Đất đai - Xây dựngThứ 3, Ngày 06/08/2013, 17:05

Quyết liệt xử lý dứt điểm các công trình vi phạm về trật tự xây dựng

Chiều 5/8, tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn Huyện, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật đã yêu cầu từng xã, thị trấn báo cáo cụ thể tình hình xử lý các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Đối với các công trình vi phạm thời điểm từ 15/5/2013 đến ngày 20/6/2013, đã thực hiện đến đâu, lý do chưa xử lý. Đồng thời, báo cáo rõ việc xử lý đối với các công trình vi phạm từ ngày 15/5/2013 trở về trước còn tồn và các công trình vi phạm mới phát sinh sau ngày 20/6/2013.

Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật nhấn mạnh, đối với các công trình vi phạm từ ngày 15/5/2013 - 20/6/2013, phải xử lý khẩn trương, quyết liệt, dứt điểm trước ngày 15/8/2013, nếu không, lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm trước UBND Huyện. Về tổ chức thực hiện cưỡng chế, Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật yêu cầu không tạm hoãn bất cứ trường hợp nào, nếu có, chỉ tạm dừng để củng cố phương án, sau đó tiến hành cưỡng chế; quá trình thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm phải triệt để, kể cả các nền, móng cũng phải tháo dỡ; giao Đội Quản lý trật tự đô thị thẩm tra các công trình sau xử lý. Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật đề nghị một số xã tiến độ thực hiện xử lý công trình vi phạm còn chậm, trong đó có xã Vĩnh Lộc B, phải tập trung lực lượng, tăng cường xử lý đảm bảo đúng tiến độ nêu trên.
Đối với các công trình vi phạm mới phát sinh, nếu không phát hiện, xử lý “nóng” ngay từ đầu thì phải làm rõ trách nhiệm của ai. Các công trình vi phạm trước 15/5/2013 vẫn tiếp tục tổ chức thực hiện, đảm bảo xử lý 100%. Đối với các công trình cho phép lập thủ tục, UBND xã - thị trấn có báo cáo cụ thể từng trường hợp trong tuần sau, đầy đủ danh sách, hồ sơ, đảm bảo các công trình này xử lý đúng quy định pháp luật và UBND xã - thị trấn phải chịu trách nhiệm. Mặt khác, phải lập biên bản và xử lý hành chính về vi phạm đất đai đối với toàn bộ các công trình vi phạm. Đội Quản lý trật tự đô thị Huyện theo dõi, tổng hợp việc giải quyết, chỉ đạo xử lý đơn thư của các xã. Phó Chủ tịch UBND Huyện Đoàn Nhật đề nghị Công an Huyện rà soát lại các quy định về tạm trú để xử lý các trường hợp vi phạm về đăng ký tạm trú tại các công trình vi phạm trật tự xây dựng.
Ngọc Mai