Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 04/05/2020, 17:10

Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10-5-1995 - 10-5-2020)

Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bình Chánh phát huy vai trò của Hội phụ lão cứu quốc - tổ chức tiền thân của Hội Người cao tuổi Việt Nam
“Trọng lão” là truyền thống của dân tộc Việt Nam, ghi nhận công lao đóng góp của lớp người cao tuổi (NCT) với gia đình và xã hội; thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với thế hệ trước, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trọng nhân nghĩa của nhân dân ta.
Điển hình của truyền thống “trọng lão” trong lịch sử dân tộc là cuộc tập hợp các cụ phụ lão tại Điện Diên Hồng do Nhà Trần tổ chức năm 1284 để hỏi ý kiến các cụ nên “đánh” hay “hòa” khi quân Nguyên sang xâm lược nước ta lần thứ 2; tầng lớp phụ lão trong cả nước, tiêu biểu cho ý chí của nhân dân đã khẳng định quyết tâm chiến đấu, giúp triều đình Nhà Trần vững vàng lãnh đạo, tổ chức kháng chiến chống quân xâm lược, giành thắng lợi.
Sự kiện lịch sử “Hội nghị Diên Hồng” được đồng chí Nguyễn Ái Quốc trân trọng, chỉ rõ vị trí, vai trò to lớn của lớp NCT đối với nhiệm vụ cách mạng, ngay trong những ngày đầu về nước, trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 6-1941, Người viết thư gửi các cụ phụ lão trong cả nước, khẳng định: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui”. Người cho rằng, đoàn kết NCT trong một tổ chức là một yêu cầu cấp thiết. Do đó, ngày 21-9-1945, trong bộn bề công việc của những ngày đầu xây dựng chính quyền cách mạng, với cương vị là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Người gửi thư tới các cụ phụ lão kêu gọi: “Chúng ta là bậc phụ lão, cần phải tinh thần đoàn kết trước để làm gương cho con cháu ta. Vậy tôi mong các vị phụ lão ở Hà Thành ra xung phong tổ chức “Phụ lão cứu quốc Hội” để cho các phụ lão cả nước bắt chước và để hùn sức giữ gìn nền độc lập nước nhà”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội Phụ lão cứu quốc đã được tổ chức ở các địa phương trong cả nước để góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiến hành kháng chiến chống thực dân xâm lược thắng lợi và thực hiện nhiệm vụ cứu quốc.
Sang thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, NCT cả nước có nhu cầu tập hợp, đoàn kết NCT trong một tổ chức để được đóng góp tài lực, kinh nghiệm vào sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tạo nên tính cấp thiết tiến tới thành lập Hội.
Tại huyện Bình Chánh, tính đến đầu năm 2020, toàn huyện đã kết nạp được 37.655 hội viên (đạt tỷ lệ 90,3%). Phát huy vai trò của Ban đại diện Hội NCT huyện, hàng năm, Hội đều phối hợp Phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện tham mưu UBND huyện chi từ ngân sách huyện chăm lo quà Tết và giải quyết trợ cấp hàng tháng NCT, cấp thẻ BHYT ngay từ đầu năm cho NCT. Chỉ tính riêng trong quý 1-2020, qua thực hiện xã hội hóa chăm sóc NCT, Ban đại diện Hội NCT và Hội đồng quản lý Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT huyện đã tổ chức thăm, chúc Tết 16 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng, vận động Công ty Cổ phần Ong Xuân Nguyên trao tặng 1.315 phần quà cho cán bộ Hội, hội viên và NCT nghèo, neo đơn, NCT bị liệt, kém minh mẫn, NCT bị mù, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.
Đặc biệt, nhiều năm qua, để chăm sóc tốt sức khỏe cho NCT, Ban đại diện Hội NCT huyện đã phối hợp với Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Phòng khám Đa khoa Phước Linh, Hội Chữ thập đỏ Thành phố, Bệnh viện huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế xã-thị trấn… tổ chức khám sức khỏe và xét nghiệm máu, phát thuốc miễn phí trung bình mỗi năm trên 13.800 lượt NCT tại các xã: Hưng Long, Tân Quý Tây, Tân Nhựt, Bình Hưng, Bình Lợi, Qui Đức, Tân Kiên, Phong Phú, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai với kinh phí trên 1 tỷ 780 triệu đồng. Việc chăm lo bữa ăn dinh dưỡng cho người già neo đơn cũng được Hội quan tâm, Hội NCT tại các xã-thị trấn phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện, các mạnh thường quân tổ chức nấu bữa cơm dinh dưỡng cho NCT nghèo, neo đơn. Phát huy sức mạnh NCT, thời gian tới Ban đại diện Hội NCT huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động Hội, các chương trình phối hợp với các ngành nhằm nâng cao hiệu quả công tác, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Thanh Đào
 

Số lượt người xem: 51Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE