Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 25/03/2020, 15:25

Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ Việt Nam (27-3-1935 - 27-3-2020), Lực lượng dân quân tự vệ huyện Bình Chánh: Phấn đấu xứng đáng vai trò “Là một bức tường sắt của Tổ quốc”

Góp sức vào chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ phải kể đến sự đóng góp của lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) trên cả nước. Bác Hồ từng nhấn mạnh: “Những tổ chức dân quân tự vệ, du kích ấy chẳng những có thể phụ trách việc đàn áp bọn phản cách mạng, giữ gìn trị an trong làng xã, bảo vệ lợi ích của quần chúng, đấu tranh với địch và phối hợp tác chiến với bộ đội chủ lực mà lại có thể bổ sung cho bộ đội chủ lực”. Cùng với cả nước, Lực lượng vũ trang huyện Bình Chánh (thuộc Trung Quận trước 1956) sớm được hình thành trên cơ sở tập hợp các đội viên du kích, quần chúng nhân dân tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940) và đội viên “Thanh niên Tiền phong”, “Thanh niên Tự vệ chiến đấu” tham gia chiến đấu, bảo vệ căn cứ địa cách mạng ven Tây Nam thành phố Sài Gòn. Thông qua cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, hai cuộc Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trường kỳ, rồi đến chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ Quốc (1975-1979), lực lượng vũ trang huyện dần trưởng thành, bản lĩnh hơn trong công cuộc giữ vững nền độc lập, tiến tới bảo vệ và xây dựng đất nước và huyện Bình Chánh ngày một phát triển.

Lực lượng dân quân huyện Bình Chánh trong buổi huấn luyện Hội thao súng máy phòng không 12,7mm của Ban CHQS huyện tại hội thao của Thành phố
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2015-2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh, Lực lượng vũ trang nói chung, lực lượng DQTV của huyện nói riêng dần lớn mạnh. Cụ thể, Ban Chỉ huy Quân sự huyện xây dựng lực lượng dân quân, DQTV trong doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài đảm bảo về chất lượng lẫn số lượng và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV đạt từ 35% trở lên.
Với mạng lưới lực lượng rộng khắp cùng sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và sự chỉ huy của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lực lượng dân quân, DQTV tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức lực lượng thu thập tin tức, nắm chắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn nhằm sớm phát hiện, nắm bắt ý định tổ chức phá hoại của các thế lực thù địch và có hành động, biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong các đợt cao điểm và các ngày lễ, Tết hàng năm. Theo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, hàng năm, hơn 2.752 lượt dân quân, DQTV được điều động tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo đó, các lực lượng này cung cấp 78 thông tin, trong đó có 63 tin có giá trị, góp phần cùng lực lượng vũ trang trên địa bàn nắm chắc tình hình, qua đó chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh Quốc phòng, lực lượng dân quân, DQTV trên địa bàn huyện cũng có những đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chăm lo an sinh xã hội cho một số đối tượng trên địa bàn. Đồng chí Võ Điền Trung-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh cho biết: “Trong 5 năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp cùng tổ chức đoàn thể vận động mạnh thường quân xây dựng nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ học bổng, trao phương tiện sinh kế cho các đối tượng thuộc diện gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ, con em chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo trên địa bàn huyện với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, lực lượng dân quân, DQTV huyện hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng khoảng 10 tuyến hẻm giao thông nông thôn, xóa bỏ điểm đen về rác, nạo vét, khơi thông các tuyến kênh rạch với gần 1.000 ngày công tham gia phối hợp thực hiện”.
Ngoài các công tác phối hợp trên, lực lượng dân quân, DQTV huyện Bình Chánh hỗ trợ cùng chính quyền địa phương thực hiện các mô hình phát triển kinh tế - xã hội kết hợp củng cố Quốc phòng-an ninh như: Mô hình mạng lưới giao thông; xây dựng mới các trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự, các cụm nhà cao tầng bố trí triển khai được tổ Bộ binh; Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm sẵn sàng chiến đấu phòng không, góp phần tạo ra thế trận khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được sự điều động của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, 8 dân quân huyện Bình Chánh còn luân phiên làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly tập trung của huyện và làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trụ sở Huyện ủy-UBND huyện-UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.
Để tiếp tục xây dựng, phát triển lực lượng dân quân, DQTV vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh sẽ “sẵn sàng điều động các lực lượng, trong đó có DQTV hỗ trợ các địa phương xây dựng tuyến hẻm, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông dòng chảy…góp phần chung tay cùng chính quyền huyện Bình Chánh xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới” - Đồng chí Võ Điền Trung cho biết thêm. Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh sẽ lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng dân quân đẩy mạnh các hoạt động độc lập, tổ chức phối hợp với các lực lượng công an tuần tra, kiểm soát giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội trên địa bàn; tiếp tục duy trì các hoạt động lao động giúp dân, qua đó, xứng đáng với vai trò là “là một bức tường sắt của Tổ quốc” mà Đảng và Bác Hồ từng xác định.
Bài, ảnh: Chinh Nhân