với UBND xã và các doanh nghiệp, mạnh thường quân để lắp đặt máy “ATM gạo” tại địa phương chỉ với mong muốn làm sao để giúp bà con vượt qua khó khăn ”-Doanh nhân Nguyễn Văn Trường (Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Trường Việt) chia sẻ.
Ngoài việc duy trì hoạt động tốt máy “ATM gạo”, để tiếp tục hỗ trợ cho các trường hợp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, UBND xã cũng đã lập danh sách các đối tượng được hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo chủ trương của Thủ tướng Chính Phủ và Thành phố, thời gian tới khi có kinh phí sẽ tiến hành cấp phát theo quy định. Được biết trước đó, xã đã trao tặng gần 1.400 phần quà nhu yếu phẩm cho các hộ yếu thế như hộ nghèo, hộ cận nghèo vượt chuẩn, hộ khó khăn, hộ bán vé số, đồng bào dân tộc thiểu số... với tổng giá trị gần 500 triệu đồng, vận động các chủ nhà trọ, nhà cho thuê giảm giá tiền phòng trọ, phòng cho thuê cho hơn 2.000 phòng, với số tiền hơn 600 triệu đồng.
Nhìn những nụ cười, niềm vui của người dân khó khăn khi cầm từng bịch gạo bước ra khỏi máy ATM, nhìn những bao gạo liên tiếp được các mạnh thường quân mang đến, chúng tôi tin tưởng một điều rằng, “dòng chảy” của những hạt gạo sẽ không bao giờ ngừng. Đó là những hạt gạo của tình người, hạt gạo của lòng nhân ái, đùm bọc lẫn nhau mà người dân Thành phố nói chung và người dân xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh nói riêng, luôn sẵn sàng dành cho nhau khi khó khăn hoạn nạn. Giữa những vội vàng của nhịp sống, cũng có lúc chúng ta sống chậm, đầy thân ái và nghĩa tình.
Bài, ảnh: Trúc Vy - Thanh Đào
 

Số lượt người xem: 38Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE